Quốc vương Campuchia bổ nhiệm ông Hun Manet làm thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã bổ nhiệm ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, làm tân thủ tướng hôm 7-8.

Ông Hun Manet sẽ kế vị cha mình với tư cách là nhà lãnh đạo mới của Campuchia trong 5 năm tới.

Theo sắc lệnh hoàng gia, Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm tiến sĩ Hun Manet làm thủ tướng Vương quốc Campuchia trong nhiệm kỳ của quốc hội khóa VII.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã bổ nhiệm ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, làm tân thủ tướng hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã bổ nhiệm ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, làm tân thủ tướng hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Vài ngày sau chiến thắng áp đảo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền trong cuộc bầu cử hồi tháng 7, ông Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng.

Tuy nhiên, để chính thức trở thành tân thủ tướng Campuchia, ông Hun Manet và nội các mới phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội dự kiến được tổ chức vào ngày 22-8.

Sắc lệnh hoàng gia nêu rõ thủ tướng mới được bổ nhiệm chịu trách nhiệm chuẩn bị thành phần nội các để quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Hun Manet sinh ngày 20-10-1977 tại làng Koh Thmar, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Thbong Khmum). Ông kết hôn với bà Pich Chanmony có hai con gái và một con trai.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) năm 1999 trước khi nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Trường ĐH Bristol (Anh). Trước đó, ông tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường ĐH New York, cũng về kinh tế.

Sau khi về nước phục vụ, ông đã thăng tiến nhanh chóng qua các cấp bậc của lực lượng vũ trang Campuchia, bắt đầu với Lực lượng đặc biệt Chống khủng bố quốc gia của Bộ Quốc phòng. Ông lần lượt được bổ nhiệm làm Phó tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

null