Gia cảnh khó khăn vì con bị viêm màng não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cháu Ksor Phú (SN 2015, làng Yom, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị bệnh viêm màng não siêu vi. Không biết tương lai của cháu sẽ như thế nào khi quá trình điều trị kéo dài mà hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.  
Túc trực bên con trong căn phòng nhỏ, chị Ksor Chơn cho biết: Phú là con thứ 3 trong gia đình. Cách đây hơn 2 năm, khi đang chơi với các bạn thì cháu lên cơn co giật ngã lăn ra đất. Gia đình vội đưa Phú đến Bệnh viện Nhi Gia Lai thăm khám. Sau 1 tuần chữa trị, Phú vẫn liên tục sốt cao, co giật nên chuyển vào TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Phú bị viêm màng não siêu vi. Bệnh này không có thuốc điều trị đặc hiệu nên chỉ tập trung làm giảm các triệu chứng, hỗ trợ vượt qua tình trạng nhiễm trùng, song song với phương pháp vật lý trị liệu.
Anh Rơ Châm Nuinh cho hay: “Trong thời gian con điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), bác sĩ khuyên lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra nước ngoài để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Chi phí mỗi lần khoảng 14 triệu đồng. Số tiền này đối với gia đình mình là quá lớn. Tuy nhiên, vợ chồng tôi cố gắng vay mượn để làm xét nghiệm cho cháu. Kết quả xét nghiệm, Phú bị viêm màng não siêu vi”.
Cháu Ksor Phú được mẹ chăm sóc. Ảnh: Đinh Yến
Cháu Ksor Phú được mẹ chăm sóc. Ảnh: Đinh Yến
Chị Chơn bộc bạch: “Lúc bệnh nặng, con mình liên tục khó thở, người co giật liên tiếp, có lúc cháu mệt lả, xót lắm”. Sau một thời gian điều trị, cuối tháng 5-2021, gia đình chấp nhận đưa Phú về nhà chăm nom, thuốc thang. Từ đó đến nay, 3 lần bệnh của Phú trở nặng và phải nhập viện cấp cứu, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Mỗi khi thời tiết thay đổi, bệnh tình càng trở nặng hơn.
Gia đình chị Chơn có ít đất trồng cao su và điều cũng đã bán đi quá nửa để lấy tiền chữa bệnh cho con. Số tiền hơn 500 triệu đồng vay mượn bạn bè, người thân để chữa bệnh cho Phú vẫn chưa trả được. “Hiện tại, 5 miệng ăn trong nhà và tiền thuốc thang cho Phú đều trông vào nguồn thu ít ỏi. Mong ước lớn nhất của gia đình lúc này không gì khác là bệnh của Phú sớm thuyên giảm”-chị Chơn nói.
Bà Nguyễn Mai Lương-Chủ tịch UBND xã Ia Khai-cho biết: “Hoàn cảnh của cháu Phú rất đáng thương. Xã cũng đã giúp gia đình làm chế độ trợ cấp cho cháu để có thêm chi phí điều trị. Vợ chồng anh Nuinh chịu khó làm ăn nhưng chẳng may con bị bệnh nên cuộc sống trở nên khốn khó. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm ra tay cứu giúp để gia đình có thêm điều kiện chữa trị cho cháu Phú”.
Mọi sự giúp đỡ cho gia đình, xin liên hệ anh Rơ Châm Nuinh, số ĐT: 0979611273 hoặc gửi về tài khoản từ thiện của Báo Gia Lai số 62110002425979 tại BIDV do chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai (số ĐT: 0943065095) phụ trách.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà

(GLO)- Ngày 2-4, Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku phối hợp cùng chùa Vạn Phật (phường Pleiku) tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

(GLO)- Sáng 4-3, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát, CLB Thiện nguyện Quy Nhơn và Công ty An Phú Thịnh trao tặng 30 suất quà trị giá 24 triệu đồng cho 30 hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực phía Đông tỉnh.

null