Đổi thay từ chuyển đổi số - Bài 1: Đưa địa chỉ đỏ lên bản đồ số thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tinh thần, quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ của các cấp bộ Đoàn đã tạo nguồn cảm hứng, lan tỏa trong giới trẻ cả nước. Nhiều sản phẩm, công trình hữu ích ra đời cho thấy sự chuyển đổi nhanh chóng trong giới trẻ cả về nhận thức và tư duy, hứa hẹn những bước đột phá mới trong chuyển đổi số.

Cuối tháng 7, hơn 70 địa chỉ đỏ trên địa bàn TP Đà Nẵng được số hóa tích hợp mã QR và gắn lên Google Maps - hệ thống bản đồ số của “ông lớn” Google để phục vụ nhu cầu tìm, tra cứu di tích lịch sử, văn hóa cho người dân và khách du lịch thông qua hình ảnh sinh động cùng thuyết minh, phụ đề tiếng Anh.

Bồi đắp lòng yêu nước

Là một người yêu văn hóa và đam mê tìm hiểu về các di tích lịch sử, văn hóa, anh Trần Văn Chuẩn, Phó Bí thư Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng luôn ấp ủ tổ chức được các hoạt động đưa lịch sử, văn hóa dân tộc đến gần hơn với giới trẻ.

Vì vậy, khi biết tin Thành Đoàn Đà Nẵng phát động cuộc thi số hóa địa chỉ đỏ, anh Chuẩn đã huy động đoàn viên, thanh niên của Sở cùng nhau sáng tạo ý tưởng số hóa khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, Bảo tàng Đà Nẵng.

“Di tích cấp quốc gia Thành Điện Hải luôn là dấu ấn, điểm đến đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước. Bởi nơi đây gắn liền với sự kiện lịch sử cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 - 1860. Vì vậy, khi chuyển hóa thông tin, dữ liệu của địa chỉ đỏ bằng cách truyền tải thông qua hình ảnh trực quan sinh động sẽ tạo sức hấp dẫn và kích thích nhu cầu tìm hiểu của các bạn trẻ hiện nay”, anh Chuẩn nói.

Anh Chuẩn cùng các bạn đoàn viên, thanh niên của Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng đã tìm hiểu nguồn tư liệu, thông tin về Thành Điện Hải rồi đến tận nơi quay phim, chụp ảnh từng góc của di tích. Bên cạnh đó, tổ chức chuyến hành quân về nguồn tại Thành Điện Hải trực tiếp lắng nghe các vị tiền bối chia sẻ câu chuyện, dấu ấn lịch sử truyền thống hào hùng nơi đây để có nguồn tư liệu sinh động cho việc số hóa.

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, Đà Nẵng là một thành phố du lịch nổi tiếng có nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Vì thế, khi số hóa địa chỉ đỏ gắn lên Google maps sẽ góp phần quảng bá TP Đà Nẵng không chỉ có phong cảnh đẹp, non nước hữu tình mà còn có bề dày truyền thống, địa danh lịch sử nổi tiếng.

Trong quá trình quay, dựng, chuyển hóa tư liệu dạng văn bản sang hình ảnh, anh Chuẩn đã nhận thấy sự thay đổi bất ngờ từ các bạn đoàn viên. Đa số các bạn đều ngỡ ngàng vì không nghĩ bên trong bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật độc đáo, giá trị như vậy.

Bằng sự nỗ lực, sáng tạo, chỉ trong thời gian ngắn, anh Chuẩn cùng các cộng sự đã số hóa thành công Di tích Quốc gia Thành Điện Hải. Chỉ với thao tác quét mã QR Code, Thành Điện Hải hiện ra với thuyết minh, hình ảnh sinh động cụ thể từng chi tiết giúp cho người xem có cảm giác như đang tham quan trải nghiệm trực tiếp tại khu di tích.

Bạn trẻ Đà Nẵng quét mã QR tại một địa chỉ đỏ

Bạn trẻ Đà Nẵng quét mã QR tại một địa chỉ đỏ

Di tích Quốc gia Thành Điện Hải chỉ là 1 trong 74 địa chỉ đỏ trên địa bàn TP Đà Nẵng được bạn trẻ dày công số hóa thời gian qua. Anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, mới đây, Thành Đoàn Đà Nẵng triển khai cuộc thi Số hóa địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố với chủ đề “Tự hào Đà Nẵng”.

Cuộc thi nhận được sản phẩm của 22 đơn vị, cơ sở Đoàn trên toàn thành phố. Theo đó, 74/86 địa chỉ đỏ của TP Đà Nẵng đã được tái hiện lại qua nét trẻ trung, sáng tạo của tuổi trẻ. Theo anh Thành, các sản phẩm được bạn trẻ đầu tư rất công phu từ hình ảnh, video, thuyết minh.

Với 74 sản phẩm số hóa địa chỉ đỏ đã được Thành Đoàn Đà Nẵng đăng tải trên fanpage: “Tuổi trẻ Đà Nẵng”, thu hút hàng trăm ngàn lượt tiếp cận với hàng chục ngàn bình luận, lượt chia sẻ; tạo nên một đợt truyền thông mạnh mẽ và rộng khắp nhằm tuyên truyền về lịch sử, truyền thống văn hoá, truyền thống cách mạng của thành phố Đà Nẵng.

“Những trải nghiệm, cũng như quá trình trăn trở, nỗ lực số hóa di tích đã góp phần giáo dục bồi đắp thêm lòng yêu nước, truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương, đất nước cho các bạn trẻ”, anh Thành nói.

Số hóa trên 3 phương thức

Cuối tháng 7 vừa qua, Thành Đoàn Đà Nẵng đã ra mắt công trình thanh niên số hóa 74 địa chỉ đỏ. Đặc biệt, Đà Nẵng tiến hành số hóa địa chỉ đỏ trên 3 phương thức: tích hợp mã QR gắn tại chính các địa điểm được số hoá; tích hợp 74 sản phẩm thành 1 mã QR tổng hợp tại các trường học, địa bàn dân cư, khu vực công cộng, trụ sở các đơn vị trực thuộc Thành Đoàn Đà Nẵng; gắn 74 địa điểm số hóa địa chỉ đỏ trên nền tảng Google Maps.

“Số hóa địa chỉ đỏ” là một trong 2 công trình thanh niên trọng điểm của Đà Nẵng trong năm nay. Thông qua bản đồ số trực tuyến, các bạn trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của các địa chỉ đỏ gắn với truyền thống cách mạng của quê hương bằng hình thức trực quan, sinh động.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, khi ban hành kế hoạch triển khai công trình số hoá địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố, Thành Đoàn đã có sự phối hợp các cơ quan chuyên môn, Bảo tàng Đà Nẵng trong việc cung cấp các tư liệu chính thống kèm quyết định công nhận Di tích dành cho tất cả các địa điểm số hoá. Song song với đó, các đơn vị đều đã tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu, thu thập tài liệu, thông tin, hình ảnh về các di tích, các địa điểm văn hóa, lịch sử một cách bài bản, khoa học.

“Khi tìm 74 địa chỉ đỏ này trên Google Maps, du khách sẽ nhận được các thông tin, hình ảnh cơ bản và sơ đồ hướng dẫn cụ thể đến từng địa danh”, anh Dũng cho biết thêm.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Lên xứ hoa hái nấm

Lên xứ hoa hái nấm

Ngay sau những cơn mưa đầu mùa, Đà Lạt đã đón nhiều đoàn khách lên hái nấm. Không ít người thích thú với những cuộc dã ngoại thú vị này, nên năm nào cũng đến đây trong tháng 5
Có một tình yêu biển

Có một tình yêu biển

Sau những ngày bị cuốn theo các lễ hội, từ biển, tôi lại nghĩ đến bao điều...Một ông cụ đi biển mỗi ngày trong năm. Có hôm đi thật sớm để về kịp rước con dâu đầu.
Con đường của máu và hoa

Con đường của máu và hoa

“Trường Sơn, xẻ dọc, rọc ngang/ Xẻng tay mà viết nên trang sử hồng. Trường Sơn, vượt núi, băng sông/ Xe đi trăm ngả, chiến công bốn mùa. Trường Sơn, đông nắng, tây mưa/ Ai chưa đến đó, như chưa rõ mình”.
Nhớ… ấu!

Nhớ… ấu!

Vĩnh Lộc xứ Thanh quê tôi, vùng chiêm trũng thì nhiều nơi có. Nhưng giời phú (hay trời hành?) cho xã Vĩnh An tít cuối huyện một thổ ngơi lầy thụt sinh sôi nảy nở ra cái giống ấu thì Kim Sơn của Vĩnh An là nhất!
Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Người dân TP Hồ Chí Minh đang hứng chịu đợt nắng nóng dài nhất trong gần 30 năm, lịch sử về đợt nắng nóng kéo dài đã được ghi nhận. Dưới cái nắng khắc nghiệt ấy, là những cuộc mưu sinh bỏng rát, đậm đặc mồ hôi của hàng triệu con người.