Thêm một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng tại Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng vừa diễn ra tại Bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc vào cuối tháng 5 vừa qua, khi một du khách nam nhảy xuống hố khai quật số 3 của khu tượng binh mã và đẩy ngã hai bức tượng đất nung 2.000 năm tuổi.

Tượng binh mã cổ 2.000 năm tuổi bị xô ngã. (Video: Independent.co)

Theo trang Jimu News, một khách du lịch Trung Quốc đã trèo qua hàng rào và nhảy vào khu trưng bày đội quân đất nung nổi tiếng thế giới trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, làm hỏng 2 chiến binh đất nung cổ đại.

Nhân chứng có mặt tại hiện trường mô tả, ban đầu người này nhảy xuống tầng giữa, từ đó tiếp tục nhảy xuống đáy hố số 3, sâu 5,4m. Sau khi đứng dậy, ông ta chạm vào tượng binh mã rồi bất ngờ đẩy ngã hai bức tượng. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng.

Hố số 3 tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1976, có diện tích khoảng 520m2. Hố này chứa 72 tượng binh mã, ngựa gốm và được nhiều nhà nghiên cứu nhận định là khu vực chỉ huy của toàn bộ quần thể binh mã dưới lòng đất. Được xây dựng vào khoảng năm 209 trước Công nguyên để canh gác lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, đội quân đất nung gồm 8.000 bức tượng như người thật là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc và được coi là biểu tượng của sự tinh tế về nghệ thuật và quân sự của Trung Quốc cổ đại. Di tích này đã trở thành di sản thế giới của UNESCO kể từ năm 1987.

Bảo tàng địa phương đã nhanh chóng đóng cửa tạm thời, yêu cầu khách tham quan rời khỏi khu vực.

Qua điều tra, cảnh sát quận Lâm Đồng (thành phố Tây An, Trung Quốc) cho biết, người đàn ông họ Tôn (30 tuổi) là người xô vỡ tượng binh mã, được xác định có vấn đề về thần kinh. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. Các chuyên gia cũng đang đánh giá mức độ hư hại của hai tượng binh mã mặc giáp bị đẩy ngã.

Để tăng cường kiểm soát, khu di tích đã triển khai thêm lực lượng an ninh, bố trí nhân viên tuần tra thường xuyên trong bảo tàng và yêu cầu du khách tuân thủ nghiêm quy định tham quan văn minh.

Đây không phải lần đầu tiên các cổ vật Trung Quốc bị phá hoại. Vào ngày 5-2-2025, khu di tích này cũng từng ghi nhận một vụ việc tương tự khi một du khách nhảy vào hố số 1 để "ngắm gần hơn". Tuy nhiên sự cố lần đó không gây ra thiệt hại cho các tượng binh mã cổ.

Tháng 9-2023, theo CCTV, cảnh sát Trung Quốc đã nhận được báo cáo rằng, có một khoảng trống đã được mở ra trên bức tường Vạn Lý Trường Thành thứ 32. Một người đàn ông 38 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi đã dùng máy xúc phá thủng bức tường để mở đường tắt đi xuyên qua. Nhà chức trách cho biết hành động của hai người dân đã gây thiệt hại "không thể cứu vãn" cho tính nguyên vẹn, an toàn của phần công trình tường thành tại đây.

f24b0ef5eaec6466bb0266dd03d78a7b.jpg
Năm 2023, hai người đã bị bắt giữ vì đào xuyên qua một đoạn Vạn Lý Trường Thành để mở đường tắt.
 (Ảnh: Straitstimes.com)

Hiện, Bảo tồn Vạn Lý Trường Thành là một trong những ưu tiên của Trung Quốc, do khoảng 30% đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh (tương đương 1.962km tường thành) đã biến mất, theo thống kê năm 2015. Theo báo chí Trung Quốc, tường thành bị hư hại do mưa gió và bị người dân địa phương lấy trộm gạch để làm nhà./.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Triển lãm quy tụ 62 tác phẩm của 56 tác giả đến từ Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Nhuận

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” tại Quy Nhơn

(GLO)- Chiều 26-5, tại khuôn viên Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phía đường Lê Duẩn và Nguyễn Thái Học, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” năm 2026.

Múa gươm hầu thần tại Lễ hội cầu ngư Vĩnh Lợi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ngư dân Vĩnh Lợi tổ chức lễ hội cầu ngư

(GLO)- Sáng 26-5 (tức mùng 10-4 âm lịch), ngư dân làng biển Vĩnh Lợi (xã An Lương, tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ hội cầu ngư năm 2026 tại di tích Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Vĩnh Lợi (Lăng Hải thánh đường, còn gọi là Lăng từ đường).

Diễn ra trong 4 đêm (21 đến 24-5), hội bài chòi xã An Nhơn Tây góp phần tạo nên sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây

(GLO)- Trong 4 đêm (21 đến 24-5), tại thôn Đông Lâm (xã An Nhơn Tây), những câu thai dí dỏm, tiếng trống rộn ràng đã đưa người dân trở về với nét sinh hoạt văn hóa dân gian quen thuộc. Qua đó, hội bài chòi tiếp tục cho thấy sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Mở lối đưa học sinh khám phá văn hóa làng Jrai

Mở lối đưa học sinh khám phá văn hóa làng Jrai

(GLO)- Chương trình “Hành trình về làng Chuet” ở phường An Phú triển khai từ tháng 1-2026 đến nay không chỉ thu hút du khách, mà còn hấp dẫn đông đảo học sinh. Đây là hướng đi năng động, hiệu quả trong việc xây dựng và phát huy không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

null