Dịu dàng Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dịu dàng biết bao những cơn gió nhẹ Phố núi. Bên hồ Diên Hồng thơ mộng, tôi ngắm nhìn những người tản bộ trên cây cầu như sợi chỉ vàng giăng ngang tán lá, như cầu nối khát khao và ước vọng. Pleiku vẫn vậy, Phố núi vẫn bình yên thế.
Mười năm không trở lại, nét dịu dàng của cao nguyên không làm tôi ngạc nhiên như trước. Người bạn đi cùng mở điện thoại và đọc: “Tốc độ đô thị hóa của TP. Pleiku khoảng 79%”. Nhà cửa được xây dựng hiện đại, cơ sở hạ tầng cũng dần được nâng cấp khiến Pleiku ngày nay mang vẻ năng động, hội nhập. Nhưng chính nét dịu dàng mới níu chân du khách. Sáng sớm, gió thu xôn xao, tôi thường đi ra bờ hồ để hít căng thứ không khí trong lành, đượm mùi hoa cỏ. Pleiku hiện đại mà vẫn thiên nhiên. Pleiku hiểu mình, hiểu người để phát triển. Muôn nơi tìm đến, Phố núi gọi mời, cùng chung sức đưa hình ảnh của thành phố ngày càng năng động, hấp dẫn hơn. Đó là những gì tôi nghĩ đến mỗi khi nói về Phố núi Pleiku, thôi thúc tôi viết nên những dòng cảm nhận này. 
 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Tôi rảo bước trên khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng, ngạc nhiên vì sự thay đổi đã thấm đẫm nơi đây. Màu xanh vẫn đây, cây cối vẫn đó nhưng hạ tầng đã được quy hoạch đàng hoàng. Quảng trường Đại Đoàn Kết có không gian trong lành rộng mở, nơi mà không chỉ người dân mà cả du khách cũng gọi là trái tim của Pleiku. Tôi liên tưởng đến những người đi dạo quảng trường Ba Đình, rồi cảm nhận không khí và cái hồn nơi đây. Cảm giác thật khác lạ, lắng đọng mà sâu thẳm, bình dị và an nhiên. Giữa khí hậu trong lành, ngắm nhìn tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, tôi-một người con miền Bắc-thấu cảm hơn tâm hồn của Phố núi. Đó cũng là điều vô cùng đặc biệt trong cuộc sống này vậy.
Lòng tôi chợt ngân lên một giai điệu: “Em đẹp thế Pleiku ơi, trái tim tôi muốn vỡ tan rồi”. Là bởi vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa, của chính con người Phố núi đã biến nơi đây thành một điểm đến đáng trải nghiệm. Có người nói rằng trong sự hòa nhập đang là xu thế thì việc đi tìm một đô thị đặc hữu là điều không gì thú vị hơn. Tôi đã tìm thấy điều đó ở Pleiku.
Phố núi ngày nay vẫn mang trong mình nhiều chứng tích lịch sử cùng những nét văn hóa truyền thống độc đáo, nhưng chính vẻ hiện đại mà dung dị cũng góp phần không nhỏ tạo nên một Pleiku sống động. Thời nào, người đó, giới trẻ bây giờ có thể đơn giản đến Pleiku chỉ để nghỉ ngơi, du lịch, hâm nóng tình yêu bằng một tách cà phê. Lại nói đến cà phê Phố núi. Đó là thứ cà phê quyến rũ, đượm nồng, như một cán cân giúp cân bằng giữa mệt mỏi và bình yên, giữa lo toan và thư thái. Tôi yêu Pleiku cũng một phần vì ly cà phê đó, nó có chất, có hồn, đậm tình thương mến.
Đứng giữa thủ đô, nhớ về Phố núi với lòng cảm mến và mộng ước. Đời đơn giản là vậy, là nhớ, là mong được đến, được sống trong cảm giác rộn ràng, giữa những vẻ đẹp đơn sơ của cuộc sống.
 ĐINH THÀNH TRUNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

null