Điều kiện về thu nhập để được hưởng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Điều kiện để được hưởng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp độc thân ở đô thị là có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng tính theo bảng tiền công.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi một số tỉnh thông tin điều kiện về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để được hưởng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (có hiệu lực từ ngày 1/8/2024).

nha-o-xh.jpg
(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo đó, đối với các đối tượng là người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, thì áp dụng điều kiện thu nhập theo quy định tại khoản 1 Điều 30 của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, trường hợp người đứng đơn đề nghị được hưởng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội là người độc thân (thuộc một trong số các đối tượng đề cập trên) thì phải đảm bảo có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Trong trường hợp người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật, thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Đối với đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác, thì áp dụng điều kiện thu nhập theo quy định tại Điều 67.

Cụ thể, trường hợp người đứng đơn là người độc thân (là một trong số các đối tượng trên) thì có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá tổng thu nhập của sỹ quan có cấp bậc hàm đại tá (lương cơ bản và phụ cấp theo quy định) được cơ quan, đơn vị nơi công tác, quản lý xác nhận.

Đối với người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật, trong trường hợp người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó đều thuộc đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật Nhà ở năm 2023, thì điều kiện là phải có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 2,0 lần tổng thu nhập của sỹ quan có cấp bậc hàm đại tá (gồm lương cơ bản và phụ cấp theo quy định) được cơ quan, đơn vị nơi công tác, quản lý xác nhận.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật Nhà ở năm 2023, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác.

Còn trường hợp vợ (chồng) của người đứng đơn không thuộc đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 trên thì có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 1,5 lần tổng thu nhập của sỹ quan có cấp bậc hàm đại tá (gồm lương cơ bản và phụ cấp theo quy định) được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Trường hợp vợ (chồng) của người đứng đơn không có hợp đồng lao động thì ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện xác nhận điều kiện về thu nhập.

Như vậy, với người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước và công nhân thì điều kiện về thu nhập để được hưởng chính sách mua, thuê mua nhà ở xã hội là mức thu nhập tính theo tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận, không phụ thuộc vào việc điều chỉnh mức lương cơ bản.

Theo Hùng Võ (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

Phường Hội Phú sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân phục vụ dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Ngày 10-4, UBND phường Hội Phú tổ chức họp ban cưỡng chế, quyết tâm xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

(GLO)- Năm 2026, Gia Lai đặt mục tiêu nâng tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống tập trung lên 75,9%. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch ngày càng trở thành “thước đo” chất lượng sống và năng lực quản lý đô thị, hướng tới phát triển bền vững.

Tạo đồng thuận để đảm bảo tiến độ dự án sân bay Phù Cát

Tạo đồng thuận để đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai (chủ đầu tư), Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát là công trình trọng điểm của tỉnh. Dự kiến đến ngày 15-7-2026, công trình sẽ hoàn thành để đưa vào khai thác bay thương mại.

null