Thêm một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng tại Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một vụ phá hoại cổ vật nghiêm trọng vừa diễn ra tại Bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc vào cuối tháng 5 vừa qua, khi một du khách nam nhảy xuống hố khai quật số 3 của khu tượng binh mã và đẩy ngã hai bức tượng đất nung 2.000 năm tuổi.

Tượng binh mã cổ 2.000 năm tuổi bị xô ngã. (Video: Independent.co)

Theo trang Jimu News, một khách du lịch Trung Quốc đã trèo qua hàng rào và nhảy vào khu trưng bày đội quân đất nung nổi tiếng thế giới trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, làm hỏng 2 chiến binh đất nung cổ đại.

Nhân chứng có mặt tại hiện trường mô tả, ban đầu người này nhảy xuống tầng giữa, từ đó tiếp tục nhảy xuống đáy hố số 3, sâu 5,4m. Sau khi đứng dậy, ông ta chạm vào tượng binh mã rồi bất ngờ đẩy ngã hai bức tượng. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng.

Hố số 3 tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1976, có diện tích khoảng 520m2. Hố này chứa 72 tượng binh mã, ngựa gốm và được nhiều nhà nghiên cứu nhận định là khu vực chỉ huy của toàn bộ quần thể binh mã dưới lòng đất. Được xây dựng vào khoảng năm 209 trước Công nguyên để canh gác lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, đội quân đất nung gồm 8.000 bức tượng như người thật là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc và được coi là biểu tượng của sự tinh tế về nghệ thuật và quân sự của Trung Quốc cổ đại. Di tích này đã trở thành di sản thế giới của UNESCO kể từ năm 1987.

Bảo tàng địa phương đã nhanh chóng đóng cửa tạm thời, yêu cầu khách tham quan rời khỏi khu vực.

Qua điều tra, cảnh sát quận Lâm Đồng (thành phố Tây An, Trung Quốc) cho biết, người đàn ông họ Tôn (30 tuổi) là người xô vỡ tượng binh mã, được xác định có vấn đề về thần kinh. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. Các chuyên gia cũng đang đánh giá mức độ hư hại của hai tượng binh mã mặc giáp bị đẩy ngã.

Để tăng cường kiểm soát, khu di tích đã triển khai thêm lực lượng an ninh, bố trí nhân viên tuần tra thường xuyên trong bảo tàng và yêu cầu du khách tuân thủ nghiêm quy định tham quan văn minh.

Đây không phải lần đầu tiên các cổ vật Trung Quốc bị phá hoại. Vào ngày 5-2-2025, khu di tích này cũng từng ghi nhận một vụ việc tương tự khi một du khách nhảy vào hố số 1 để "ngắm gần hơn". Tuy nhiên sự cố lần đó không gây ra thiệt hại cho các tượng binh mã cổ.

Tháng 9-2023, theo CCTV, cảnh sát Trung Quốc đã nhận được báo cáo rằng, có một khoảng trống đã được mở ra trên bức tường Vạn Lý Trường Thành thứ 32. Một người đàn ông 38 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi đã dùng máy xúc phá thủng bức tường để mở đường tắt đi xuyên qua. Nhà chức trách cho biết hành động của hai người dân đã gây thiệt hại "không thể cứu vãn" cho tính nguyên vẹn, an toàn của phần công trình tường thành tại đây.

f24b0ef5eaec6466bb0266dd03d78a7b.jpg
Năm 2023, hai người đã bị bắt giữ vì đào xuyên qua một đoạn Vạn Lý Trường Thành để mở đường tắt.
 (Ảnh: Straitstimes.com)

Hiện, Bảo tồn Vạn Lý Trường Thành là một trong những ưu tiên của Trung Quốc, do khoảng 30% đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh (tương đương 1.962km tường thành) đã biến mất, theo thống kê năm 2015. Theo báo chí Trung Quốc, tường thành bị hư hại do mưa gió và bị người dân địa phương lấy trộm gạch để làm nhà./.

Có thể bạn quan tâm

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Infographic Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm văn hóa và sáng tạo hàng đầu của khu vực.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

null