Thêm một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng tại Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng vừa diễn ra tại Bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc vào cuối tháng 5 vừa qua, khi một du khách nam nhảy xuống hố khai quật số 3 của khu tượng binh mã và đẩy ngã hai bức tượng đất nung 2.000 năm tuổi.

Tượng binh mã cổ 2.000 năm tuổi bị xô ngã. (Video: Independent.co)

Theo trang Jimu News, một khách du lịch Trung Quốc đã trèo qua hàng rào và nhảy vào khu trưng bày đội quân đất nung nổi tiếng thế giới trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, làm hỏng 2 chiến binh đất nung cổ đại.

Nhân chứng có mặt tại hiện trường mô tả, ban đầu người này nhảy xuống tầng giữa, từ đó tiếp tục nhảy xuống đáy hố số 3, sâu 5,4m. Sau khi đứng dậy, ông ta chạm vào tượng binh mã rồi bất ngờ đẩy ngã hai bức tượng. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng.

Hố số 3 tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1976, có diện tích khoảng 520m2. Hố này chứa 72 tượng binh mã, ngựa gốm và được nhiều nhà nghiên cứu nhận định là khu vực chỉ huy của toàn bộ quần thể binh mã dưới lòng đất. Được xây dựng vào khoảng năm 209 trước Công nguyên để canh gác lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, đội quân đất nung gồm 8.000 bức tượng như người thật là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc và được coi là biểu tượng của sự tinh tế về nghệ thuật và quân sự của Trung Quốc cổ đại. Di tích này đã trở thành di sản thế giới của UNESCO kể từ năm 1987.

Bảo tàng địa phương đã nhanh chóng đóng cửa tạm thời, yêu cầu khách tham quan rời khỏi khu vực.

Qua điều tra, cảnh sát quận Lâm Đồng (thành phố Tây An, Trung Quốc) cho biết, người đàn ông họ Tôn (30 tuổi) là người xô vỡ tượng binh mã, được xác định có vấn đề về thần kinh. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. Các chuyên gia cũng đang đánh giá mức độ hư hại của hai tượng binh mã mặc giáp bị đẩy ngã.

Để tăng cường kiểm soát, khu di tích đã triển khai thêm lực lượng an ninh, bố trí nhân viên tuần tra thường xuyên trong bảo tàng và yêu cầu du khách tuân thủ nghiêm quy định tham quan văn minh.

Đây không phải lần đầu tiên các cổ vật Trung Quốc bị phá hoại. Vào ngày 5-2-2025, khu di tích này cũng từng ghi nhận một vụ việc tương tự khi một du khách nhảy vào hố số 1 để "ngắm gần hơn". Tuy nhiên sự cố lần đó không gây ra thiệt hại cho các tượng binh mã cổ.

Tháng 9-2023, theo CCTV, cảnh sát Trung Quốc đã nhận được báo cáo rằng, có một khoảng trống đã được mở ra trên bức tường Vạn Lý Trường Thành thứ 32. Một người đàn ông 38 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi đã dùng máy xúc phá thủng bức tường để mở đường tắt đi xuyên qua. Nhà chức trách cho biết hành động của hai người dân đã gây thiệt hại "không thể cứu vãn" cho tính nguyên vẹn, an toàn của phần công trình tường thành tại đây.

f24b0ef5eaec6466bb0266dd03d78a7b.jpg
Năm 2023, hai người đã bị bắt giữ vì đào xuyên qua một đoạn Vạn Lý Trường Thành để mở đường tắt.
 (Ảnh: Straitstimes.com)

Hiện, Bảo tồn Vạn Lý Trường Thành là một trong những ưu tiên của Trung Quốc, do khoảng 30% đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh (tương đương 1.962km tường thành) đã biến mất, theo thống kê năm 2015. Theo báo chí Trung Quốc, tường thành bị hư hại do mưa gió và bị người dân địa phương lấy trộm gạch để làm nhà./.

Có thể bạn quan tâm

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

null