Dừng chân trên đèo Hà Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đô thị ngày một chật chội, ngày một ô nhiễm nên người ta cần tìm về nơi hoang vắng, nơi có màu xanh của rừng, có mây trời, có chim ca tíu tít. Vậy thì cứ dọc quốc lộ 14 mà đi, một con đường đẹp mơ màng giữa rừng và núi. Và một địa điểm du khách không thể bỏ qua, đó chính là điểm dừng đèo Hà Lan, thuộc địa phận thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đak Lak. 
Đèo Hà Lan cách TP. Buôn Ma Thuột 30 km về phía Đông Bắc. Vốn dĩ tên đèo là Ea HLang, theo tiếng Ê Đê có nghĩa là “Suối Cỏ tranh”, bên dưới con đèo là dòng suối HLang hiền hòa chảy. Sau này tên đèo được đọc trại đi là Hà Lan. Đỉnh đèo cao 800 m so với mực nước biển, khí hậu ẩm và có nhiệt độ thấp nhất tỉnh nên nơi này được ví như Đà Lạt giữa lòng Đak Lak.
 Tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ ngành Bưu chính Viễn thông hy sinh ở Tây Nguyên. Ảnh: N.A.Đ
Tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ ngành Bưu chính Viễn thông hy sinh ở Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Anh Đào
Với thanh niên quanh vùng, đây thường là nơi ghi dấu những buổi hò hẹn đầu tiên, nơi chiều chiều đôi lứa ngồi ngắm mặt trời xuống núi, níu lại chút ráng đỏ cuối cùng khi những nơi khác đã bắt đầu chìm vào đêm. Từ đây có thể nhìn thấy TP. Buôn Ma Thuột đông đúc nhỏ xíu như một bức tranh được vẽ khá chỉn chu, hay nhìn ngược về phía Buôn Hồ với những đường cong rất mềm và sáng.
Có lẽ vì có vị trí địa lý đặc biệt như vậy mà nơi đây từng là chốt quân sự rất quan trọng trước 1975, nơi xảy ra nhiều trận đánh để cắt đường chi viện của địch từ Buôn Ma Thuột sang Gia Lai hoặc ngược lại. Và ngay tại địa điểm này, năm 1973 từng có 252 liệt sĩ đã ngã xuống để giữ bình yên cho cả một vùng Tây Nguyên. Nơi đây hiện có một tấm bia tưởng niệm nằm lọt thỏm bên trong khu sinh thái đèo Hà Lan rộng 2.500 m2. Tấm bia ghi đầy đủ tên các anh để nhắc nhở đời sau đừng bao giờ quên rằng dòng suối nơi này đã từng nhuốm đỏ vì độc lập, tự do. Cũng vì địa thế này quá đẹp mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã dựng nên tại đây một tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ ngành Bưu chính Viễn thông hy sinh trên toàn Tây Nguyên.
Trên đỉnh đèo bây giờ còn có nhiều quán võng cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, giải khát sau những chặng đường dài. Mùa đông, lúc đỉnh đèo ngập trong sương mù, ai nấy đều co ro nhưng vẫn thích thú tận hưởng cái lạnh tê tái do sương bay thẳng vào mặt như mưa rớt.
Khi diện tích rừng ngày một thu hẹp dần, nhường chỗ cho cây cà phê, hồ tiêu, thì quanh đèo Hà Lan vẫn còn khoảng 40 ha rừng thông ven 2 bên đường. Nếu một ngày bạn đi qua nơi này, hãy dừng lại ngắm mây thật thấp, sương thật dày, cảnh vật trước mắt như mờ như ảo, để thấy yêu một khung cảnh dịu dàng chưa từng có. Để thấy con đường dài trước mặt mình đẹp như tranh vẽ, và cảm nhận thật rõ câu nói của ai đó: “Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến!”.
Nguyễn Anh Đào

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo thực khách tập trung về Phố ẩm thực Diên Hồng để thưởng thức các món ngon.

Phố ẩm thực Diên Hồng - điểm hẹn sôi động về đêm

(GLO)- Phố ẩm thực tại phường Diên Hồng đang thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 3-2026, địa điểm này đã bắt đầu nhộn nhịp, góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động về đêm tại phố núi.

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

(GLO)- Ngày 24-4, nhà hàng chay Ánh Quang (236F Tôn Đức Thắng, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) sẽ phối hợp với CLB Thiện nguyện Vegan Group, các đơn vị ẩm thực miền Trung cùng một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh khai mạc lễ hội ẩm thực thuần chay miền Trung “Hương sắc Gia Lai” 2026.

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích, loài cá biển quen thuộc và khá phổ biến bất ngờ trở thành món ăn gây 'sốt' mạng xã hội trong những ngày qua, mở ra triển vọng mới cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Nghệ An.

UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn đàn nhằm nhận diện lợi thế cạnh tranh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù cho tỉnh Gia Lai.

Định vị du lịch Gia Lai để bứt phá

(GLO)- Chiều 27-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Diễn đàn “Du lịch Gia Lai - Tiềm năng và Triển vọng” nhằm nhận diện rõ lợi thế cạnh tranh và định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai ra mắt "Hội chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai"

Ra mắt "Hộ chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai"

(GLO)- Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt “Hộ chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai”. Qua đó, Gia Lai sẽ kể câu chuyện điểm đến bằng hành trình cá nhân hóa-xu hướng đang được nhiều địa phương du lịch hướng tới.

null