Độc đáo Lễ cúng Trỉa lúa của người Brâu ở tỉnh Kon Tum

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lễ cúng Trỉa lúa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, phản ánh những ước mong, hy vọng mộc mạc của người Brâu về một vụ mùa bội thu.
Thầy cúng và già làng người Brâu làm lễ cúng Trỉa lúa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Thầy cúng và già làng người Brâu làm lễ cúng Trỉa lúa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Người Brâu chuẩn bị cho lễ cúng Trỉa lúa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Người Brâu chuẩn bị cho lễ cúng Trỉa lúa. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Nghi thức cúng Trỉa lúa của người Brâu là dâng cho Yàng (thần) những sản vật địa phương với hi vọng mang lại vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Nghi thức cúng Trỉa lúa của người Brâu là dâng cho Yàng (thần) những sản vật địa phương với hi vọng mang lại vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Dân làng người Brâu cùng đến thưởng thức rượu thiêng để mong thần linh chứng giám, phù hộ cho gia đình mình trong mùa vụ mới. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Dân làng người Brâu cùng đến thưởng thức rượu thiêng để mong thần linh chứng giám, phù hộ cho gia đình mình trong mùa vụ mới. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Người Brâu cho rằng chiêng Tha không chỉ là nhạc khí mà còn là thần linh, là tổ tiên của họ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Người Brâu cho rằng chiêng Tha không chỉ là nhạc khí mà còn là thần linh, là tổ tiên của họ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Già làng người Brâu phân công phụ nữ làm những công việc nhẹ như bắt cá, hái rau rừng, nấu ăn và ở nhà trang trí nơi cúng lễ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Già làng người Brâu phân công phụ nữ làm những công việc nhẹ như bắt cá, hái rau rừng, nấu ăn và ở nhà trang trí nơi cúng lễ. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Gùi hạt giống được người Brâu bôi máu trâu và mang cúng Yàng (thần) với mong muốn có được vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Gùi hạt giống được người Brâu bôi máu trâu và mang cúng Yàng (thần) với mong muốn có được vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Những gùi hạt giống được người Brâu mang cúng Yàng (thần) với mong muốn có được vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Những gùi hạt giống được người Brâu mang cúng Yàng (thần) với mong muốn có được vụ mùa bội thu. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trúc Phùng

Gương mặt thơ: Trúc Phùng

(GLO)- Đây là số cuối cùng của chuyên mục “Gương mặt thơ” trên báo Gia Lai Cuối tuần do tôi phụ trách.Chuyên mục đã đi được hơn 2 năm (từ tháng 10-2022), tới nay đã giới thiệu tác phẩm của hơn 100 nhà thơ nổi tiếng trên thi đàn cả nước.

Người Mường ở xã Ia Lâu “giữ lửa” cồng chiêng

Người Mường ở xã Ia Lâu “giữ lửa” cồng chiêng

(GLO)- Rời quê vào thôn Đà Bắc (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) lập nghiệp đã hơn 30 năm, nhưng cộng đồng người Mường vẫn luôn duy trì và nỗ lực bảo tồn văn hóa cồng chiêng của dân tộc. Với họ, “giữ lửa” cồng chiêng chính là cách làm thiết thực nhất tạo sự gắn kết bền chặt với quê hương, nguồn cội.

Già làng Đônh (bìa phải) giới thiệu về chiếc nỏ của người Bahnar. Ảnh: R.H

Điểm tựa Kon Brung

(GLO)- Không chỉ tâm huyết với công tác hòa giải, già làng Đônh (SN 1960; làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang) còn rất tâm huyết với việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Với bà con, ông là điểm tựa của làng Kon Brung.

Về miền di sản

Về miền di sản

(GLO)- Những địa danh lịch sử, điểm di sản là nơi thu hút nhiều người đến tham quan, tìm hiểu. Được tận mắt chứng kiến và đặt chân lên một miền đất giàu truyền thống luôn là trải nghiệm tuyệt vời và xúc động đối với nhiều người.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(GLO)- Tại Kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Thủ đô Asunción (Cộng hòa Paraguay) vào ngày 4-12, UNESCO đã chính thức ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam của Việt Nam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Biến sản phẩm văn hóa thành quà tặng du lịch

Biến sản phẩm văn hóa thành quà tặng du lịch

(GLO)- Quà lưu niệm từ sản phẩm văn hóa vừa là “sứ giả” du lịch, vừa góp phần đem lại thu nhập cho người dân. Việc tổ chức các cuộc thi tay nghề đan lát, dệt thổ cẩm nhằm tìm kiếm sản phẩm đặc sắc làm quà tặng đã góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.