Đak Đoa tiên phong thực hiện Chương trình OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Đak Đoa được đánh giá là một trong những điểm sáng của tỉnh Gia Lai trong triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay, huyện có 19 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao và 14 sản phẩm đạt 3 sao.

Chợ phiên nông sản an toàn được huyện tổ chức vào ngày 15 hàng tháng là cơ hội để quảng bá sản phẩm OCOP đến với người dân và du khách.
Chợ phiên nông sản an toàn được huyện Đak Đoa tổ chức vào ngày 15 hàng tháng là cơ hội để quảng bá sản phẩm OCOP đến với người dân và du khách. Ảnh: Quang Tấn

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nguyễn Kim Anh, ngay từ khi triển khai chương trình, UBND các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, tư vấn, hướng dẫn và vận động các chủ thể mạnh dạn tham gia Chương trình OCOP. Cùng với đó, Phòng tổ chức các hội nghị tập huấn, tư vấn chuyên đề về OCOP, phát triển sản phẩm, marketing và bán hàng; đồng thời, mời các đơn vị, chuyên gia về OCOP tham gia tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP của huyện.

Phòng cũng đã cử một cán bộ chuyên trách trực tiếp hỗ trợ chủ thể có sản phẩm tham gia ở các khâu như: thiết kế nhãn hiệu, logo, nhãn mác, in bao bì sản phẩm, mã vạch, QR Code, bảo hộ nhãn hiệu, xây dựng website bán hàng điện tử; thiết kế tờ rơi, gian hàng hội chợ, kiểm nghiệm sản phẩm; hướng dẫn quản lý chất lượng, tự công bố tiêu chuẩn chất lượng cơ sở, hỗ trợ tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, hơn 1 năm qua, huyện duy trì thường xuyên chợ phiên nông sản an toàn vào ngày 15 hàng tháng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản trên địa bàn huyện nói chung, các sản phẩm OCOP của huyện nói riêng đến với du khách.

Nhờ đó, qua 2 năm triển khai Chương trình OCOP, huyện Đak Đoa đã có 19 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao cấp tỉnh, vượt 11 sản phẩm so với kế hoạch đề ra. Các sản phẩm đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, chế biến sâu và đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đủ sức cạnh tranh. Đặc biệt, một số sản phẩm OCOP của huyện được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020.

Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2019, bộ sản phẩm hồ tiêu hữu cơ Lệ Chí của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang gồm: tiêu đỏ, tiêu đen, tiêu sọ ngày càng khẳng định chất lượng và được người tiêu dùng biết đến. Ông Nguyễn Tấn Công-Giám đốc Hợp tác xã-cho hay: “Sau khi hình thành ý tưởng và đăng ký tham gia chương trình, chúng tôi được cán bộ chuyên môn của huyện quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn rất tận tình, cụ thể từ việc hoàn thiện ý tưởng, thiết kế bao bì, nhãn mác, quy trình sản xuất… cho đến xây dựng thương hiệu, xúc tiến, quảng bá các sản phẩm ra thị trường. Ngoài 3 sản phẩm hồ tiêu, năm 2020, Hợp tác xã có thêm sản phẩm cà phê rang xay Đak Yang được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tất cả các sản phẩm sau khi được công nhận thì thị trường tiêu thụ đều mở rộng gấp đôi so với trước. Thời gian tới, Hợp tác xã sẽ đăng ký xây dựng bộ sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí lên 5 sao để trở thành sản phẩm OCOP quốc gia nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế”.

Tương tự, ông Huỳnh Quốc Hiệu-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bò khô Huy Vũ (thị trấn Đak Đoa) cũng cho rằng: “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương và ngành chức năng mà Công ty có 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh là thịt bò sợi và thịt bò miếng. Sau khi được công nhận, huyện tiếp tục làm cầu nối giúp sản phẩm của Công ty tham gia các hội chợ, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, sản phẩm của Công ty được nhiều người biết đến và tin dùng, thị trường tiêu thụ mở rộng ra các tỉnh, thành trong cả nước”.

Ông Huỳnh Quốc Hiệu-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bò khô Huy Vũ (thị trấn Đak Đoa) giới thiệu sản phẩm bò khô đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: Quang Tấn
Ông Huỳnh Quốc Hiệu-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bò khô Huy Vũ (thị trấn Đak Đoa) giới thiệu sản phẩm bò khô đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: Quang Tấn


Ông Nguyễn Kim Anh cho biết: Thời gian tới, bên cạnh tổ chức rà soát những ý tưởng, sản phẩm tiềm năng để tư vấn, hỗ trợ phát triển thành sản phẩm OCOP, Phòng sẽ tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP nhằm hỗ trợ các chủ thể khắc phục những tồn tại, thiếu sót mà Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chỉ ra, từ đó giữ hạng cũng như tăng hạng. Đặc biệt, trong giai đoạn 2021-2025, huyện sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 sản phẩm thăng hạng 5 sao (sản phẩm OCOP quốc gia) nhằm đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương tiếp cận thị trường quốc tế.

“Đồng thời, Phòng tiếp tục hỗ trợ chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia các đợt xúc tiến thương mại, hội chợ cũng như duy trì, mở rộng chợ phiên nông sản an toàn hàng tháng nhằm quảng bá, mở rộng thị trường; tham mưu giúp UBND huyện xây dựng Trung tâm OCOP Đak Đoa, vừa là điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, vừa là nơi để tư vấn, đào tạo kiến thức sản xuất, kỹ năng quản lý, bán hàng cho các chủ thể có nhu cầu. Bên cạnh đó, để duy trì, phát triển sản phẩm OCOP trở thành trụ đỡ giúp người dân trong sản xuất nông nghiệp bền vững, ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương thì địa phương cần có cơ chế, chính sách riêng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân mua sắm trang-thiết bị, máy móc, xây dựng nhà xưởng”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết thêm.

 

 QUANG TẤN
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.