Điểm nóng xung đột ngày 1-6: Nga tố NATO 'nói dối' về vũ khí cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 31-5 cho rằng NATO "nói dối" khi tỏ ra chưa quyết định về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà phương Tây tấn công các mục tiêu trong nước Nga.

Theo bà, thực chất sự cho phép đã được phê duyệt và bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này ở phương Tây đều là "sự che mắt".

Một hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Reuters

Một hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Reuters

Theo đài RT, tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các cuộc tranh luận về việc cho phép Kiev sử dụng vũ khí tầm xa của phương Tây để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ukraine không được phép tấn công các mục tiêu ở xa chiến tuyến bằng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, theo tuyên bố trước đó cùng ngày của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, một số thành viên khác trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả Anh, chưa bao giờ áp đặt bất kỳ giới hạn nào như vậy đối với Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này cảnh báo rằng các cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây sản xuất có thể dẫn đến một "cuộc xung đột toàn cầu".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận ngày 31-5 rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận cho Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Sự chấp thuận của Mỹ áp dụng cho các mục tiêu của Nga đang phát động tấn công vào TP Kharkiv - Ukraine. Theo ông Blinken, đây là sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Tổng thống Biden, đồng thời là kết quả của chiến lược điều chỉnh và thích ứng với tình hình xung đột của Mỹ.

Một quan chức Mỹ khác tiết lộ với tờ The Wall Street Journal rằng Kiev sẽ được sử dụng Hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS), Hệ thống tên lửa pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và các hệ thống pháo binh để tấn công vào Nga.

Tuy nhiên, Washington không thay đổi chính sách cấm sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) hoặc tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube chi 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tài khoản của Tổng thống Donald Trump

(GLO)- Theo tài liệu tòa án công bố ngày 29-9, công ty công nghệ YouTube đã chấp thuận trả 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sau khi nền tảng này đình chỉ tài khoản của ông liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null