Đưa gia súc, gia cầm giết mổ tập trung: Cơ quan quản lý gặp khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong số 292 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện nay mới chỉ có 4 cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Việc có quá ít cơ sở giết mổ gia súc tập trung khiến công tác kiểm soát của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và ô nhiễm mỗi trường luôn thường trực.
Nguy cơ mất ATVSTP từ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Thành phố Pleiku hiện có 69 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (61 cơ sở giết mổ gia súc, 8 cơ sở giết mổ gia cầm) tập trung tại các phường: Trà Bá, Yên Thế, Hội Phú, Yên Đổ, Đống Đa…Trung bình mỗi ngày, các cơ sở này giết mổ khoảng 300 con heo, 20 con trâu, bò, dê và hàng trăm con gia cầm. Tuy nhiên, hiện nay, thành phố chỉ có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có giấy phép kinh doanh. 
Ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Đa số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ xây dựng chưa đúng quy định cả về vị trí, diện tích. Một số cơ sở còn tận dụng vị trí sinh hoạt của gia đình; nguồn nước, dụng cụ sử dụng giết mổ chưa bảo đảm vệ sinh; nơi thu gom, xử lý chất thải không đạt yêu cầu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh. Ngoài ra, các chủ cơ sở giết mổ còn thiếu quan tâm đến ATVSTP và vệ sinh thú y. Do TP. Pleiku không có cơ sở giết mổ gia súc tập trung khiến công tác kiểm soát của cơ quan thú y gặp nhiều khó khăn, không kiểm soát được vấn đề trước, trong giết mổ mà chỉ mới dừng lại ở công tác kiểm phẩm. Vì vậy, nguy cơ mất ATVSTP là hiện hữu.
 Lò giết mổ gia súc tập trung của gia đình ông Vũ Thế Kỳ (tổ 8, phường Đống Đa, TP. Pleiku) chỉ hoạt động đúng 1 tháng rồi đóng cửa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Lò giết mổ gia súc tập trung của gia đình ông Vũ Thế Kỳ (tổ 8, phường Đống Đa, TP. Pleiku) chỉ hoạt động đúng 1 tháng rồi đóng cửa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Năm 2003, 1 cơ sở giết mổ gia súc tập trung đã được xây dựng tại tổ 9, phường Thống Nhất (nay là tổ 8, phường Đống Đa, TP. Pleiku). Tuy nhiên, cơ sở này chỉ hoạt động 1 tháng thì không thể duy trì. Ông Vũ Thế Kỳ (chủ cơ sở này) cay đắng nhớ lại: Lúc ấy, được sự vận động của chính quyền địa phương, tôi mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Chính quyền cũng cam kết sẽ hỗ trợ. Cơ sở hoạt động thuận lợi được 1 tháng nhưng sau đó, do thiếu sự kiểm tra, giám sát, vận động của ngành chức năng, các hộ giết mổ nhỏ lẻ không đem gia súc đến nên đành đóng cửa. Điều này khiến gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, nhiều khoản đến nay vẫn chưa thể thanh toán được.
Mới chỉ làm đằng ngọn
Về thực trạng kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại TP. Pleiku, bà Nguyễn Thị Linh Chi-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố-cho biết: Đối với gia cầm thì chúng tôi đã kiểm soát được trước, trong và sau giết mổ tại 4 điểm. Trung bình mỗi tháng, 4 điểm này giết mổ khoảng 9.000 con gia cầm. Ngoài ra, còn có 1 điểm giết mổ bò ở phường Thắng Lợi, mỗi ngày mổ 1-2 con cũng được chúng tôi thực hiện việc kiểm tra trước, trong và sau giết mổ.
Bà Chi thông tin thêm: Theo quy trình chuyên môn thì phải thực hiện kiểm soát trước, trong và sau giết mổ nhưng hiện nay phần nhiều chỉ mới dừng lại ở công tác kiểm phẩm, chủ yếu là kiểm phẩm sản phẩm thịt tại 13 chợ và Trung tâm Thương mại Pleiku từ nửa đêm đến 9 giờ sáng hôm sau. Sau 9 giờ sáng, những cơ sở giết mổ thêm (số này không nhiều) thì không kiểm soát được. Ngoài ra, các sạp bán thịt di động tự phát, lề đường cũng không kiểm phẩm được… Trung bình 1 ngày, thành phố kiểm phẩm trên dưới 100 con heo, 15 con bò và trên 300 con gà. Hạn chế của việc kiểm phẩm là theo cảm quan, chỉ phát hiện những nghi ngờ về bệnh mà gia súc, gia cầm mắc phải trên thân thịt qua quan sát màu sắc, mùi vị; còn lại nếu heo, bò có hóa chất thì không biết được. Khi nào nghi ngờ, cán bộ thú y mới sử dụng test nhanh.
Hiện nay, lực lượng làm công tác kiểm phẩm của Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố có 11 người (cả biên chế và hợp đồng) và 23 cán bộ thú y các xã, phường. Tuy nhiên, số lượng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố nhiều dẫn đến việc quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của UBND các xã, phường chưa quyết liệt dẫn đến các sạp bán thịt tự phát trên vỉa hè, di động, không qua đăng ký, không rõ nguồn gốc, không được kiểm phẩm làm gia tăng nguy cơ mất ATVSTP đối với người dân.
Ông Bùi Hồng Quang-Trưởng phòng Kinh tế TP. Pleiku-cho biết: Thành phố khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Khi có cơ sở này sẽ kiểm soát được dịch bệnh gia súc, gia cầm, đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng. Thành phố đã có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung, tuy nhiên địa điểm chưa đáp ứng nguyện vọng của  nhà đầu tư... Ngoài ra, hoạt động này chủ trương kêu gọi xã hội hóa nên cũng rất khó tìm được nhà đầu tư.
Như Ý - Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

'Đất thép' nở hoa

'Đất thép' nở hoa

Cách trung tâm Sài Gòn hơn 50km, ở cửa ngõ phía Tây Bắc, căn cứ Đồng Dù (Củ Chi) được quân đội Sài Gòn ví như “cánh cửa thép”, phòng tuyến kiên cố ngăn cản đà tiến công như vũ bão của quân giải phóng.

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Mùa vàng dưới những rặng cây

Mùa vàng dưới những rặng cây

Những quả cây vàng ươm rụng xuống nằm lổn nhổn dưới rừng cây đã đến mùa thu hoạch. Từng đoàn người lụm cụm nhặt lấy phần hạt tinh túy nhất mang về cho chủ vườn, đưa vào các nhà máy, chế biến thành loại hạt giá trị cao cung ứng cho thị trường khắp thế giới.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 7: Ngày giải phóng qua lời kể của những người tham gia chiến đấu

Vào những ngày tháng Tư lịch sử, không khí tại TP Hồ Chí Minh náo nhiệt hơn, nhất là khi những tiêm kích Su và trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bay tập luyện trên bầu trời thành phố, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.