Giá gạo xuất khẩu giảm nhưng vẫn giữ vị trí số 1 thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù đã giảm 15-19 USD/tấn so với cuối tháng trước nhưng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ vị trí số 1 thế giới nhờ được nhiều nước ưa chuộng vì nguồn sản phẩm đa dạng và chất lượng.

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam ngày 14-10 ở mức 538 USD (giảm 19 USD). Mức giá này cao hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 40 USD, 49 USD và 51 USD.

Tương tự, gạo 25% tấm đang được Việt Nam chào bán với giá 510 USD (giảm 15 USD), cao hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 31 USD, 19 USD và 48 USD.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm là do vừa qua, Ấn Độ đã bỏ lệnh cấm xuất khẩu và không đánh thuế xuất khẩu đối với gạo trắng thường (trừ gạo basmati-loại gạo phổ biến của các nước khu vực Nam Á) nên thị trường toàn cầu có thêm lựa chọn từ gạo Ấn Độ. Trong khi đó, mùa thu hoạch lúa ở các quốc gia trên thế giới sắp bắt đầu cũng khiến gạo Việt Nam chịu ảnh hưởng đáng kể.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 9 tháng năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo, trị giá 4,37 tỷ USD (tăng 9,2% về lượng và tăng 23,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam trong 9 tháng qua đạt 624 USD/tấn (tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2023).

1-bang-gao-5748.jpg

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

(GLO)- Tại phiên họp Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông vào ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị các công ty phân phối xăng dầu có giải pháp đảm bảo nguồn cung liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Kết nối tiêu thụ dưa hấu

Kết nối tiêu thụ dưa hấu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, vụ Đông Xuân 2025-2026, toàn tỉnh Gia Lai có gần 2.500 ha dưa hấu, năng suất bình quân đạt 35-40 tấn/ha. Trước Tết Nguyên đán, giá dưa dao động từ 4.000-6.000 đồng/kg.

null