Chuyện về gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc ở Ia Mơ Nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, gia đình ông Rơ Châm Kớp (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) vinh dự được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Ông Rơ Châm Kớp sinh năm 1947 ở làng Kép (nay là làng Kép 2). Tuổi thơ của ông phải chịu nhiều cơ cực vì Mỹ-ngụy thường xuyên phá làng, giết người, cướp của. Căm thù giặc sâu sắc, năm 1961, ông tham gia cách mạng, buổi đầu làm liên lạc. Với tố chất thông minh, gan dạ và dũng cảm, chàng trai trẻ Rơ Châm Kớp luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ông được biên chế vào tổ xung kích của xã. Tổ xung kích có nhiệm vụ phối hợp tác chiến với quân chủ lực tấn công địch, bảo vệ dân làng. Với những thành tích xuất sắc, đầu năm 1967, ông Kớp vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Ông Rơ Châm Kớp và cháu nội. Ảnh: H.C

Ông Rơ Châm Kớp và cháu nội. Ảnh: H.C

Cuối năm 1967, ông Kớp làm Đội phó Đội du kích xã Ia Mơ Nông. Ông trực tiếp chỉ huy hơn 20 du kích người Jrai thường xuyên phối hợp với lực lượng du kích các xã bạn và bộ đội tấn công, gây cho địch nhiều tổn thất. Trong trận chống càn tại làng Kép Dáp (xã Ia Phí), ông bị thương. Ông được tổ chức đưa về tuyến sau làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia ủng hộ cách mạng.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Kớp được tổ chức điều động về huyện Chư Păh làm công tác Mặt trận, dân vận và làm Phó Bí thư Huyện ủy. Năm 2007, sau khi nghỉ hưu, ông cùng vợ con chăm lo làm ăn, lựa chọn cây-con giống mới đưa vào sản xuất. Đến nay, 5 người con của ông lần lượt được dựng vợ gả chồng và chia ruộng rẫy. Hiện vợ chồng ông chỉ giữ lại hơn 1 ha cà phê, 5 sào lúa nước 2 vụ, chăn nuôi 6 con bò lai sind, 4 con trâu.

Bà Rơ Châm HMor (làng Kép 2) chia sẻ: “Nhà ông Kớp ai cũng siêng năng, giỏi giang, thương người. Họ nhiều lần giúp nhà mình và bà con trong làng. Dân làng học hỏi nhà ông Kớp làm lúa nước, làm phân hữu cơ bón cho cây trồng”. Còn ông Nguyễn Văn Hiệu-Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông thì cho biết: “Gia đình ông Rơ Châm Kớp thuộc diện khá giả trong xã. Kinh tế ổn định, vợ chồng ông có điều kiện tham gia các phong trào ở địa phương”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Minh Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh-khẳng định: “Gia đình ông Rơ Châm Kớp sống nghĩa tình, đoàn kết, có nhiều đóng góp xây dựng làng Kép 2 trở thành làng văn hóa cấp huyện. Ông Kớp còn góp phần xây dựng câu lạc bộ dệt thổ cẩm, phát triển du lịch cộng đồng, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Jrai. Xét một cách toàn diện, gia đình ông ấy rất xứng đáng là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc”.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

(GLO)- Để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

(GLO)- Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội là mục đích của chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vào ngày 8-11 vừa qua.

Bị phạt... vẫn vui

Bị phạt... vẫn vui

(GLO)- Trẻ con khám phá thế giới qua các giác quan và thường thông qua những hoạt động hàng ngày để hiểu hơn về cuộc sống. Càng khám phá được nhiều điều mới lạ, trẻ càng mày mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Và, trong những lần như thế, không ít lần trẻ làm sai, không theo ý người lớn và bị phạt.
Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

(GLO)- Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã. Việc nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

(GLO)- Mặc dù đã giảm so với trước nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi, rồi sinh con đã gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với sức khỏe của mẹ và bé.
Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

(GLO)- Tôi thường giục 2 con đi ngủ sớm, để sáng mai còn đi học. Nhưng sáng nào cũng như sáng nào, tôi luôn phải lặp đi lặp lại “điệp khúc” hối thúc con trong vội vàng, có lúc còn lớn tiếng. Có lẽ nhà nào có con nhỏ cũng vậy vì trẻ con hầu hết đều... giống nhau.
Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

(GLO)- Người đàn ông ở Phú Yên “chết đứng” khi biết 2 người con ông yêu thương không phải là con ruột. Sự việc phơi bày khi ông đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc trở về và phát hiện vợ ngoại tình. Nghi ngờ 2 người con không phải là con ruột nên ông đi xét nghiệm và mọi việc đã rõ.
Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Do nhận thức còn hạn chế nên một số vùng đồng bào DTTS hiện vẫn còn tình trạng tảo hôn, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.