Cựu binh Mỹ hội ngộ mối tình đầu sau 50 năm: Đời chỉ cần thế là quá đủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Có một người yêu và nhớ đến mình suốt 50 năm, giờ người ấy trở thành tri kỷ để trò chuyện mỗi ngày, không cần giàu sang hay quyền lực, đời tôi chỉ cần như thế là quá đủ".
Tấm hình bà Lan và ông Ken Reesing lức trẻ. Ảnh: NVCC
Tấm hình bà Lan và ông Ken Reesing lức trẻ. Ảnh: NVCC
Bà Thúy Lan (tên thật là Vũ Thị Vinh), 67 tuổi đã thốt lên như vậy trong cuộc gặp với PV Lao Động chiều 14-9, hai ngày sau khi bà đón ông Ken Reesing tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Năm 16 tuổi, cô thiếu nữ Thúy Lan đã có cuộc gặp với Ken Reesing - một chàng lính Mỹ tuổi 22 tại quầy bar của câu lạc bộ EM Club (Enlisted Men’s Club) và họ đã phải lòng nhau. Vào năm 1969, Ken Reesing trở về Mỹ cùng lời hứa hẹn anh sẽ trở về tìm người yêu. Tuy vậy, không lâu sau đó, hai người đã mất liên lạc dần. 
 Bà Thúy Lan hằng ngày vẫn bán cháo để mưu sinh và cuộc sống của bà lúc nào cũng ngập tiếng cười
Bà Thúy Lan hằng ngày vẫn bán cháo để mưu sinh và cuộc sống của bà lúc nào cũng ngập tiếng cười
Qua nhiều biến cố cuộc sống bà Thúy Lan hiện sinh sống tại phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bà trải qua một cuộc hôn nhân và giờ sống cùng con gái và mưu sinh bằng nghề bán cháo.
Còn về phía ông Ken Reesing, khi trở về Mỹ, ông từng kết hôn nhưng không có con cái và sống độc thân với một chú mèo ở tiểu bang Ohio.
 Giây phút hội ngộ xúc động giữa ông Ken Reesing và bà Thúy Lan tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NVCC
Giây phút hội ngộ xúc động giữa ông Ken Reesing và bà Thúy Lan tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NVCC
Ở cách xa nửa vòng trái đất, họ ngỡ như cả đời này cũng không tìm gặp lại nhau, có lúc ông Ken Reesing nghĩ rằng bà Lan đã qua đời. Nhưng cổ tích giữa đời thường đã xuất hiện, nhờ một người quen đăng tin bà Lan trên mạng xã hội, họ đã tìm thấy nhau chỉ sau 1 ngày và dành cho nhau cái ôm thật chặt giữa phi trường Tân Sơn Nhất.
 Giây phút hội ngộ xúc động giữa ông Ken Reesing và bà Thúy Lan tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NVC
Giây phút hội ngộ xúc động giữa ông Ken Reesing và bà Thúy Lan tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NVC
Hôm đó, người phụ nữ 67 tuổi mặc một bộ áo dài màu xanh, đó là bộ áo dài mà ông Ken muốn bà mặc trong lần đầu hội ngộ. Bà Lan kể lại: "Trước lúc gặp ông Ken, tôi hồi hộp cứ trông ngóng hoài. Không chỉ tôi mà con gái, chị gái và các cháu của tôi cũng lên sân bay để đón ông.
Tôi cứ ngỡ như là một giấc mơ vậy, có một người yêu và nhớ đến mình suốt 50 năm giờ người ấy trở thành tri kỷ để trò chuyện mỗi ngày, không cần giàu sang hay quyền lực, đời tôi chỉ cần như thế là quá đủ".
Trao đổi với Lao Động, ông Ken nói: "Tôi thật sự hạnh phúc khi biết bà ấy còn sống và khỏe mạnh. Trước lúc gặp nhau, tôi nhắn nhủ mong muốn bà ấy mặc bộ áo dài truyền thống của Việt Nam và tôi khó có thể quên được giây phút xuống sân bay và nhìn thấy bà Lan trong tà áo dài. Qua 50 năm, chỉ có mái tóc của bà ấy ngắn hơn, còn khuôn mặt và nụ cười vẫn vậy, vẫn như một cô thiếu nữ tuổi 16 mà tôi từng gặp". 
 
 Bà Lan và ông Ken Reesing hạnh phúc chia sẻ những kỷ niệm cũ
Bà Lan và ông Ken Reesing hạnh phúc chia sẻ những kỷ niệm cũ
Hai ngày gần đây, quán cháo của bà Lan chộn rộn hơn vì có sự xuất hiện của một người đàn ông ngoại quốc, đội nón lá Việt Nam và phụ bà Lan bưng cháo cho khách, động tác không thuần thục nhưng bù lại miệng lúc nào cũng cười tươi.
Lúc vơi khách, hai người lại ngồi ở một góc nói đủ thứ chuyện trên đời. Người đi đường ghé ngang có thể không hiểu được họ đang nhắc đến câu chuyện gì, chỉ biết mỗi lời nói lại kèm những nụ cười giòn tan và cái nắm tay thật chặt. 
 Ông Ken Reesing đội nón lá và phụ bán cháo với bà Lan
Ông Ken Reesing đội nón lá và phụ bán cháo với bà Lan
Thời gian tới, hai người dự định sẽ đi ngắm biển và trong thời gian ngắn ngủi 2 tuần ông Ken Reesing là "khách trọ" tại nhà bà Lan. Ngôi nhà nhỏ của mẹ con bà Lan bây giờ ấm áp hơn hẳn, trên gương mặt của người phụ ấy thi thoảng lại nở nụ cười bẽn lẽn như hình ảnh của cô thiếu nữ tuổi 16 nửa thế kỷ trước. 
Bà Thúy Lan và ông Ken Reesing ăn bữa cơm tối do bà Lan tự nấu
Bà Thúy Lan và ông Ken Reesing ăn bữa cơm tối do bà Lan tự nấu
Câu chuyện về tình bạn, tình yêu, tri kỷ của hai làm mọi người phải thốt lên "Cứ yêu thôi vì cuộc đời cho phép. Ôi, cuộc đời còn nhiều điều đẹp hơn cổ tích". 
ANH NHÀN - ANH TÚ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

null