Để tránh ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, Indonesia thí điểm tuần làm việc 4 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia bắt đầu thí điểm tuần làm việc 4 ngày để cải thiện phúc lợi cho nhân viên. Được gọi là “Lịch làm việc dồn”, chương trình bắt đầu trong tuần này và sẽ được thử nghiệm trong hai tháng tới.
Indonesia thí điểm tuần làm việc 4 ngày. Ảnh minh họa của VOV

Indonesia thí điểm tuần làm việc 4 ngày. Ảnh minh họa của VOV

Trong quá trình thử nghiệm, nhân viên của Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia có thể nộp đơn xin làm việc 4 ngày một tuần và 1 tháng được xin tối đa 2 lần. Để đủ điều kiện, nhân viên phải làm việc tối thiểu 40 giờ trong 4 ngày, với kết quả và hiệu suất có thể đo lường với sự chấp thuận của quản lý.

Kế hoạch thử nghiệm nhằm xác nhận liệu tuần làm việc 4 ngày có giúp tăng năng suất lao động, cải thiện sức khỏe tâm thần hay không. Những người quản lý được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, không làm việc quá sức.

Tuần làm việc 4 ngày đã được Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir đề xuất vào tháng 3 nhằm cải thiện sức khỏe tâm thần của nhân viên. Theo ông, 70% thế hệ trẻ của đất nước gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến năng suất lao động. Nhân viên nghỉ ba ngày trong một tuần không có nghĩa là họ có thể lười biếng và tuần bốn ngày làm việc là một giải pháp thay thế họ có thể lựa chọn hai lần một tháng.

Hiện chưa rõ liệu thử nghiệm có mở rộng sang các Bộ khác của Indonesia hay không. Nhiều doanh nghiệp nhà nước có thể cân nhắc phương án này.

Trên thế giới, Anh, Pháp, Iceland , Tây Ban Nha, Úc, Dominica là những nước đi đầu áp dụng tuần làm việc 4 ngày, nhất là sau đại dịch Covid-19. Nhiều công ty trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ… cũng áp dụng chính sách giảm giờ làm, tuần làm việc 4 ngày. Trong khi một số nước khác không mấy mặn mà chế độ này như Hàn Quốc, Bỉ.

Năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổng hợp hàng năm trên thế giới có 745.000 người chết do làm việc quá mức. Từ năm 2000, tỉ lệ tử vong do nguyên nhân này đã tăng 29%. 72% các trường hợp thương tâm này là ở nam giới. Nếu làm việc 55 giờ một tuần, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng 35% so với một tuần tiêu chuẩn 40 giờ.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Reuters hôm qua đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức kiến nghị lên Tòa Thượng thẩm Manhattan ở TP.New York (bang New York), yêu cầu hủy bỏ kết luận của bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm bầu cử 2016.
Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

(GLO)-Sáng 12-7, Đoàn Công tác của các ban, bộ, ngành Trung ương do Thượng tướng Vũ Hải Sản- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Binh đoàn 15 về thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn chiến lược.
NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

(GLO)- Ngày 11/7, hãng Kyodo đưa tin, NATO và 4 nước nhóm IP4 (các nước ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc) đã đồng ý khởi động “các dự án hàng đầu” trong nỗ lực mở rộng thực tiễn hợp tác trước các thách thức an ninh liên quan đến nhau.