Dư địa tăng trưởng cho kinh tế tư nhân năm 2020 còn rất lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Sân bay Vân Đồn đánh dấu sự tham gia thành công của DN tư nhân vào lĩnh vực khó như hạ tầng hàng không. Ảnh: P.V
Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, kinh tế Việt Nam năm 2019 vẫn tăng trưởng ấn tượng. Kết quả này có đóng góp không nhỏ từ khu vực kinh tế tư nhân.
Năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao là khoảng 6,6-6,8% và cao hơn dự báo của nhiều tổ chức quốc tế. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp kinh tế xã hội hoàn thành 12/12 chỉ tiêu đặt ra.
Theo đánh giá của Tổng cục thống kê, kinh tế năm qua có nhiều điểm nhấn như việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD, trong đó ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế trong nước với tốc độ tăng trưởng cao gấp 5 lần tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và cao gấp đôi tốc độ tăng chung.
Kinh tế tư nhân (KTTN) với đầu tàu là các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu cũng vừa trải qua năm 2019 với nhiều dấu mốc đáng tự hào, khẳng định rõ chủ trương của Đảng về phát triển KTTN trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.
Không chỉ có những mặt hàng nông, thủy sản truyền thống nổi tiếng, những sản phẩm hàng hóa giá trị cao, xứng tầm để “đem chuông đi đánh xứ người” như điện thoại thông minh, ôtô... năm 2019 cũng là năm đánh dấu thành công của các tập đoàn KTTN trong lĩnh vực du lịch, đầu tư hạ tầng.
Trong đó, đáng kể nhất phải nhắc tới “cơn mưa giải thưởng” tại World Travel Awards 2019 dành cho các tổ hợp vui chơi giải trí, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hạng sang của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước như Sun Group, Vin Group… giúp nâng tầm vị thế của du lịch Việt trên trường quốc tế.
Đặc biệt, “Oscar du lịch thế giới” cũng lần đầu tiên vinh danh một sân bay của Việt Nam đạt giải thưởng Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019, đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, đánh dấu sự tham gia của tư nhân trong đầu tư hạ tầng hàng không – lĩnh vực trước nay được xem là độc quyền của Nhà nước.
KTTN đang vươn lên để trở thành động lực chính cho tăng trưởng của đất nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dư địa phát triển dành cho khu vực kinh tế này còn rất lớn với bệ phóng vững vàng từ yếu tố vĩ mô và những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ.
Năm 2020, Quốc hội đã quyết nghị mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,8%. Cùng với mục tiêu tăng trưởng đặt ra là nỗ lực cải cách, gỡ bỏ rào cản cho KTTN phát triển. Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2020, Chính phủ đã ban hành NQ02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Đây là sự tiếp nối các chỉ đạo năm cũ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng, đặc biệt là tháo gỡ các rào cản kinh doanh.
Giới phân tích đánh giá, những điều kiện thuận lợi trên sẽ tiếp tục mở ra cơ hội cho KTTN, không chỉ phát triển về số lượng (đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp) mà cả chất lượng trong năm 2020, khi các tập đoàn kinh tế lớn mạnh được hình thành nhiều hơn để dẫn dắt thị trường.
Nam Việt (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 26-3-2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.