Giá đường thế giới tăng trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), xu hướng giá đường thế giới đang tăng trở lại khi tình trạng hạn hán gay gắt diễn ra tại Brazil và việc Ấn Độ không bán ra (do đang xây dựng kho tích trữ đường).
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những tín hiệu này có thể giúp giá đường trong nước sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, để ngành mía đường đứng vững tại thị trường nội địa, VSSA cho rằng cần giải quyết tốt kênh tiêu thụ, giảm đầu mối, tự thân nhà máy phải giảm chi phí sản xuất và đa dạng sản phẩm; tối ưu hóa chuỗi mía đường; kiến nghị Nhà nước có biện pháp hiệu quả chống đường nhập lậu dưới mọi hình thức.

Với đường lỏng (làm từ bắp) sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình thủy phân, khi nhập khẩu vào Việt Nam cần đánh thuế 10% (như cách của Thái Lan), hay cấm nhập khẩu để bảo vệ ngành đường trong nước (như Brazil).

Cũng theo VSSA, đến giữa tháng 5-2018 đã có 18 nhà máy kết thúc vụ sản xuất. Các nhà máy ép được 13,4 triệu tấn mía, sản xuất 1,27 triệu tấn đường, trong đó có hơn 434.100 tấn đường luyện. Lượng đường tồn kho trên 670.000 tấn.

Công Phiên/sggp

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null