Công bố nhiều phát hiện mới của khảo cổ học VN có tiếng vang TG

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 29/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53, năm 2018.
 Quang cảnh của hội nghị. Ảnh: P.Đ.
Quang cảnh của hội nghị. Ảnh: P.Đ.
Tại hội nghị, có hơn 350 bản báo cáo trình bày tại 4 tiểu ban: Khảo cổ học (KCH) tiền sử, KCH lịch sử, KCH Chăm pa - Óc Eo và KCH dưới nước. Nội dung các bản báo cáo đề cập đến nhiều vấn đề trong KCH: Kết quả các cuộc điều tra, khai quật, thông tin về các phát hiện mới, nghiên cứu mới.
Chẳng hạn như, các di tích sơ kỳ Đá cũ ở An Khê, việc khoan mũi khoan đá ở Hoa Lộc trong một cuộc khai quật mới nhất được thực hiện bởi các nhà Khảo cổ học Việt Nam và Úc, Hoàng thành Thăng Long sau nhiều năm phát hiện và nghiên cứu: Những giải pháp mới cho việc bảo tồn.
 Một số hình ảnh mới về KHC Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: PĐ.
Một số hình ảnh mới về KHC Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: PĐ.
Trong đó, kết quả khai quật KCH tại di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai có tầm vóc quốc tế, chưa từng ghi nhận trong khu vực Đông Nam Á, đã gây chấn động giới khảo cổ, làm thay đổi cách nhìn của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Kết quả khai quật cho biết đã tìm thấy di cốt hoàn chỉnh của một trẻ em khoảng 4 tuổi, ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam phát hiện xương người tiền sử ở hang núi lửa, mở ra một bước ngoặt mới cho nền KCH nước nhà.
Ngoài ra, tại đây còn phát hiện được nhiều di vật đá, đồ gốm, xương động vật,.. những di vật này chứng minh cho các hoạt động sống của bộ lạc thời tiền sử, sớm nhất có thể sơ kỳ Đá mới cách đây 6000- 7000 năm.
 Hình ảnh một số mẫu vật mới nhất được tìm thấy ở hang động núi lửa Krông Nô. Ảnh: P.Đ.
Hình ảnh một số mẫu vật mới nhất được tìm thấy ở hang động núi lửa Krông Nô. Ảnh: P.Đ.
Phát biểu tại hội nghị, TS Phan Thanh Hải - đồng chủ trì Hội nghị nói: “Hội nghị này là cơ hội để Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế mở rộng hợp tác, quảng bá hình ảnh di sản Huế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của  TT- Huế.
Sự kiện này đồng thời là cơ hội để đội ngũ cán bộ làm công tác khảo cổ và bảo tồn của Trung tâm cũng như của  TT - Huế có cơ hội giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các đại biểu trong cả nước và nước ngoài”.
Phúc Đạt (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.