Đổi thay từ chuyển đổi số (Bài 3): Đưa sản vật vươn xa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quảng bá online, kinh doanh trên các nền tảng sản phẩm thịt trâu gác bếp của cô gái Tây Bắc hay ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất tương ớt của chàng trai Thanh Hóa đã đưa các sản vật vươn xa, tăng doanh thu.

Cháy hàng nhờ livestream

Tuổi thơ gắn liền với hình ảnh những dải thịt trâu treo lơ lửng trên gác bếp, cô gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1988, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã quen với dáng mẹ tần tảo, lúi húi tẩm, ướp thịt rồi mang đi hong khô. Chị Huyền chia sẻ, mẹ chị - má Hằng bắt đầu làm thịt trâu gác bếp cách đây hơn 10 năm.

“Má rất kỳ công, qua nhiều lần thử nghiệm, bỏ đi không biết bao nhiêu mẻ thịt hỏng mới tìm ra công thức đặc biệt cho thịt trâu gác bếp Tây Bắc của mình. Thời kỳ đó, người má lúc nào cũng lấm lem, người ám mùi thịt, gia vị. Những trăn trở, những đêm thao thức mất ngủ cùng khói bếp đã phủ lên đôi mắt má thêm nhiều nếp nhăn”, chị Huyền nhớ lại.

Sự kỳ công, tâm huyết đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món thịt trâu gác bếp của má Hằng. Tuy nhiên, với cách bán hàng truyền thống, món thịt trâu gác bếp của má Hằng chủ yếu bán cho người trong vùng, khách quen.

Trong ký ức của Huyền, má luôn đi sớm, về khuya hái gia vị từ cây rừng Tây Bắc, rồi dùng nguồn nước từ những dòng suối chảy róc rách quanh năm để làm sạch thực phẩm.

Những hình ảnh thân thương đó đã ăn sâu vào ký ức của Huyền. Lớn lên, Huyền muốn ghi lại những thước phim giản dị về má nên đã tập tành quay trên điện thoại, lồng tiếng kể, chia sẻ công thức nấu ăn lên mạng xã hội TikTok. Không ngờ, những đoạn video, thước phim giản dị đó lại nhanh chóng thu hút đông đảo người xem đến vậy. Trung bình, mỗi video của cô đạt gần 2 triệu lượt xem, đỉnh điểm, có video đạt 8 triệu lượt xem ghi lại quá trình má Hằng làm heo khô cháy tỏi.

Trong số hàng triệu lượt xem, nhiều người đã bày tỏ mong muốn được mua để thưởng thức thử sản phẩm của má Hằng qua lời kể đầy cảm hứng và tâm huyết của Huyền. Và ngay trong lần mở bán đầu tiên trên TikTok vào dịp Tết năm 2021, thịt trâu gác bếp của má Hằng đã “cháy hàng”... nhờ khiếu livestream bán hàng của con gái.

Khi nhận được tín hiệu tích cực từ khách hàng, Huyền bắt đầu kế hoạch kinh doanh online để đưa hương vị thịt trâu gác bếp, heo khô cháy tỏi của má Hằng đến bàn ăn của mọi nhà. Huyền nghiên cứu, phát triển các kênh bán hàng đa nền tảng trên TikTok shop đến Shopee, Tiki, Lazada và Sendo. Trong hơn một năm, Huyền và cộng sự đã tiết kiệm 30% chi phí trên tổng doanh thu so với việc triển khai hệ thống cửa hàng trực tiếp.

“Một người mới khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ đã có sẵn trên thị trường. Vì vậy, mình quyết định phát triển các nền tảng số trước để phủ thương hiệu. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí thuê cửa hàng, nhân viên, quản trị mà vẫn tạo ra được hệ thống vận hành phân phối”, Huyền cho biết.

Nhờ khai thác tốt tiềm năng của nền tảng số, mỗi tháng, doanh nghiệp của Huyền đem về hàng chục tỷ đồng doanh thu và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động độ tuổi từ 25 đến 40. Huyền đang trong giai đoạn hoàn thiện giấy tờ để xuất khẩu ra thị trường quốc tế, nhất là những nơi có đông cộng đồng người Việt sinh sống.

Truyền cảm hứng chuyển đổi số

Không chỉ tập trung cho phát triển kinh doanh, Huyền còn tích cực phối hợp với các tỉnh Đoàn tham gia chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Các phiên livestream của Huyền đã gây “bão đơn”, truyền cảm hứng, khát vọng cho thanh niên nông thôn ở các địa phương nỗ lực chuyển mình ứng dụng chuyển đổi số trong khởi nghiệp, lập nghiệp phát triển sản phẩm đặc trưng vùng miền. Hiện, doanh nghiệp của Huyền là đơn vị chính phụ trách một điểm livestream bán vải thiều, sản phẩm OCOP của thanh niên và thuyết trình về nội dung xây dựng kênh TikTok shop cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang.

Giải cứu ớt cho bà con

Năm 2016, chàng trai Lê Minh Cương (sinh năm 1992, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bỏ phố Sài Gòn, trở về quê hương Thanh Hóa lập nghiệp. Ở quê Chương, nhiều vùng có nghề trồng ớt, tuy nhiên đầu ra sản phẩm phập phù do phụ thuộc vào thu mua của thương lái.

“Người dân trồng ớt quê tôi cứ trông chờ, phụ thuộc vào thương lái, được mùa mất giá, được giá mất mùa, thậm chí có năm bị thương lái ép giá phải đổ đi hàng tấn ớt. Điều này khiến tôi rất trăn trở vì một loại gia vị trồng ở quê mình năng suất tốt, chất lượng tốt, tại sao lại không thể phát triển và chế biến?”, Cương nói.

Cô gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1988, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bên món thịt trâu gác bếp, lạp xưởng mẹ làm

Cô gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1988, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bên món thịt trâu gác bếp, lạp xưởng mẹ làm

Trả lời cho câu hỏi trên, Cương đã bắt tay vào khởi nghiệp lần thứ 3 với số vốn 45 triệu đồng để sản xuất tương ớt lên men truyền thống. Từ những ngày đầu còn làm thủ công 100%, đến nay, thương hiệu tương ớt của chàng trai 9X đã tự động hóa quy trình sản xuất tới 60%.

Cương đã chia ra 2 dạng công nghệ áp dụng cơ bản là công nghệ trong chế biến và công nghệ trong thương mại. Công nghệ chế biến áp dụng tự động hóa, áp dụng điện tử vào quá trình sản xuất chuẩn xác giúp cho sản phẩm được đồng đều. Công nghệ vi sinh giúp cho việc thực hiện lên men truyền thống diễn ra hiệu quả hơn, nhanh hơn, giảm thiểu rủi ro hư hỏng. Tuy nhiên, Cương cũng phải đối mặt với rủi ro khi đầu tư công nghệ không phù hợp, máy móc phải tự cải tiến và lắp ráp.

“Đối với công nghệ trong thương mại, đó là việc vận hành bán hàng theo xu thế hiện nay như quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội, phối hợp sâu với Shopee nhằm đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng nhanh nhất, chi phí rẻ nhất”, Cương nói.

Đạt giấy chứng nhận HACCP (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được phát triển để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, và phân phối thực phẩm), Cương đang xúc tiến xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Đức, Mỹ và Ấn Độ.

Với sự phát triển của thương hiệu tương ớt lên men tự nhiên, Cương đã giúp thu mua từ 8 đến 10 tấn ớt cho bà con mỗi năm và dự kiến sẽ tăng khoảng 20% trong năm tới.

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null