Cơ hội thu hút hợp tác đầu tư thương mại-du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 22-4, tại Trung tâm hội nghị Pleiku Palace (TP. Pleiku), UBND tỉnh đã chủ trì tổ chức Hội nghị đối tác phát triển giữa Gia Lai và các cơ quan Lãnh sự và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tạo cơ hội tìm hiểu, tăng cường hợp tác đầu tư thương mại-du lịch tại địa phương. 
Đoàn công tác gồm 26 thành viên đến từ các Tổng Lãnh sự quán Lào, Campuchia, Italia, Thái Lan, Ấn Độ, Panama, Vanuatu, Estonia, Chile, Brazil, Myanmar; Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc; Hiệp hội Doanh nghiệp Italia, Hàn Quốc.
Ảnh: Quang Thái
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo Đoàn Lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. Ảnh: Quang Thái
Chủ trì hội nghị, về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Bộ Ngoại giao và đoàn các cơ quan Lãnh sự có bà Lê Thị Thu Hằng-Trợ lý Bộ trưởng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam; Trần Phước Anh-Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh và bà PhimPha Keomixay-Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện Đoàn Lãnh sự.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang Thái
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang Thái
Dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, UBND TP. Pleiku; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu của tỉnh. 
Vùng đất giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chào mừng Đoàn Lãnh sự và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đã thăm và làm việc tại Gia Lai. Đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Năm 2022 được xem là năm hết sức quan trọng, tạo tiền đề và mở ra cơ hội cho tỉnh Gia Lai hợp tác và phát triển giai đoạn hậu Covid-19. Hội nghị Đối tác phát triển giữa tỉnh Gia Lai với các cơ quan Lãnh sự, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh được tổ chức hôm nay cũng là cơ hội để tỉnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của mình cũng như trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với các nước bạn trong thời gian tới”.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khái quát: Trải qua quá trình 90 năm hình thành (1932-2022), Gia Lai đang trên đà phát triển bền vững, trở thành một vùng đất sôi động, giàu tiềm năng, là nơi “giao lưu” không chỉ các bản sắc văn hóa mà còn là nơi “gặp gỡ” của sự phát triển kinh tế. Tỉnh cũng đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh việc triển khai thực hiện các quyết định của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân; hợp tác cấp địa phương cũng thường xuyên được tăng cường. Hiện tỉnh đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai trở thành trung tâm khu vực tiểu vùng Bắc Tây Nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu khai mạc Hội nghị.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hà Duy
“Với tiềm năng, thế mạnh của mình, Gia Lai tự tin chào đón, mời gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch. Trong quá trình hội nhập phát triển kinh tế quốc tế, tỉnh Gia Lai luôn đánh giá cao vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong việc kết nối với các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác kinh doanh nước ngoài. Qua hội nghị này, tôi rất mong đoàn sẽ truyền tải thông điệp, lời mời của chúng tôi đến các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài hãy đến thăm, tìm hiểu mảnh đất Gia Lai”. Chủ tịch UBND tỉnh cũng vui mừng thông tin đến đoàn công tác về Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 24-5-2022 với nhiều hoạt động phong phú nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư. “Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp các bạn đến thăm, tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội hợp tác đầu tư, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khẳng định.
Đại diện đoàn làm việc, bà Lê Thị Thu Hằng-Trợ lý Bộ trưởng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam-bày tỏ: “Gia Lai là tỉnh có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển hợp tác đầu tư thương mại-dịch vụ-du lịch quốc tế. Thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã tổ chức rất nhiều hoạt động hỗ trợ nhiều địa phương xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại với các tổ chức nước ngoài. Tôi hy vọng chuyến làm việc hôm nay, các thành viên trong đoàn có những thông tin, hiểu biết sâu sắc hơn đối với vùng đất Gia Lai để có thể truyền đạt thông tin đến các doanh nghiệp của đất nước mình. Khi Gia Lai phát triển sẽ đóng góp vào sự thịnh vượng chung của khu vực, các địa phương giáp ranh trong khu vực tam giác phát triển cũng sẽ cùng phát triển theo. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Tôi mong rằng với sự chung tay đồng lòng, chúng ta sẽ thực hiện được khát vọng đưa Gia Lai trở thành vùng động lực của Tây Nguyên, là vùng đất yêu thích của các nhà đầu tư”.
Kỳ vọng kết nối, hợp tác
Phát biểu tại hội nghị, bà PhimPha Keomixay-Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh, Đại diện đoàn Lãnh sự-chia sẻ: “Đối với Lào, Gia Lai và các doanh nghiệp của tỉnh đã có mối quan hệ rất sâu sắc và hiệu quả từ lâu năm. Tôi mong rằng hai bên sẽ được gặp gỡ thường xuyên trao đổi và hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực đầu tư thương mại, du lịch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Lãnh sự quán sẵn sàng là cầu nối hai bên, đặc biệt là khi năm 2022 là năm hữu nghị Việt-Lào, 60 năm quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Lào-Việt Nam”.
bà PhimPha Keomixay-Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh, Đại diện đoàn Lãnh sự cho biết Lãnh sự đoàn sẽ là cầu nối quan trọng giúp tăng cường các hoạt động giao thương. Ảnh: Hà Duy
Bà PhimPha Keomixay-Tổng Lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh, Đại diện đoàn Lãnh sự cho biết Lãnh sự đoàn sẽ là cầu nối quan trọng giúp tăng cường các hoạt động giao thương. Ảnh: Hà Duy
Khá quan tâm đến các sản phẩm được sản xuất từ các loại dược liệu, ông Tseng Hsiao Feng-Phó Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan)-cho hay: “Qua tham quan một số các nhà máy của tỉnh Gia Lai, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi các nhà máy sản xuất các sản phẩm vì sức khỏe. Chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn đến Gia Lai để tìm hiểu thêm, qua đó sẽ có sự hợp tác, mở thị trường cho các sản phẩm vì sức khỏe của tỉnh tại Đài Loan”. 
Ông Enrico Padula-Tổng Lãnh sự danh dự Italia đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực chế biến và xuất khẩu nông sản: “Đối với lĩnh vực chế biến nông sản, Gia Lai đang chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đất nước chúng tôi cũng chú trọng phát triển trang thiết bị, công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Tôi nghĩ đây chính là lĩnh vực mà chúng ta có thể phát triển sự hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Gia Lai rất tốt và Italia cũng đang chú trọng đến lĩnh vực này. Chúng tôi sẵn lòng hợp tác với Gia Lai ở tất các lĩnh vực này để có những đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trong tương lai”. 
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Thái Lan Tharanut Koonyotyin cho hay: “Thái Lan đã có sự hợp tác đầu tư lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo tại miền Nam và miền Trung với 5 tỷ USD tại Việt Nam, chiếm 30% tổng mức đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Gia Lai là tỉnh có tiềm năng vô cùng lớn nên trong tương lai, hy vọng Thái Lan sẽ có cơ hội đầu tư, hợp tác tại đây. Riêng lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, tôi nhận thấy Gia Lai có thể phát triển hơn nữa. Chúng tôi hiện có những chương trình học bổng toàn phần dành cho sinh viên cũng như viên chức đến học tập tại Thái Lan. Chúng tôi cam kết sẽ là đối tác chiến lược, có trách nhiệm. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cũng như mời các doanh nghiệp Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Gia Lai”.
Ông Claudio Schuftan-Lãnh sự Danh dự Chile hy vọng thông qua hội nghị này sẽ là cầu nối cho tỉnh Gia Lai mở rộng hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Ảnh: Quang Thái
Ông Enrico Padula-Tổng Lãnh sự danh dự Italia hy vọng thông qua hội nghị này sẽ là cầu nối cho tỉnh Gia Lai mở rộng hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Ảnh: Quang Thái
Bà Trần Thị Lan Anh-Phó Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp-giới thiệu: “Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có lô hàng cà phê xuất khẩu sang châu Âu nhờ chất lượng đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn. Chúng tôi mong đại diện các Lãnh sự có mặt tại Hội nghị lần này quan tâm để sản phẩm cà phê của chúng tôi có cơ hội mở rộng thị trường đến các nước”.
Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã cảm ơn sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh cũng như Đoàn Lãnh sự dành cho tỉnh Gia Lai. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn sau hội nghị này, trong tương lai, giữa Gia Lai với các nước sẽ có sự gắn bó và hợp tác.
Ông R.O. Sunil Babu- Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ hi vọng với những tiềm năng về du lịch của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Thái
Ông R.O. Sunil Babu-Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ hy vọng sẽ có cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực du lịch với tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Thái
Ông Trần Phước Anh-Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh-nhận định: “Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò là “bà mối” để giới thiệu nhiều doanh nghiệp đến với Gia Lai. Gia Lai là tỉnh có rất nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây cũng là lĩnh vực cả thế giới quan tâm và sẽ đầu tư rất nhiều. Các doanh nghiệp tại Anh, Mỹ và châu Âu đã nêu những cam kết sẵn sàng hỗ trợ cả tài chính lẫn công nghệ, Gia Lai nên tập trung để tạo thành lĩnh vực đột phá. Lãnh đạo tỉnh đã đặt ra mục tiêu để tỉnh phát triển rất rõ ràng. Khát vọng, tiềm năng, niềm tin đã có, chúng ta cần đồng lòng phối hợp với các lãnh sự quán để “đánh thức" tiềm năng. Hội nghị này mở ra nhiều cơ hội cùng hợp tác, cùng phát triển trong tương lai”. 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành vui mừng cho biết: “Với chiến lược của tỉnh Gia Lai là phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân, tỉnh Gia Lai kêu gọi sự quan tâm, tăng cường hợp tác đầu tư của các tổ chức, đối tác quốc tế, cùng nhau khai thác đôi bên cùng có lợi các cơ hội do các Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với các tổ chức đa phương và song phương mang lại, qua đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng”. 
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.