Công ty Bình Dương chung tay xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) tích cực hỗ trợ địa bàn đơn vị đứng chân xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là làm đường giao thông. 
Đến xã Ia Tôr (huyện Chư Prông) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa rộng rãi, phẳng phiu. Già làng Rơ Lan Guynh (làng Ó Kli) phấn khởi cho biết: Làng mình có 280 hộ với gần 1.000 khẩu. Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, làm ra hạt lúa, củ mì bị hư hỏng. Suốt hàng chục năm qua, dân làng mong ước có một con đường đàng hoàng để đi lại và vận chuyển nông sản. Khi nghe tin Công ty Bình Dương có chủ trương làm con đường, bà con đều rất mừng, tự nguyện hiến đất, tham gia ngày công cùng bộ đội. Con đường mở ra cơ hội để dân làng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chở tôi trên chiếc xe máy mới mua từ tiền bán mủ cao su và hồ tiêu, anh Kpuih Côn (làng Neh Xo) bày tỏ: “Đây vừa là đường liên thôn nhưng cũng là đường ra khu sản xuất của làng. Gia đình tôi có 3 thế hệ sinh sống ở đây nên rất thấu hiểu nỗi vất vả, gian truân khi vào mùa khô thì bụi mù, mưa thì lầy lội. Đường sá như thế nên trước đây, bà con trồng được ít lúa, hay trồng cây mì, cà phê khi thu hoạch đều phải gánh rát cả vai, các cháu nhỏ đến trường thì quần áo lấm lem, nhìn tội nghiệp lắm. Khi Công ty Bình Dương thông báo hỗ trợ kinh phí làm đường, bà con rất hưởng ứng. Nhiều nhà sẵn sàng hiến đất, góp công sức để cùng với bộ đội làm đường mới khang trang, sạch đẹp”.
Công ty Bình Dương hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn ở xã Ia Tôr (huyện Chư Prông). Ảnh: Lê Quang
Công ty Bình Dương hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn ở xã Ia Tôr (huyện Chư Prông). Ảnh: Lê Quang
Cùng bà con trộn bê tông để thi công đoạn đường nối với làng Neh Xo, anh Nguyễn Hữu Sang-Trợ lý Phòng Chính trị (Công ty Bình Dương) bộc bạch: “Mỗi dịp giúp dân như thế này, anh em bộ đội rất vui. Bởi lẽ, chúng tôi không chỉ giúp bà con có đường đi lại thuận lợi mà còn thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân”.
Ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông: Trong những năm qua, nhất là 3 năm trở lại đây, Công ty Bình Dương đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Công tác dân vận khéo”. Không những tập trung đầu tư sản xuất kinh doanh mà Công ty còn thu hút giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ với thu nhập ổn định. Những việc làm thiết thực của cán bộ, công nhân, người lao động Công ty Bình Dương đã đem lại hiệu quả, giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, củng cố mối quan hệ quân dân bền chặt. 
Thời gian qua, để khắc phục khó khăn do giá mủ cao su xuống thấp và những tác động bởi dịch Covid-19, Đảng ủy-Ban Giám đốc Công ty Bình Dương đã triển khai nhiều biện pháp phù hợp, trong đó đột phá vào chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống cho hơn 970 cán bộ, công nhân và người lao động. Năm 2021, sản lượng mủ của Công ty đạt 4,1 tấn/ha, cao nhất Binh đoàn, thu nhập bình quân người lao động trên 8,5 triệu đồng/tháng. Cùng với đầu tư phát triển sản xuất, Công ty còn chú trọng làm tốt công tác dân vận. Cụ thể, Công ty xuất kinh phí hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ gạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây nhà cho gia đình chính sách, làm đường giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lưu Văn Đoàn-Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Bình Dương-cho hay: Trong 3 năm qua, Công ty không những tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà còn giúp địa phương nơi đơn vị đứng chân làm đường giao thông cũng như hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Thành quả này góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp người dân thoát nghèo bền vững, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó quân dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành các mục tiêu kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh.
LÊ QUANG

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui an cư

Niềm vui an cư

(GLO)- Trước mùa mưa bão năm nay, hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ổn định trong những mái nhà vững chãi. Niềm vui ánh lên trên từng gương mặt khi họ đón những cơn mưa đầu mùa trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn.

Trưởng thôn chặn xe quá tải lưu thông trên đường nội thôn. Ảnh: Quốc Linh

Chư Sê: Nhiều tài xế bức xúc vì bị trưởng thôn yêu cầu nộp tiền khi xe lấn đường bê tông

(GLO)- Nhiều tài xế xe chở gỗ cao su bức xúc khi đi qua thôn An Lộc (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đã bị chặn xe vì vô tình lấn sang phần đường bê tông của thôn. Điều khiến họ bất bình hơn là trưởng thôn yêu cầu hỗ trợ tiền sửa chữa đường thì mới được tiếp tục di chuyển.

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

(GLO)- Hai chữ “đổi công” từ lâu đã không còn xa lạ với nhà nông. Trong chuyến công tác mới đây tại làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), tôi có dịp tham gia hoạt động đổi công giúp nhau gặt lúa cùng với dân làng.

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.