Chuyển đổi số bắt đầu từ tư duy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hiện nay, chuyển đổi số là chủ đề thu hút sự quan tâm của mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, tổ chức. Trên mạng internet, chỉ mất 0,42 giây gõ Google là tìm kiếm được khoảng 54,2 triệu kết quả liên quan đến chuyển đổi số. Vậy nhưng công cuộc chuyển đổi ấy vẫn còn nhiều chuyện đáng nói.

Mới đây, tôi đi làm hồ sơ chuyển trường cho một số học sinh. Trường nơi tôi đang công tác có nhận nuôi các em học sinh mồ côi do Covid-19 đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước về sống, học tập tại Đà Nẵng. Hình dung là mỗi kỳ chuyển hồ sơ về trường cho khoảng 50 em, mà hồ sơ, thủ tục cũng khá phức tạp. Sau khi viết đơn xin chuyển trường cho con em, tùy theo bậc học tiếp theo tại trường mới, phụ huynh sẽ mang giấy giới thiệu đến Phòng Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo để xin giấy giới thiệu chuyển trường. Hồ sơ nhập học sẽ hoàn tất khi học bạ có đủ điểm, sổ đăng bộ, nộp kèm vài ba giấy tờ khác…

Chuyển đổi số bắt đầu từ tư duy ảnh 1

Kỹ thuật viên xử lý thông tin hình ảnh qua camera tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy

Nhưng có điều tôi vẫn rất băn khoăn. Kho dữ liệu của ngành Giáo dục rất lớn, nếu cứ làm thủ công như thế thì sẽ rất mất công, mất việc. Ví dụ chỉ cần nhập dữ liệu đầu vào là điểm, ghi chú, link đến phòng, đến sở, duyệt trên máy, gửi đến sở nhận là xong. Đằng này, cứ chạy hết chỗ này sang chỗ khác. Mỗi nơi in một tờ giấy, ký tên đóng dấu. Có khi gửi học bạ về thiếu chữ ký giáo viên, khi thiếu sổ đăng bộ, khi chưa vào kịp điểm, có khi sổ học bạ thiếu giấy giáp lai… Tôi trộm nghĩ, hàng ngày trên đất nước này có biết bao nhiêu người chuyển trường vậy mà cứ mỗi người chạy một nơi. Xăng xe, khí thải, công cán đi lại… Mà đáng lẽ, những thứ ấy đã được số hóa, làm bài bản từ lâu rồi.

Chuyển đổi số bắt đầu từ tư duy. Tôi tin là vậy. Bởi lẽ, mỗi người, mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực sẽ phát sinh vấn đề quản lý ở lĩnh vực mà mình công tác, từ đó đề xuất, kiến nghị để bổ sung, làm sao đó những dữ liệu cần được liên kết với nhau và những người có liên quan sẽ có tài khoản, truy cập, xử lý được. Ví dụ điểm do giáo viên chủ nhiệm nhập, hiệu trưởng xác nhận đầy đủ thông tin thì chuyển cấp trên xét duyệt và cấp trên căn cứ vào đó để nhập học cho học sinh.

Nhiều người bàn về bảo mật thông tin, an toàn cho dữ liệu. Nhưng tôi nghĩ, vấn đề đó không quá khó. Nhiều lĩnh vực quan trọng hơn người ta còn mã hóa, còn kiểm soát được, huống hồ là điểm của học trò. Quan trọng là khi các con đi học, giáo viên qua quá trình dạy đã ghi sổ, đã có bài kiểm tra, bài thi lưu lại… thì việc đối chiếu, kiểm soát không có gì khó khăn.

Tôi viết bài này với tư duy của một người sẵn sàng tiếp nhận chuyển đổi số và muốn được góp sức trong công cuộc chuyển đổi này. Và theo tôi, chuyển đổi phải bắt đầu từ con người, từ tư duy. Khi chúng ta không chấp nhận cái mới, chấp nhận thử thách thì khó có cái mới và khó có kết quả khác biệt.

Có thể bạn quan tâm

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Sống chung với AI

Sống chung với AI

ChatGPT có thể được coi là một ví dụ điển hình về sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đạt được hàng trăm triệu lượt người dùng chỉ vài tháng sau khi ra mắt, ChatGPT cho con người thấy khả năng của một cỗ máy: học tập từ những người tạo ra nó.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.