Đi làm dịp lễ 30.4 - 1.5, người lao động có thể nhận lương tiền triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo lịch nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Tuy nhiên, với những lao động đi làm trong dịp lễ thì có thể nhận lương lên đến tiền triệu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH mới đây đã thông báo thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5 có thể nhận lương tiền triệu/ngày. Ảnh: THU HẰNG

Người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5 có thể nhận lương tiền triệu/ngày. Ảnh: THU HẰNG

Theo đó, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục, từ 27.4 đến hết 1.5.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị, các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, sẽ có nhiều lao động làm việc trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Để đảm bảo quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Bộ LĐ-TB-XH đã có hướng dẫn cách tính tiền lương của người lao động.

Cơ quan này cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 112 của bộ luật Lao động 2019, các ngày lễ 30.4 và 1.5 là dịp người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Tại khoản 3 điều 111 bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định: "Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 điều 112 của bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp".

Cụ thể về tiền lương đi làm ngày 30.4 và 1.5, theo quy định tại điều 98 và điều 112 bộ luật Lao động năm 2019, nếu đi làm đúng ngày 30.4 - 1.5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm giờ.

Vì vậy, trong trường hợp người lao động muốn làm việc vào những ngày được phép nghỉ lễ, họ sẽ được tính lương làm thêm dịp nghỉ lễ. Theo đó, người lao động sẽ được trả lương làm thêm dịp nghỉ lễ ít nhất bằng 300% so với lương ngày bình thường.

Công thức tính như sau: Tiền lương làm thêm dịp nghỉ lễ 1 ngày = tiền lương 1 ngày + 300% lương ngày.

Ví dụ: chị L. làm việc tại nhà máy A được trả lương 300.000 đồng/ngày. Do đơn hàng cần số lượng lớn nên ngày 30.4 - 1.5, chị được yêu cầu đến nhà máy làm việc như bình thường.

Với quy định trên, tiền lương làm việc trong 2 ngày nghỉ lễ của chị L. được tính như sau: 300% x 300.000 đồng/ngày = 900.000 đồng/ngày (chưa kể tiền lương ngày lễ).

Như vậy, tổng tiền lương 1 ngày đi làm của chị L. trong dịp nghỉ lễ bằng 300.000 đồng/ngày + 900.000 đồng/ngày = 1,2 triệu đồng/ngày.

Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Ngoài ra, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ hằng tuần.

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho lao động trẻ

Cơ hội việc làm ở nước ngoài cho lao động trẻ

(GLO)- Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai vừa phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là cơ hội cho lao động trẻ tìm việc làm ổn định với thu nhập cao.
Tuyển 20 thực tập sinh nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với mức lương 25-30 triệu đồng/tháng

Tuyển 20 thực tập sinh nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với mức lương 25-30 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản triển khai kế hoạch tuyển chọn 20 thực tập sinh nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 1 năm 2024 theo công văn đề nghị của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH).
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.