Cơn mưa ngang qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

con-mua-ngang-qua.jpg
Mưa trái mùa trên phố. Ảnh: Quang Vinh

Mùa khô đang chếch về những ngày gay gắt nhất!

Mùa khô ngột ngạt, oi bức cứ ì ạch nặng nề trôi qua, như người khách bộ hành đang cố lê đi từng bước khó khăn với cái cổ họng khô khốc, hướng về phía giếng nước mờ ảo phía trước.

Mấy ngày gần đây, về chiều lại có những cơn dông bất chợt. Chúng dậm dọa người đi đường bằng tiếng sấm ầm ì xa xa, rồi gió bỗng ùn ùn thốc tới, lướt ào ào trên những tán cây, những mái nhà, hất bụi đất vào người, cuốn lá khô bay loạn khắp nơi.

Như hôm qua, đang đóng cửa phòng làm việc thì bất chợt gió nổi. Như đàn ngựa bất kham, gió quất ù ù qua những ô cửa kính. Ban đầu cũng nóng hừng hực, rát da thịt, nhưng rồi mát dần, mát dần. Thỉnh thoảng từ xa xăm vẳng lại tiếng sấm.

Cuối cùng, gió lụi dần, rồi tắt hẳn. Không khí càng thêm oi nồng, không có lấy một chút gió nhẹ cho đỡ bức bối. Dường như cơn dông đã phung phí quá trớn, giờ đây hết sạch gió, cũng chẳng có mưa.

Nhưng hôm nay hơi lạ. Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Mới sáng sớm đã mưa. Đây rõ là chuyện lạ, nhiều người tấp xe lên vỉa hè, đứng dưới mái hiên nhìn từng màn nước xiên xiên lao xuống, miệng lầm bầm tự mắng mình đãng trí, không đem theo áo mưa.

Cũng có những người lại đội mưa mà đi. Và tôi là một trong số ấy, dù vẫn sợ những cơn mưa trái mùa đột ngột giáng xuống trong những ngày nắng nóng. Lúc ấy, mặt đường nhựa bốc hơi nước hầm hập, chạy xe mà cứ như đang ở trong phòng xông hơi. Về đến nhà thì sổ mũi nhức đầu, ơn ớn lạnh xương sống.

2con-mua-ngang-qua.jpg
Những con phố cũng vắng lặng, quang quẻ trong màn mưa. Ảnh: TH

Những hạt mưa trái mùa, trái luôn cả quy luật “sáng-chiều”, rơi rào rào trên mặt đường nhựa. Con đường đến cơ quan vẫn đi lại 4 lần mỗi ngày thường tấp nập, ồn ã bởi người và xe chợt trở nên vắng lặng, quang quẻ trong màn mưa.

Trong hơi ẩm bốc lên còn mang theo chút gì đó luyến tiếc của mùa Xuân và chút oi nồng mời gọi mùa Hè, đủ để tôi nôn nao nhớ về những cơn mưa đầu hè nơi quê nhà.

Hồi ấy, vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư thường có những cơn mưa dông bất chợt vào buổi chiều. Ban đầu chỉ thấy gió thổi riu riu, nghe mát mát. Rồi chỉ ít phút sau, cơn dông ùn ùn thốc tới. Mây đen đùn lên từ phía chân trời, mới bắt đầu chỉ từng cụm nhỏ rời rạc, nhoáng cái đen sì như núi, bao trùm gần kín bầu trời. Những ngọn cây ngả bên này, nghiêng bên kia theo chiều gió xoáy.

Tiếng sấm trầm đục, tiếng sét đùng đoàng nổ bung trong nền trời đen kịt ấy. Những tia sét chạy loằng ngoằng, rạch ngang dọc, soi sáng từng đụn mây. Rồi bất chợt, như có ai đó cầm cây gậy chọc thủng bầu trời, mưa ào ạt đổ xuống. Đám trẻ con í ới gọi nhau cởi áo nhảy ra sân tắm táp và đùa nghịch, dù người lớn la rầy “mưa đầu mùa không được tắm vì dễ bị cảm”.

Những trận mưa tháng Tư làm trẻ con thích thú, còn lòng người lớn lại héo hắt. Mấy chân ruộng thấp trồng lúa chiêm đã qua kỳ chắc hạt, nhưng chưa đủ chín để gặt về, sẽ ngập nước rất nhanh. Vài ngày sau nước rút, hạt lúa ngâm nước vài ngày sẽ mọc mầm hết, chỉ còn nước bán rẻ, nếu không muốn để dành nuôi lợn, nuôi gà.

Mưa dày hạt hơn. Những hạt mưa quấn quýt, dồn đuổi nhau trên mặt đường, rộn rã reo vui. Hơi nước khiến đất trời mát mẻ, xua tan sự oi bức trong nhiều ngày qua. Cây cối cũng như múa như ca trong bản nhạc của cơn mưa nghịch mùa.

Nhìn con phố vốn tấp nập trở nên vắng vẻ, chợt thấy yên bình đến lạ. Một sự yên bình mà ngày ở nơi mà người ta vẫn cho là yên bình nhất, ấy là ngôi nhà mình, cũng hiếm thấy.

Hóa ra, có đôi khi, ở nơi ồn ào nhất, bụi bặm nhất, ta lại có được sự yên bình kỳ lạ, làm ta thấy thư thái vô cùng. Như phố phường vào lúc này, vắng bóng xe cộ, không có những gương mặt mệt mỏi và dễ gắt gỏng, không có những tiếng còi xe chát chúa.

Bình yên cứ thế lẩn khuất trong màn mưa, trong sự đủng đỉnh vẫy chào khách của hình nộm bơm bằng hơi đặt trước một cửa hàng bán quần áo mới khai trương.

Cũng vì cơn mưa buổi sáng này mà nhịp sống vốn chậm rãi lại càng chậm rãi hơn. Tâm hồn người ta dễ đồng điệu với nhịp mưa rơi, như không còn gì ngăn cách. Những giọt mưa gõ lên mái hiên, lên tán lá, lên mặt đường nhựa tạo thành bản hòa tấu vô tận và sâu lắng.

Bản hòa tấu ấy cứ ngân nga trong đất trời, ngân nga trong lòng mỗi người những giai điệu diệu kỳ, tùy vào tâm trạng thăng hoa vào thời khắc ấy, trong lành và mát mẻ.

Tất nhiên, sau cơn mưa, trời vẫn nồng nực, nắng vẫn cứ mênh mang như thế. Và những ngày mùa khô ngột ngạt, oi bức vẫn cứ ì ạch qua.

Bởi vậy, những cơn mưa trái mùa lại càng trở nên quý giá. Mưa xuống, xoa dịu đi những bộn bề, tất bật và bỏng rát trong cuộc mưu sinh, để lại hơi thở của nhựa sống.

Mà thôi, hãy cứ tận hưởng những gì cơn mưa trái mùa đem lại đã. Như những người đang đứng dưới mái hiên tránh cơn mưa buổi sáng kia, dù cuộc sống có tất bật bao nhiêu cũng sẽ thấy vui, thấy nhẹ nhõm hơn khi nghe tiếng mưa rơi trên mái, khi nhìn nước chảy trên mặt đường khô khát.

Cho nên, phố không có những gương mặt mệt mỏi và dễ gắt gỏng. Cứ như cơn mưa trái mùa ngang qua sáng nay đã buộc mọi người lại với nhau, với vùng đất này!

Theo Thành Hưng (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

null