Đi làm dịp lễ 30.4 - 1.5, người lao động có thể nhận lương tiền triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo lịch nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Tuy nhiên, với những lao động đi làm trong dịp lễ thì có thể nhận lương lên đến tiền triệu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH mới đây đã thông báo thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5 có thể nhận lương tiền triệu/ngày. Ảnh: THU HẰNG

Người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5 có thể nhận lương tiền triệu/ngày. Ảnh: THU HẰNG

Theo đó, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục, từ 27.4 đến hết 1.5.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị, các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, sẽ có nhiều lao động làm việc trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Để đảm bảo quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Bộ LĐ-TB-XH đã có hướng dẫn cách tính tiền lương của người lao động.

Cơ quan này cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 112 của bộ luật Lao động 2019, các ngày lễ 30.4 và 1.5 là dịp người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Tại khoản 3 điều 111 bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định: "Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 điều 112 của bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp".

Cụ thể về tiền lương đi làm ngày 30.4 và 1.5, theo quy định tại điều 98 và điều 112 bộ luật Lao động năm 2019, nếu đi làm đúng ngày 30.4 - 1.5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm giờ.

Vì vậy, trong trường hợp người lao động muốn làm việc vào những ngày được phép nghỉ lễ, họ sẽ được tính lương làm thêm dịp nghỉ lễ. Theo đó, người lao động sẽ được trả lương làm thêm dịp nghỉ lễ ít nhất bằng 300% so với lương ngày bình thường.

Công thức tính như sau: Tiền lương làm thêm dịp nghỉ lễ 1 ngày = tiền lương 1 ngày + 300% lương ngày.

Ví dụ: chị L. làm việc tại nhà máy A được trả lương 300.000 đồng/ngày. Do đơn hàng cần số lượng lớn nên ngày 30.4 - 1.5, chị được yêu cầu đến nhà máy làm việc như bình thường.

Với quy định trên, tiền lương làm việc trong 2 ngày nghỉ lễ của chị L. được tính như sau: 300% x 300.000 đồng/ngày = 900.000 đồng/ngày (chưa kể tiền lương ngày lễ).

Như vậy, tổng tiền lương 1 ngày đi làm của chị L. trong dịp nghỉ lễ bằng 300.000 đồng/ngày + 900.000 đồng/ngày = 1,2 triệu đồng/ngày.

Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Ngoài ra, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ hằng tuần.

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông giải quyết việc làm cho 8.089 lao động

Chư Prông giải quyết việc làm cho 8.089 lao động

(GLO)- Chiều 13-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo huyện Chư Prông, giai đoạn 2021-2023.
Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

(GLO)- Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai vừa cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên gia đình 2 nạn nhân Đinh Sơn và Đinh Hlum (cùng trú ở xã Kông Chiêng, huyện Mang Yang) bị tử vọng do sạt lở đất tại tỉnh Hà Tĩnh.