Công an tỉnh Gia Lai gấp rút triển khai cấp căn cước công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo kế hoạch, từ ngày 4-3 đến 30-6-2021, Công an tỉnh Gia Lai tiến hành cấp 1.317.600 thẻ căn cước công dân (CCCD). Hiện nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.


“Thủ tục đơn giản, cán bộ nhiệt tình”

Giữ trưa ngày cuối tháng 3, tại hội trường thôn 1 (xã Ayun), cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mang Yang đang miệt mài làm thủ tục cho hàng trăm người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong hơn 5 giờ làm việc liên tục, với tinh thần khẩn trương, gần 150 hồ sơ CCCD đã được hoàn thành.

Tại đây, Bưu điện huyện tiếp nhận hàng trăm hồ sơ của các trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính công ích chuyển phát CCCD đến tận tay nhằm tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. Công việc của tổ cấp CCCD thường bắt đầu từ 6-7 giờ và có thể kết thúc vào 0-1 giờ sáng hôm sau, khi không còn người dân nào chờ đợi.

Tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện Mang Yang làm thủ tục cho người dân tại thôn 1, xã Ayun. Ảnh: Thúy Trinh
Tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện Mang Yang làm thủ tục cho người dân tại thôn 1, xã Ayun. Ảnh: Thúy Trinh

Thời gian qua, Công an huyện Mang Yang phân công 16 cán bộ, chiến sĩ chia thành 2 tổ làm thủ tục cấp CCCD lưu động luân phiên 2 ca/ngày. Đến nay, đơn vị đã triển khai được 10 thôn, làng, tổ dân phố. Ông Châu Văn Thập (thôn Nhơn Bông, xã Ayun) nhận xét: “Tôi thấy cán bộ rất nhiệt tình, không nghỉ trưa, tiếp đón, hướng dẫn người dân chi tiết. Tôi rất hoan nghênh tinh thần của các đồng chí Công an, điều đó rất đáng quý”.

Còn em Nguyễn Duy Thu Ngân-học sinh Trường THCS Ayun thì vui vẻ nói: “Thủ tục rất nhanh gọn, dễ hiểu, em không phải chờ lâu. Em thấy các chú Công an rất nhiệt tình, vui vẻ thực hiện công việc. Có những người dân không hiểu thủ tục cho lắm thì được các chú ân cần chỉ giúp”.

Đến nay, Công an huyện Mang Yang đã tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cho gần 10.000 người dân trên địa bàn. Đây là một trong những đơn vị được Giám đốc Công an tỉnh tuyên dương.

Để đạt được con số đó, Công an huyện đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường rà soát nhân-hộ khẩu đủ điều kiện cấp CCCD; tập huấn chuyên môn cho lực lượng trực tiếp thu nhận hồ sơ, đặc biệt chọn lựa cán bộ sức khỏe tốt, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Công an huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt chủ trương, ý nghĩa, lợi ích của việc cấp CCCD có gắn chíp qua các trang mạng xã hội; tuyên truyền trực tiếp cho người dân tại cơ sở.

Gấp rút hoàn thành chỉ tiêu

Thượng tá Bùi Tiến Dũng-Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho hay: “Thủ tục cấp thẻ CCCD gồm 5 bước: điền tờ khai căn cước công dân; xuất trình sổ hộ khẩu; lấy dấu vân tay, chụp ảnh chứng minh; nộp lệ phí và nhận thẻ. Công dân chỉ có 4 phút để hoàn thành các bước như thu nhận hồ sơ, lăn tay, chụp ảnh. Chúng tôi phân công 3 ca/ngày, mỗi ca từ 4 đến 5 cán bộ phục vụ người dân đến làm CCCD. Chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có giải pháp tối ưu hoàn thành được nhiều hồ sơ nhất”.

Trao CCCD cho người dân. Ảnh: Thúy Trinh
Trả CCCD cho người dân. Ảnh: Thúy Trinh

Ông Phạm Minh Trung-Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa vừa đến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Công an huyện làm nhiệm vụ cấp CCCD gắn chíp điện tử tại Bưu điện huyện. Đến nay, Công an huyện Đak Đoa đã hoàn tất thủ tục cấp hơn 8.200 CCCD.

VĂN NGỌC

Tính đến ngày 27-3, Công an toàn tỉnh đã thu nhận được 163.791 hồ sơ CCCD và đang tăng lên rất nhanh hàng ngày. Nhằm đẩy nhanh tiến độ, các tổ cấp CCCD sẽ phải luân phiên làm việc kể cả thứ bảy, chủ nhật, phấn đấu mỗi ngày hoàn thành thủ tục tổng cộng trên 10.000 trường hợp.

Các tổ cấp CCCD lưu động sẽ ưu tiên làm thủ tục tại các địa điểm công cộng, nhà văn hóa, cơ quan, trường học theo nguyên tắc “nơi nào đông người, dễ làm trước-nơi nào ít người, khó làm sau, ban ngày làm xa, ban đêm làm gần”. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đến ngày 27-3, Bộ Công an đã cấp trả về Công an tỉnh 1.424 thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Đa số những người dân khi được hỏi đều hài lòng với chiếc thẻ được thiết kế đẹp, chất lượng tốt.

Anh Đặng Đức Lộc (tổ 2, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Đến nhận thẻ CCCD, tôi được cán bộ Công an hướng dẫn đối chiếu so sánh thông tin trong hồ sơ đăng ký và dặn kỹ nếu về nhà thấy sai sót thì nhanh chóng liên hệ, báo lại để chỉnh sửa, bổ sung. Tôi thấy quy trình tra cứu, nhập dữ liệu, chụp hình và lấy vân tay rất nhanh gọn, không gây phiền hà cho người dân”.

Để thực hiện thắng lợi chiến dịch, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã dành thời gian và công sức để thực hiện nhiệm vụ. Đại úy Đoàn Thành Khôi-Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện Mang Yang) bộc bạch: “Vợ chồng tôi đều làm trong ngành Công an, hiện có con nhỏ, công việc của vợ cũng bộn bề. May mắn là vợ tôi luôn thông cảm, chia sẻ và sắp xếp việc gia đình để tôi toàn tâm, toàn lực thực hiện nhiệm vụ”.

Còn Thiếu úy Tạ Quang Nguyên chia sẻ: “Cán bộ ít trong khi người dân đến làm CCCD rất đông. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự cảm thông, chia sẻ của mọi người. Mong bà con cố gắng chờ đợi vì chúng tôi cũng đang hết mình phục vụ”.

THÚY TRINH-LÊ ÁNH

Có thể bạn quan tâm

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null