Gia Lai: Chung tay giúp người mù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để người mù trên địa bàn tỉnh Gia Lai có một mùa xuân vui tươi, ấm áp luôn là nỗi mong mỏi, trăn trở của Ban Chấp hành, hội viên Hội Người mù tỉnh nói riêng và của những người làm công tác xã hội nói chung.
 Trao quà cho người mù trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: H.P
Trao quà cho người mù trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: H.P
Theo thông tin từ Hội Người mù tỉnh, hiện toàn tỉnh có 851 người mù, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 2,3%, phụ nữ chiếm 39,4%, trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 10%, trong độ tuổi lao động 51,4%, không biết chữ 75%. Hội viên Hội Người mù tỉnh đa số đều hạn chế về sức khỏe, trình độ văn hóa thấp so với mặt bằng chung của xã hội, sống phụ thuộc vào gia đình, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. 
Với tất cả tình cảm và trách nhiệm, Ban Chấp hành Hội Người mù tỉnh luôn theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của hội viên, người mù để giúp họ hòa nhập, vươn lên. Ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh-chia sẻ: “Thực hiện Nghị quyết của Hội trong việc chăm lo đời sống hội viên, người mù, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết, Hội đã đề ra kế hoạch thăm, tặng quà nhằm hỗ trợ hội viên có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc. Trước đó, Hội đã trực tiếp vận động các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ về vật chất và kinh phí. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ này. Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhân văn, góp phần chia sẻ, động viên người khuyết tật có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.
Mới đây, trong 3 ngày (từ 26 đến 29-1), Hội Người mù tỉnh đã tổ chức thăm, tặng gần 300 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho người mù các huyện: Kbang, Đức Cơ, Mang Yang, Chư Pưh, Chư Pah và TP. Pleiku. Nhận phần quà Hội trao, em Tõi (làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) xúc động: “Nhà em rất nghèo, em lại bị mù 2 mắt, rất khó khăn trong sinh hoạt. Tết này được Hội Người mù đến thăm, tặng quà, em rất xúc động, thấy ấm lòng hơn rất nhiều”.
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Vững vàng tình mẹ…

Vững vàng tình mẹ…

(GLO)- Sau biến cố gia đình, nhiều phụ nữ lặng lẽ gánh cả hai vai, vừa là cha vừa là mẹ. Không chỉ giữ cho con một mái nhà đủ đầy, các chị còn vun vào đó tình thương, bản lĩnh và hy vọng-nâng đỡ con vững bước giữa đời.

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

(GLO)- Bằng sự bình yên và gắn kết bền chặt, gia đình luôn là điểm tựa yêu thương của mỗi người trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế Gia đình (15-5) là dịp đề cao, tôn vinh vai trò gia đình trong cộng đồng trước những đổi thay nhanh chóng của nhịp sống hiện đại.

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pia (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phòng-chống bạo lực gia đình tại làng Hát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

null