Cổ phiếu lập đỉnh, ông Trần Đình Long thành người giàu nhất sàn chứng khoán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đà hồi phục của cổ phiếu HPG trong thời gian gần đây đã giúp giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long tăng thêm hàng chục nghìn tỉ đồng.
Ông Trần Đình Long vượt ông Phạm Nhật Vượng để trở thành người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồ hoạ: Đức Mạnh ảnh 1

Ông Trần Đình Long vượt ông Phạm Nhật Vượng để trở thành người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồ hoạ: Đức Mạnh

Sao đổi ngôi trên sàn chứng khoán

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (28.6), cổ phiếu HPG tăng 2,4% lên mức 25.800 đồng, chính thức xác lập mức đỉnh cao nhất 12 tháng. Giao dịch diễn ra sôi động với thanh khoản đạt hơn 500 tỉ đồng trong phiên, cao thứ hai trên sàn HoSE chỉ sau SSI.

Cũng từ ngày 8.6 đến nay, HPG được nhà đầu tư nước ngoài gom hàng liên tiếp 14 phiên, trong đó có nhiều phiên đạt giá trị mua ròng hàng trăm tỉ đồng.

Tính riêng trong tháng 6, cổ phiếu HPG đã tăng hơn 20% và tăng gần 50% so với hồi đầu năm. Ảnh: fireant ảnh 2

Tính riêng trong tháng 6, cổ phiếu HPG đã tăng hơn 20% và tăng gần 50% so với hồi đầu năm. Ảnh: fireant

Đà phục hồi của cổ phiếu HPG trong thời gian gần đây đã giúp giá trị tài sản của ông Trần Đình Long tăng thêm hàng chục nghìn tỉ đồng. Hiện ông Long vẫn là cổ đông lớn nhất tại Hòa Phát với hơn 1,51 tỉ cổ phiếu HPG nắm giữ, tương đương 26,08% vốn.

Như vậy, nếu tính riêng giá trị tài sản căn cứ theo lượng cổ phiếu nắm giữ trực tiếp tại các doanh nghiệp (không tính phần cổ phiếu nắm qua công ty liên quan và người thân), ông Trần Đình Long sở hữu gần 39.000 tỉ đồng nhờ cổ phiếu HPG. Con số này chính thức vượt mặt tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (hiện nắm 690 triệu cổ phiếu VIC trị giá hơn 36.000 tỉ đồng) để đưa ông Long trở thành người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cũng cần nói là tài sản tính trên giá trị cổ phiếu nắm giữ của tỉ phú Phạm Nhật Vượng giảm không chỉ do giá cổ phiếu VIC mà còn do ông sử dụng cổ phần để góp vốn thành lập công ty.

Hồi tháng 3.2023, ông Vượng giao dịch chuyển nhượng hơn 49 triệu cổ phiếu VIC để góp vốn vào CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM.

Còn theo Tạp chí Forbes thống kê, tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn dẫn trước với 4,3 tỉ USD. Con số này giúp ông Vượng giữ vững vị thế tỉ phú giàu nhất Việt Nam và cách biệt so với ông Trần Đình Long (tổng tài sản 2,2 tỉ USD).

Ngành thép đang dần qua cơn bĩ cực

Không những HPG mà hàng loạt cổ phiếu cùng nhóm khác cũng đang trong cơn sóng tăng giá nhờ ngành thép đón nhận nhiều tin tức tích cực.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép sản xuất trong tháng 5 đạt 2 triệu tấn, tăng 3,1% so với tháng trước. Tổng sản lượng tiêu thụ tăng khá mạnh thêm 13,3% lên 2,14 triệu tấn. Xuất khẩu tăng gần 30% lên 822.657 tấn, cao gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước.

Riêng với Hòa Phát, tháng 5 vừa qua, sản lượng bán các sản phẩm thép (thép xây dựng, thép cuộn cán nóng và phôi thép) của tập đoàn đạt 530.000 tấn, tăng 16% so với tháng 4 (nhưng vẫn giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái). Đây cũng là mức tiêu thụ thép cao nhất của doanh nghiệp kể từ đầu năm.

Link bài gốc: https://laodong.vn/kinh-doanh/co-phieu-lap-dinh-ong-tran-dinh-long-thanh-nguoi-giau-nhat-san-chung-khoan-1209836.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đức Long Gia Lai nói gì về số nợ vượt quá tài sản?

Đức Long Gia Lai nói gì về số nợ vượt quá tài sản?

Kiểm toán cho rằng, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục nhưng Đức Long Gia Lai khẳng định, những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty đã tồn tại liên tục từ năm 2022 đến nay.
Nhiều tập đoàn nước ngoài 'đổ bộ' vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn nước ngoài 'đổ bộ' vào Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt tập đoàn lớn của nước ngoài đã 'đổ bộ' đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác như Boeing, Walmart, Central Retail… Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.
Gia Lai: Thu hồi đất các trường hợp thuê đất không đưa vào sử dụng

Gia Lai: Thu hồi đất các trường hợp thuê đất không đưa vào sử dụng

(GLO)- Ngày 19-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 73/2023/QĐ-UBND quy định cụ thể việc thu hồi đất đối với trường hợp bên thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng áp dụng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Ra mắt Hiệp hội Cửa Việt Nam tỉnh Gia Lai

Ra mắt Hiệp hội Cửa Việt Nam tỉnh Gia Lai

(GLO)- 

Tối 16-9, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace, Hiệp hội Cửa Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Dự buổi lễ có ông Ngô Quốc Huân-Chủ tịch Hiệp Hội Cửa Việt Nam; lãnh đạo Hiệp hội Cửa Việt Nam tỉnh Gia Lai và khoảng 600 hội viên của Hiệp hội.

Lật tẩy đường dây nhập lậu điều, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng thuế

Lật tẩy đường dây nhập lậu điều, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng thuế

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan vừa bóc trần thủ đoạn gian dối của một doanh nghiệp tại Bình Dương khi khai báo nhập khẩu 78.000 tấn điều để sản xuất xuất khẩu nhưng lại bán vào thị trường nội địa để trốn thuế, với số tiền chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng.