Đảng cầm quyền Campuchia đặt niềm tin vào chính phủ ông Hun Manet

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đảng Nhân dân Campuchia tin tưởng chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của ông Hun Manet sẽ hoạt động suôn sẻ.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền bày tỏ sự tin tưởng chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của ông Hun Manet sẽ hoạt động suôn sẻ sau khi các bộ trưởng nội các mới tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai (22-8).

Ông Hun Manet (người đứng trước) và các thành viên nội các sắp nhậm chức chụp hình chung tại bữa ăn tối do Thủ tướng sắp mãn nhiệm Hun Sen chủ trì ngày 10-8. Ảnh: KHMER TIMES

Ông Hun Manet (người đứng trước) và các thành viên nội các sắp nhậm chức chụp hình chung tại bữa ăn tối do Thủ tướng sắp mãn nhiệm Hun Sen chủ trì ngày 10-8. Ảnh: KHMER TIMES

Phản ứng trước sự phản đối của các nhân vật đối lập với quá trình chuyển tiếp chính phủ ở Campuchia, phát ngôn viên của CPP – ông Sok Eysan nhấn mạnh sau cuộc tổng tuyển cử, quyền lãnh đạo đất nước vẫn thuộc về đảng chiến thắng. “Ngay cả khi họ (các đảng thua cuộc và nhóm đối lập) không ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực ở Campuchia, nó vẫn diễn ra suôn sẻ. Họ hoàn toàn không có quyền phản đối”.

Nội các mới hầu hết người trẻ - gồm 30 Bộ trưởng cùng 10 Phó Thủ tướng và 11 Bộ trưởng Cao cấp - sẽ nhậm chức vào ngày 22-8, một ngày sau khi Quốc hội khóa VII khai mạc kỳ họp thứ nhất dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni, tờ Khmer Times đưa tin ngày 21-8.

Ông Eysan cho biết toàn bộ 120 nhà lập pháp của CPP, trong tổng số 125 thành viên mới được bầu của Quốc hội khóa VII, sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Leng Peng Long, nhiều nhân vật lãnh đạo cấp cao, nhà ngoại giao nước ngoài và đại diện một số tổ chức phi chính phủ đã được mời để chứng kiến phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa mới ngày 21-8.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Katherine Diop ngày 20-8 cho biết Đại sứ Mỹ Patrick Murphy sẽ tham gia đoàn ngoại giao nước ngoài dự phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

null