Ba Lan tiết lộ kịch bản Mỹ tham gia vào xung đột ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski ngày 25-5 tiết lộ Mỹ đã nói với Nga rằng nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, Washington sẽ nhằm vào lực lượng Nga ở Ukraine.

"Mỹ đã nói với Nga rằng nếu Nga cho nổ một quả bom hạt nhân, ngay cả khi nó không giết chết ai, Mỹ sẽ tấn công và tiêu diệt tất cả các mục tiêu (các vị trí) của Nga ở Ukraine bằng vũ khí thông thường" – Bộ trưởng Sikorski nói với The Guardian.

Bộ trưởng Sikorski đồng thời khẳng định ông ủng hộ chấm dứt những hạn chế đối với Ukraine liên quan đến việc sử dụng vũ khí phương Tây để nhắm các mục tiêu ở Nga.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gần đây cũng đưa ra những bình luận tương tự.

Ba Lan đã gia tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP. Tuy nhiên, Bộ trưởng Sikorski khẳng định vẫn còn nhiều việc phải giải quyết và nhiều quốc gia châu Âu khác cần tăng tốc, theo The Kyiv Independent.

Bộ trưởng Sikorski cho biết trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Ba Lan chủ yếu tập trung chi tiêu quốc phòng vào công nghệ vũ khí tiên tiến.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski. Ảnh: Reuters

"Bây giờ, chúng tôi nhận ra rằng bạn thực sự cần hàng triệu quả đạn pháo. Bạn cũng cần một lượng lớn những thứ công nghệ thấp" – ông nói.

"Châu Âu đang tụt lại phía sau. Nền công nghiệp, công nghệ và quốc phòng của Liên minh châu Âu hứng chịu hệ lụy của nhiều năm thiếu đầu tư" – ông nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày tuyên bố ông không có kế hoạch đưa binh sĩ Mỹ đến Ukraine.

"Không có lính Mỹ nào tham chiến ở Ukraine. Tôi quyết tâm giữ nguyên thực tế này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang đứng vững với Ukraine và chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tháng trước, giới lập pháp Mỹ thông qua khoản viện trợ quân sự trị giá 61 tỉ USD cho Kiev sau nhiều tháng trì hoãn, trong bối cảnh lực lượng Ukraine chịu nhiều tổn thất trên chiến trường vì thiếu thốn đạn dược.

Tổng thống Joe Biden trao bằng tốt nghiệp cho học viên tại Học viện Quân sự West Point, New York - Mỹ vào ngày 25-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden trao bằng tốt nghiệp cho học viên tại Học viện Quân sự West Point, New York - Mỹ vào ngày 25-5. Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null