Đấu giá lô sạp chợ Biển Hồ: Lắng nghe ý kiến của tiểu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu buôn bán của người dân, chợ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, khi UBND xã Biển Hồ thông báo phương án đấu giá lô sạp chợ mới thì chưa nhận được sự đồng thuận của đa số tiểu thương.
Năm 2019, chợ xã Biển Hồ đã được tháo dỡ để xây mới. Khoảng 120 tiểu thương trong chợ đồng thuận chuyển qua chợ tạm trong khoảng thời gian thi công với hy vọng được buôn bán tại chợ mới khi công trình hoàn thành. Công trình chợ mới có vốn đầu tư 8,1 tỷ đồng, trong đó, 6,9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và 1,2 tỷ đồng từ nguồn đấu giá cho thuê mặt bằng. 
Giữa năm 2021, công trình đã hoàn thành. Ngày 9-8, UBND xã Biển Hồ ra thông báo về việc đấu giá cho thuê mặt bằng lô, sạp, ki ốt và bãi giữ xe. Theo đó, chợ được phân làm 63 lô, sạp và 25 ki ốt để đấu giá cho thuê trong vòng 10 năm. Sau 10 năm sẽ tiếp tục đấu giá cho thuê trong thời hạn 15 năm. Người dân mua hồ sơ đăng ký từ ngày 9 đến 25-8; từ ngày 25 đến 27-8 sẽ đóng tiền đặt cọc và từ 30 đến 31-8 sẽ tổ chức đấu giá. Sau khi có kết quả đấu giá, từ ngày 1-9, những người trúng đấu giá có thể buôn bán tại chợ mới. 
Chợ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) được xây dựng khang trang với số vốn 8,1 tỷ đồng. Ảnh: Văn Ngọc
Chợ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) được xây dựng khang trang với số vốn 8,1 tỷ đồng. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tuy nhiên, khi UBND xã ra thông báo cho thuê mặt bằng với hình thức đấu giá, hơn 100 tiểu thương tại chợ Biển Hồ cũ không đồng tình. Đa phần đều cho rằng khi đấu giá, nhiều người chưa từng buôn bán tại chợ nhưng có vốn đầu tư lớn sẽ trúng đấu giá. Thậm chí lo ngại việc một số cá nhân “đầu cơ” bằng cách bỏ giá cao sau đó bán hoặc cho thuê. Bên cạnh đó, một số tiểu thương cho rằng mức giá khởi điểm đưa ra cho các lô, sạp, ki ốt là tương đối cao và còn bị đẩy lên trong quá trình đấu giá. Do đó, các tiểu thương gửi ý kiến phản ánh tới UBND xã Biển Hồ. 
Ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku: “Ủy ban nhân dân TP. Pleiku ghi nhận nguyện vọng chính đáng của người dân và giao UBND xã Biển Hồ bàn bạc cùng đơn vị đấu giá có phương án đảm bảo an sinh cho bà con trên địa bàn dựa trên các quy định của pháp luật”. 
Ông Mai Văn Chức-tiểu thương tại chợ cũ-chia sẻ: “Khi xây dựng chợ, đại diện chính quyền địa phương nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi. Nếu đấu giá như vậy thì nhiều người chưa từng buôn bán tại chợ cũng có thể trúng đấu giá nếu họ trả giá cao, tiểu thương chúng tôi đa phần có hoàn cảnh khó khăn, buôn bán nhỏ lẻ, vốn đầu tư ít, rất khó đua với họ. Nếu không trúng đấu giá thì chúng tôi không biết phải làm gì để mưu sinh”. 
Lãnh đạo UBND xã Biển Hồ tổ chức đối thoại với đại diện các tiểu thương chợ Biển Hồ
Lãnh đạo UBND xã Biển Hồ tổ chức đối thoại với đại diện các tiểu thương. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Trong khi đó, bà Đoàn Thị Ngọc Thùy cho hay: “Chúng tôi thấy giá khởi điểm cao. Nếu đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn vì có vài lô cho một mặt hàng mà có đến hàng chục người đăng ký. Chưa kể chợ cũ có khoảng 120 lô, sạp, ki ốt thì nay xây chợ mới lại chỉ còn có 88 lô, trong khi khoảng trống trong chợ còn rất nhiều. Nhu cầu buôn bán của bà con cao nên số lô như vậy là không đủ”.
Vừa qua, UBND xã Biển Hồ đã tổ chức đối thoại với đại diện các tiểu thương tại chợ Biển Hồ. Chủ tịch UBND xã Đặng Khánh Toàn cho biết: Công trình chợ là tài sản của Nhà nước nên bắt buộc phải đấu giá theo Luật Đấu giá tài sản và Luật Quản lý tài sản công. Về mức giá khởi điểm, ông Toàn cho hay đây là giá do công ty thẩm định giá quyết định dựa trên nhiều cơ sở, cũng đã tham khảo các chợ ở địa bàn xung quanh.
“Việc đấu giá phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân xã cũng sẽ làm việc với công ty đấu giá để đề xuất UBND TP. Pleiku cho phép đấu giá làm 2 lần, lần 1 sẽ ưu tiên theo danh sách những hộ đã kinh doanh tại chợ cũ, nếu vẫn còn mặt bằng trống sẽ tiếp tục đấu giá lần 2 cho các hộ khác. Đồng thời, tính toán, bố trí bổ sung thêm các lô ngoài trời để đấu giá luôn trong đợt này ngoài 88 lô trong khu vực nhà lồng để tạo điều kiện cho bà con có nhu cầu. Ngoài ra, chợ cũng có khu vực cho bà con dân tộc thiểu số bán hàng tự sản tự tiêu để tránh tình trạng họp chợ ven đường”-Chủ tịch UBND xã Biển Hồ khẳng định. 
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

(GLO)- Nhiều hộ kinh doanh tại xã Chư Sê kiến nghị ngừng hoạt động chợ trung tâm xã nhằm tháo gỡ khó khăn cho chợ phía Nam đang hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định không có chủ trương đóng chợ cũ.

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

(GLO)-  Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mang Yang, UBND xã Ayun và Công an xã Ayun tổ chức thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên tại tiểu khu 432 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

(GLO)- Theo kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công năm 2025, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đứng đầu bảng xếp hạng với 94,74 điểm, xếp loại xuất sắc. Đây cũng là cơ quan có chỉ số phục vụ cao nhất trong nhóm các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

(GLO)- Ðợt bão lũ vừa qua khiến đất đá từ núi Bà Nác và núi Căng tràn xuống khu dân cư làng Kà Te (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai), gây thiệt hại nhà cửa, lương thực và hoa màu. Dù tình hình đã được kiểm soát, nhiều hộ dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn kéo dài.

null