Cùng con bước vào mùa hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi các trường học trên địa bàn tỉnh dần hoàn tất năm học, nhiều gia đình bắt đầu hành trình đồng hành cùng con bước vào kỳ nghỉ - hướng đến một mùa hè không chỉ an toàn, bổ ích mà còn góp phần phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và kỹ năng sống cho các em.

Trang bị kỹ năng sống, phòng tai nạn thương tích

Anh Đặng Thiên An (thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) chia sẻ: Ngay khi con chuẩn bị nghỉ hè, vợ chồng tôi đã thống nhất thời gian biểu để con không rơi vào cảnh phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị điện tử. Ban ngày, cháu được học thêm tiếng Anh, học năng khiếu, học bơi, chiều tối thì chơi cầu lông cùng cha mẹ. Điều quan trọng nhất là gia đình muốn các con duy trì được thói quen lành mạnh.

Mùa hè, gia đình anh Đặng Thiên An (thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) cùng con chơi cầu lông tại sân cầu lông Tuy Phước (huyện Tuy Phước) để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: H.Đ

Mùa hè, gia đình anh Đặng Thiên An (thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) cùng con chơi cầu lông tại sân cầu lông Tuy Phước (huyện Tuy Phước) để rèn luyện sức khỏe.  Ảnh: H.Đ

Không riêng gì anh An, nhiều phụ huynh tại các địa phương như: TP Quy Nhơn, TX Hoài Nhơn, TX An Nhơn, huyện Phù Cát..., cũng đã chủ động tìm kiếm các chương trình sinh hoạt hè, lớp học kỹ năng mềm, thể thao cho con em mình. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ hạn chế việc tiếp xúc quá nhiều với điện thoại, internet mà còn là cơ hội để trẻ tự tin, giao tiếp và thích nghi với môi trường xã hội.

Trong dịp hè, trẻ em rất dễ gặp các tai nạn thương tích, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kiểm soát, không có sự giám sát của người lớn. Gia đình cần đặc biệt quan tâm đến hoạt động vui chơi của trẻ, lựa chọn môi trường an toàn và hướng dẫn các em cách chơi phù hợp để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại TP Quy Nhơn, nhiều gia đình cho con tham gia các lớp học bơi dịp hè để trang bị kỹ năng. Ảnh: H.Đ

Tại TP Quy Nhơn, nhiều gia đình cho con tham gia các lớp học bơi dịp hè để trang bị kỹ năng. Ảnh: H.Đ

Hiện nay, nhiều trung tâm, nhà văn hóa, trường học tại các địa phương đang mở các lớp học bơi cho trẻ, kết hợp dạy kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước và sơ cứu ban đầu.

Tham gia dạy bơi cho học sinh vào các dịp hè, anh Hồ Ngọc Cường, giảng viên giáo dục thể chất Trường ĐH Quy Nhơn, cho hay: Bơi là kỹ năng sinh tồn cần thiết, nhất là đối với trẻ em. Nhiều em ban đầu rất sợ nước, chưa biết bơi, nhưng chỉ sau vài buổi là đã nắm được kỹ năng cơ bản như nổi, thở và di chuyển an toàn trong nước. Tham gia khóa học, các em sẽ được hướng dẫn cách xử lý tình huống khi gặp sự cố, như chuột rút hay hỗ trợ bạn bị nạn.

Chia sẻ về các vụ tai nạn đuối nước xảy ra gần đây, anh Cường cho rằng: “Biết bơi là kỹ năng sinh tồn cơ bản, nhưng không phải là “áo giáp” chống đuối nước. Trẻ cần được học thêm kỹ năng xử lý khi gặp dòng nước xiết, giữ bình tĩnh khi chuột rút, nhận biết vùng nước nguy hiểm. Đặc biệt, phải dạy trẻ không bơi ở ao hồ, sông suối nơi không có người lớn hoặc lực lượng cứu hộ”.

Đồng hành cùng trẻ

Ngành giáo dục cũng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mùa hè năm nay. Ngay từ cuối tháng 5, các trường đã phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em… Thông tin được lồng ghép vào các buổi tổng kết năm học, sinh hoạt lớp.

Tại các huyện miền núi như An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh…, do điều kiện còn hạn chế, nhiều trường tổ chức những buổi phổ biến kỹ năng tại chỗ. Thầy Nguyễn Trọng Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Canh Hiển (huyện Vân Canh), cho biết: Không có điều kiện mở lớp bơi, chúng tôi phát loa tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số, kết hợp hướng dẫn trực tiếp qua tranh ảnh, nhắc nhở các em không tắm sông, không rủ nhau đi bắt cá ở ao, hồ...

Nhiều địa phương cũng đẩy mạnh tổ chức sinh hoạt hè qua các lớp thể thao, lớp bơi, dạy võ cổ truyền… Anh Trần Lâm Sơn, Bí thư Huyện đoàn Tây Sơn, cho hay: Chúng tôi luôn cố gắng tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho các em trong dịp hè. Vừa qua, Huyện đoàn đã phối hợp mở 2 lớp bóng đá thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Sắp tới, chúng tôi dự kiến tổ chức thêm nhiều hoạt động khác như các lớp kỹ năng, trò chơi dân gian, văn nghệ… trong khuôn khổ sinh hoạt hè để giúp các em vui chơi, rèn luyện sức khỏe và tránh xa các nguy cơ tai nạn.

Một số phụ huynh còn chủ động tổ chức nhóm học hè tại nhà, mời giáo viên rèn kỹ năng đến dạy để tạo cho các con có được các buổi học thật sự thoải mái.

Mùa hè không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà còn là quãng thời gian quý giá để trẻ rèn luyện thể chất, tích lũy kỹ năng và trưởng thành; đây cũng là thời gian để các em sống giữa sự yêu thương, chăm sóc và đồng hành của gia đình, nhà trường, xã hội… Vì vậy, mỗi gia đình cần dành sự quan tâm, định hướng trẻ tham gia các hoạt động bổ ích, vừa tích lũy kỹ năng cần thiết, vừa tránh những tai nạn thương tích
đáng tiếc.

HỒ THỊ ĐIỂM

Có thể bạn quan tâm

Trao quà "Xuân yêu thương" cho bệnh nhi ung thư máu

Trao 25 suất quà cho các bệnh nhi ung thư máu

(GLO)- Chiều 9-1, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

(GLO)- Hòa trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, sáng 7-1, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (phường Hoài Nhơn Tây).

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

null