Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị cáo buộc sai phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị, gây thiệt hại gần 54 tỉ đồng.
Bị can Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Đức Đảng. Ảnh: Bộ Công an
Bị can Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Đức Đảng. Ảnh: Bộ Công an
Ngày 31-12, theo nguồn tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội. C03 đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn về cùng tội danh trên.
Các cựu lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội cùng bị đề nghị truy tố gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng - Phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh - kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh - cùng là Phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư.
7 người còn lại bị đề nghị truy tố gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC, Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga.
Theo kết luận, năm 2015, Phan Tuấn Đạt - Chủ tịch HĐQT, phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát thông qua mối quan hệ quen biết đã đặt vấn đề, trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn về việc cho bán "stent phủ thuốc" vào viện với đơn giá theo đề nghị của công ty.
Ông Đạt cũng đề nghị với ông Tuấn được ký gửi stent vào Bệnh viện Tim Hà Nội trước khi đấu thầu.
Thời điểm đó, bị can Đoàn Trọng Bình là thành viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định đấu thầu. Bình biết rõ việc ông Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho Công ty Kim Hòa Phát ký gửi stent cũng như bán thiết bị này vào bệnh viện theo giá công ty đề nghị.
Do vậy, khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, Bình đã yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm ba báo giá của ba đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác. Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất nhằm dễ dàng trúng thầu. 
"Hành vi này làm mất tính công bằng, minh bạch của hoạt động đấu thầu", kết luận nêu.
Danh mục cũng được giám đốc bệnh viện sửa lại là 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỉ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.
Quá trình điều tra xác định, khi tổ chức xác định giá gói thầu để phục vụ lập kế hoạch đấu thầu, bị can Hưởng còn cùng với Bình liên lạc, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC để hợp thức hồ sơ, chỉ định công ty này là đơn vị thẩm định giá trái quy định.
Lãnh đạo bệnh viện đã thông đồng để đơn vị thẩm định giá làm theo "đặt hàng" đúng giá trên danh mục mua sắm do bệnh viện cung cấp. C03 cáo buộc những việc này cũng được làm theo chỉ đạo của giám đốc Nguyễn Quang Tuấn.
Theo quy định, hội đồng mua sắm phải họp, thống nhất, thông qua số lượng, đơn giá, chủng loại, tổng trị giá hàng hóa cần mua sắm. Tuy nhiên Bình chỉ trình ông Tuấn phê duyệt danh mục mua sắm mà không thông qua hội đồng.
Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC đã thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm và giá kế hoạch đấu thầu mặt hàng stent để đơn vị này tham gia dự thầu, nâng giá cao hơn thị trường.
"Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những cá nhân có liên quan tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã thông đồng, hợp thức thủ tục đấu thầu, ấn định doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán, vi phạm quy định Luật giá, Luật đấu thầu", kết luận nêu.
Đối với ba gói thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn thầu năm 2017, theo C03, ông Tuấn và Linh biết giá trúng thầu các mặt hàng của năm trước đã có sự thông đồng là sai quy định nhưng vẫn tiếp tục chỉ đạo, áp dụng đơn giá này vào hồ sơ, quyết định chỉ định thầu.
C03 cho rằng việc hợp thức cùng chiêu "thông thầu" với Công ty Kim Hòa Phát như trên xảy ra ở 4 gói thầu, trong đó có 1 gói đấu thầu rộng rãi năm 2016 và 3 gói chỉ định thầu năm 2017. Hành vi này của Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những người liên quan trong gói thầu mua sắm stent với Công ty Kim Hòa Phát bị C03 cáo buộc gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 6,5 tỉ đồng.
C03 còn kết luận cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội và lãnh đạo Công ty Hoàng Nga cũng thực hiện nhiều chiêu "thông thầu", gian lận thầu tại gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và 4 gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017. Thiệt hại tài sản nhà nước trong việc thực hiện các gói thầu này được C03 xác định hơn 47 tỉ đồng.
Tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu bị xác định có vi phạm, liên quan trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Tuấn, bị C03 xác định là hơn 53,8 tỉ đồng.
Ông Tuấn cùng một số người khác trong vụ án được xác định hợp tác tích cực, chủ động khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Thị Dung Hạnh và Công ty AIC đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra nên được C03 đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.
Theo Việt Dũng (LĐO)

https://laodong.vn/phap-luat/de-nghi-truy-to-cuu-giam-doc-benh-vien-tim-ha-noi-nguyen-quang-tuan-1133084.ldo

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.