Gia Lai: Hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 11 năm thực hiện, dự án cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ từ nguồn vốn của Ngân hàng Tái thiết Đức qua Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều phương diện. Đối tượng doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập đã có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp với thời hạn cho vay từ 12 tháng đến 60 tháng...

Năm 2005, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) được Chính phủ chấp thuận cho vay lại từ nguồn vốn của Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dự án thực hiện theo hợp đồng cho vay lại được ký giữa Bộ Tài chính và VBSP với tổng số tiền là 10 triệu euro. Mục tiêu của dự án là thiết lập một quỹ tín dụng cho vay quay vòng, thời gian thực hiện trong 20 năm (2005-2025) để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 21 tỉnh, thành phố. Qua hơn 11 năm thực hiện, VBSP đã giải ngân được 731 tỷ đồng, cho vay 2.833 doanh nghiệp-chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập với dư nợ đến thời điểm hiện tại đạt gần 113 tỷ đồng.

 

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Ảnh: S.C
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Ảnh: S.C

Là một tỉnh thuộc vùng dự án, VBSP Gia Lai đã tích cực triển khai chương trình, tạo điều kiện hỗ trợ cho đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này. Với phương thức cho vay trực tiếp, doanh nghiệp được vay tối đa không quá 500 triệu đồng và phải đảm bảo tiền vay theo quy định của pháp luật. Thời hạn cho vay căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ sản xuất kinh doanh, thời hạn thu hồi vốn của phương án/dự án đầu tư, khả năng trả nợ của khách hàng.

Theo đánh giá của VBSP Gia Lai, căn cứ vào nguồn vốn phân bổ từ Trung ương thì ngân hàng hiện đang cho vay bình quân 300-500 triệu đồng/khách hàng doanh nghiệp, lãi suất 0,75%/tháng. Nguồn tài chính này đã thực sự hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp ở những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Sau 11 năm triển khai, đã có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn của dự án để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; doanh số thu nợ lũy kế từ đầu năm đến nay đạt gần 800 triệu đồng; tổng dư nợ của chương trình là 4,42 tỷ đồng/12 khách hàng còn dư nợ, đa phần là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, thương mại-dịch vụ thuộc địa bàn TP. Pleiku, thị xã An Khê và các huyện: Đức Cơ, Mang Yang.

Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù mức cho vay và dư nợ của chương trình do VBSP thực hiện khá khiêm tốn so với các ngân hàng thương mại, tuy nhiên, với địa phương như Gia Lai-nơi tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 98% thì việc có thêm một kênh đầu tư tài chính, lãi suất ưu đãi là vô cùng cần thiết. Đồng thời, dự án cũng mở ra cơ hội hỗ trợ phát triển lâu dài cho đối tượng doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ, khó có khả năng tiếp cận vốn vay thương mại.

Hải Bình

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Phát triển Yến Xuân Cao Nguyên hiện có khoảng 20 dòng sản phẩm yến sào. Ảnh: H.T

Nâng tầm sản phẩm yến sào Gia Lai

(GLO)-Với điều kiện khí hậu mát mẻ, nguồn thức ăn dồi dào, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang trở thành một trong những vùng trọng điểm phát triển nghề nuôi yến. Để yến sào Gia Lai vươn xa, các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Sâm khỏe Kbang cần được bảo tồn và khai thác có hiệu quả

Sâm khỏe Kbang

(GLO)- Mới đây, một bạn từ Kbang gửi cho ít sâm khỏe đã được sơ chế. Bạn còn nhắn tin nhắc nếu ngâm rượu thì hãy ngâm sớm, còn nếu để dành nấu nước uống dần thì hãy phơi lại dưới nắng nhẹ.

Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Chủ động phòng-chống dịch tả heo châu Phi

(GLO)- Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) buộc chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo nhiễm bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh đang hiện hữu khi thời tiết diễn biến thất thường, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn.

Cú hích cho nông sản Gia Lai

Cú hích cho nông sản Gia Lai

(GLO)- Lần đầu tiên tham gia chương trình OCOP, 5 sản phẩm đến từ Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Kon Gang, tỉnh Gia Lai) đều đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, đây có thể coi là thành tích chưa từng có tiền lệ.

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

(GLO)- Sau khi hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định thành tỉnh Gia Lai (mới), các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặt kỳ vọng điều này sẽ mở ra cơ hội phát triển, giúp doanh nghiệp đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phương pháp rang thủ công sẽ giữ lại vị ngọt, bùi và vị ngậy đặc trưng mà không loại hạt điều công nghiệp nào sánh bằng. Ảnh: Vũ Thảo

Giữ lại tinh túy trong từng hạt điều sẻ

(GLO)- Sản xuất theo phương pháp rang củi thủ công truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm với nhiều hương vị mới lạ, một nhà sản xuất ở Gia Lai đang nuôi ước mơ đưa hạt điều địa phương với hương vị đặc trưng vươn xa.

Hợp tác xã bắt nhịp thời đại số

Hợp tác xã bắt nhịp thời đại số

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số lan tỏa mạnh mẽ đến từng ngõ ngách đời sống, các HTX tại Gia Lai đang cho thấy sự năng động, nhạy bén khi mạnh dạn “lên sàn”, “lên sóng” để giới thiệu và bán sản phẩm qua các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop, livestream Facebook.

null