Đi cùng ánh sáng Cuốn sách của yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tái hiện sâu sắc cuộc đấu tranh hàng ngày để nuôi dạy một em bé tự kỷ, bộ truyện tranh Đi cùng ánh sáng của nhà văn Keiko Tobe sau hơn 10 năm gây sóng gió ở Nhật Bản đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Những ngày đầu tháng 7 vừa qua, trọn bộ 15 tập của cuốn truyện tranh này đã hoàn tất. Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện kể trong sách đều chứa đựng bao thông điệp của tình yêu thương.
 

 

Như mọi đứa trẻ khác, Hikaru được sinh ra trong tình yêu thương và niềm hy vọng của bố mẹ. Nhưng ngay từ khi mới sinh ra, cậu bé đã có những biểu hiện bất thường như không muốn được bế bồng, âu yếm, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc liên tục… Bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc chứng tự kỷ. Mẹ của Hikaru đã sốc khi nhận thông tin này. Không những không nhận được sự thông cảm của chồng, gia đình chồng, cô còn phải chịu sự chỉ trích, buộc tội về cách nuôi con: cho con xem ti vi, cho con ăn đồ ăn sẵn… Hạnh phúc gia đình đứng trên bờ vực tan vỡ… Nhưng rồi chính tình yêu thương con vô bờ bến đã cho người mẹ yếu đuối ấy bản lĩnh để đấu tranh với hội chứng chưa được khoa học lý giải. Cảm phục trước ý chí của cô, những người thân trong gia đình, những người sống xung quanh, các thầy cô giáo đã từng bước cảm thông và chia sẻ với người tự kỷ hơn. Họ đã cùng nhau tạo dựng một xã hội thân thiện hơn với người tự kỷ.

Ra mắt độc giả Nhật Bản năm 2000, ngay lập tức Đi cùng ánh sáng đã tạo nên cơn chấn động trong nhận thức cũng như tình cảm của cộng đồng đối với chứng tự kỷ và người tự kỷ. Chia sẻ về lý do chọn xuất bản một bộ truyện tranh của Nhật về trẻ tự kỷ tại Việt Nam, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng, cho biết: “Khi đọc bộ sách, chúng tôi thấy chúng ta sẽ học được rất nhiều từ một xã hội văn minh. Đây cũng là điểm đích mà chúng tôi muốn giới thiệu bộ sách này, để người đọc cũng như người làm sách luôn luôn hướng đến điều tốt đẹp hơn”. Bộ truyện không chỉ tái hiện chân thực cuộc sống của gia đình có người tự kỷ mà còn lồng ghép nhuần nhuyễn kiến thức về tự kỷ, phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ… Mỗi lời thoại, mỗi ô tranh đều chứa đựng lời cổ vũ những nỗ lực, an ủi, sẻ chia những băn khoăn lo lắng và đem tới hy vọng.

Chị Minh Hiếu, đại diện Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam, tham gia hiệu đính cuốn sách, chia sẻ: Những cha mẹ có con tự kỷ khi đọc cuốn sách này sẽ thấy đến 80% hình ảnh của mình trong đó, họ sẽ học hỏi được rất nhiều điều và hình dung trước được con đường phía trước của con em mình. Hơn thế, là một trong những bộ sách hiếm hoi về đề tài này, Đi cùng ánh sáng cũng kỳ vọng góp phần giúp người đọc tiếp cận, hiểu hơn về tự kỷ, cảm thông và yêu thương người tự kỷ hơn.

Với Đi cùng ánh sáng, những người làm sách kỳ vọng sẽ đem tới nhiều thông điệp yêu thương đến với cộng đồng để mọi người có thể cảm nhận, cảm thông, thấu hiểu đối với cuộc sống của những gia đình, những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Từ đó các em sẽ hòa nhập với cộng đồng tốt hơn, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê là chủ đề chung cho tập truyện ngắn “Người hai quê” của Hương Văn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội chọn lọc và được NXB Quân đội Nhân dân - 2025 ấn hành. 

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Tự hào được sống đúng đam mê

Tự hào được sống đúng đam mê

Có thẻ hay không có thẻ nhà báo họ vẫn làm báo. Bởi họ luôn có niềm đam mê và mong muốn góp một phần nhỏ bé vào hành trình chuyển động của xã hội bằng ngòi bút, bằng trái tim và bằng đôi mắt luôn đau đáu với hiện thực.

Tác nghiệp ở Trường Sa

Tác nghiệp ở Trường Sa

Mỗi chuyến tác nghiệp tại Trường Sa không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là hành trình cảm xúc, hun đúc tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến. Những trải nghiệm nơi đảo xa đã trở thành dấu mốc nổi bật trên chặng đường làm báo, để các phóng viên, biên tập viên được “tôi luyện” trong môi trường đặc biệt, khắc nghiệt và đầy cảm hứng.

null