Cổ thư Trung Quốc định giá 9.000 USD, bán được 9 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hai cuốn bách khoa toàn thư hiếm của Trung Quốc đã được bán với giá hơn 9 triệu USD trong cuộc đấu giá ngày 7-7, gấp hơn 1.000 lần mức giá dự kiến trước đó.
 

 Hai cuốn thuộc bộ Vĩnh Lạc đại điển - Ảnh: Beaussant Lefèvre
Hai cuốn thuộc bộ Vĩnh Lạc đại điển. Ảnh: Beaussant Lefèvre

Cuốn bách khoa toàn thư, tựa đề Vĩnh Lạc đại điển, được biên soạn theo lệnh của hoàng đế Minh Thành Tổ, trị vì Trung Hoa từ năm 1402-1424.

Hơn 2.000 học giả đã tham gia việc soạn thảo bộ bách khoa toàn thư này từ năm 1404-1408, theo Đài CNN hôm 8-7 dẫn thông cáo báo chí của nhà đấu giá Beaussant Lefèvre ở Paris (Pháp).

Vĩnh Lạc đại điển là bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, vào thời điểm hoàn thành có đến 22.877 chương.

Vào năm 1562, Minh Thế Tông, hoàng đế thứ 11 của nhà Minh, ra lệnh sao chép 2 bản của Vĩnh Lạc đại điển, nhưng bộ sách gốc đã bị thất lạc sau nhiều cuộc chiến.

Dù 2 cuốn vừa được bán đấu giá đều là bản sao, nhưng chúng cực hiếm với khoảng 400 cuốn (4% số đầu sách thuộc bộ bách khoa toàn thư) còn sót lại đến ngày nay.

Với kích thước 50 x 30 cm, hai quyển sách này đều được chép tay, trong đó một quyển viết về các vùng hồ của Trung Quốc, và cuốn còn lại ghi chép các nghi thức tang chế.

Một người mua vô danh đã trả 8,12 triệu euro (9,23 triệu USD) chưa bao gồm phí. Trước khi lên sàn đấu giá, Beaussant Lefèvre định giá hai quyển này từ 5.000 – 8.000 euro.

Bảo tàng quốc gia Anh đang sở hữu 24 cuốn, tương đương 49 chương.

Theo Phi Yến (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.