Gia Lai nhân rộng điển hình tiên tiến trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh Gia Lai lần thứ IV-2024 là sự kiện quan trọng nhằm biểu dương và lan tỏa những điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Qua đó, tỉnh Gia Lai tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Gia Lai có 44 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào DTTS chiếm 46,26% (trong đó, dân tộc Jrai chiếm 30,37%, dân tộc Bahnar chiếm 12,51%, các dân tộc khác chiếm 3,38%). Đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương; đời sống vật chất, tinh thần ngày một cải thiện và nâng cao. Diện mạo nông thôn khởi sắc, tình hình an ninh chính trị ổn định; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững chắc.

Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 449/761 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 59%; 110 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa được xây dựng riêng; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,3%; gần 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Năm 2024, ước hộ nghèo DTTS giảm 4,34% (đạt 144% so với kế hoạch). Điều đó cho thấy, công tác dân tộc và các chính sách dân tộc triển khai thời gian qua đã đi vào đời sống và phát huy hiệu quả, đúng đối tượng.

cac-dai-bieu-chinh-thuc-tham-du-dai-hoi-dai-dien-cho-cac-dan-toc-thieu-so-tren-dia-ban-duoc-lua-chon-tu-dai-hoi-dai-bieu-cap-huyen.jpg
Các đại biểu của TP. Pleiku tham dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn tỉnh lần thứ IV-2024. Ảnh: P.D

Cùng với việc đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS trên địa bàn và việc thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS toàn tỉnh lần thứ III, Đại hội đại biểu các DTTS toàn tỉnh lần thứ IV-2024 còn là diễn đàn để các đại biểu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tiếp tục gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tới cấp ủy, chính quyền các cấp. 250 đại biểu chính thức tham dự đại hội lần này đại diện cho các DTTS trên địa bàn và được bầu chọn tại đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.

Anh Rơ Ô Bíu (23 tuổi, Bí thư Chi Đoàn làng Glung, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) phấn khởi chia sẻ: “Tôi vinh dự khi là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội. Tôi có trách nhiệm bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người dân nói chung và đoàn viên, thanh niên tại địa phương nói riêng tới Đại hội. Rất mong các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đến đời sống người dân, hỗ trợ sinh kế, đào tạo và kết nối giúp thanh niên DTTS có việc làm ổn định, cải thiện đời sống”.

Già làng Rcom Đu (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) cũng không giấu được niềm vui khi tham dự Đại hội ở tuổi 77. Ông cũng là đại biểu lớn tuổi nhất của đại hội lần này.

“Diện mạo buôn làng và đời sống của bà con ngày một tốt hơn là nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước. Để các nguồn hỗ trợ phát huy hiệu quả, mình tiếp tục tuyên truyền, vận động dân làng không trông chờ ỷ lại mà chủ động vươn lên. Bà con cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống”-già làng Rcom Đu bộc bạch.

cong-tac-chuan-bi-dai-hoi-dai-bieu-cac-dtts-tinh-da-hoan-thanh-san-sang-dai-hoi.jpg
Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai đã hoàn thành, sẵn sàng đại hội. Ảnh: P.D

Đại hội đại biểu các DTTS toàn tỉnh lần thứ IV-2024 có chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Gia Lai đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Theo ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, đại hội lần này diễn ra trước thềm đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Do đó, Đại hội càng có ý nghĩa trong việc củng cố niềm tin và tạo sự đồng thuận của đồng bào các DTTS đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; cổ vũ và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại hội dự kiến diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-11 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Bên cạnh biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Đại hội còn xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong vùng đồng bào DTTS.

Đó là tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh nhằm rút ngắn khoảng cách về mức thu nhập giữa vùng đồng bào DTTS so với vùng có điều kiện thuận lợi phát triển; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, cải thiện đời sống sinh hoạt của người dân.

Quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, đồng thời bảo tồn, phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp đặc trưng của các dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

Xã Đức Cơ phải nêu cao trách nhiệm, tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Ngày 14-1, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Đức Cơ.

Thường trực Ban Bí thư thông tin về chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV

Thường trực Ban Bí thư thông tin về chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, công tác nhân sự được tiến hành theo đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy định của pháp luật; đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Tây tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Tây

(GLO)- Sáng 14-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Kon Gang, KDang về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Theo chân lực lượng 'đặc vụ' trước giờ G bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Theo chân lực lượng 'đặc vụ' trước giờ G bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lực lượng Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang dốc toàn lực, tập trung cao nhất mọi nguồn lực để hoàn tất những phần việc cuối cùng, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thống Nhất

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với phường Thống Nhất về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hội Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Cát và Hội Sơn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Trong 5 năm đầu cả nước bước vào kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trên đất nước ta đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, được ghi đậm nét vào lịch sử vẻ vang của Đảng và của dân tộc.

null