Chuyển cơ quan điều tra việc giao hơn 11.000 m2 "đất vàng" cho FLC

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do có dấu hiệu tội phạm trọng việc giao hơn 11.000 m2 đất vàng không qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, tỉnh Thanh Hóa đã có kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân được giao tham mưu.
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kết luận thanh tra tổng thể, toàn diện về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu Đô thị mới Nam TP Thanh Hóa (lô C4, C5), thuộc phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Đây được xem là khu "đất vàng" ở TP Thanh Hóa, tọa lạc trên đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Khu
Khu "đất vàng" được tỉnh Thanh Hóa giao cho FLC không thông qua đấu giá
Kết luận Thanh tra cho thấy ngày 14-5-2014, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) thực hiện dự án Khu nhà hỗn hợp FLC (sau đổi tên thành dự án khu nhà ở sinh thái xanh FLC), tổng mức đầu tư khoảng 600 tỉ đồng.
Công trình gồm một tòa nhà hỗn hợp cao 18 tầng (tại Lô C5); công trình hỗn hợp cao 6 tầng (tại Lô C4) và các công trình phụ trợ kèm theo.
Năm 2017, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư xuống còn 291 tỉ đồng, thời gian thực hiện 3 năm.
Sao đó, Tập đoàn FLC đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là chủ đầu tư dự án có tính chất phát triển nhà ở thương mại và đã được tỉnh giao 4.200 m2 đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở chung cư cao tầng và cho thuê 11.566,8 m2 đất để thực hiện dự án khu thương mại và khuôn viên cây xanh, hành lang khu vực quanh 2 tòa nhà.
Kết luận Thanh tra chỉ rõ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra và tham mưu cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 ngày 2-6-2014 đối với dự án nói trên chưa đảm bảo quy định; không đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa; chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến về cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án giao đất có mục đích sử dụng làm đất ở, không đánh giá việc giao đất, cho thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.
Đối với việc lập và thẩm định và phê duyệt quy hoạch, Sở Xây dựng tham mưu nội dung điều chỉnh quy hoạch 1/500 lần 1, trong đó chưa xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch 1/200, mật độ xây dựng đối với công trình hỗn hợp tại Quyết định số 2909/QĐ-UBND là 61%, không đúng với giấy phép quy hoạch.
Sở Xây dựng tham gia ý kiến quy hoạch lần 2 và UBND TP Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh lần 2 trên cơ sở điều chỉnh Quyết định số 2909/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch 1/200, chưa đúng với quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 2909/QĐ-UBND ngày 6-8-2015 và Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa phê duyệt Quyết định 20429/QĐ-UBND ngày 16-11-2016 chưa đúng thẩm quyền.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra dấu hiệu phạm tội
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra dấu hiệu phạm tội
Kết luận xác định đối với việc thực hiện trình tự, thủ tục giao đất, xác định giá đất, từ thời điểm UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND ngày 21-7-2014, sau 15 tháng nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường, nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện việc xác định tiền sử dụng đất, chưa thực hiện việc giao đất trên thực địa cho nhà đầu tư.
Chủ đầu tư chưa thực hiện việc triển khai đầu tư xây dựng tại khu đất thực hiện dự án cho đến khi Quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 22-10-2015 của UBND tỉnh thay thế Quyết định số 2277/QĐ-UBND.
Việc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh này tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 20-10-2015 và Quyết định số 3288/QĐ-UBND ngày 1-9-2007 về việc giao đất đã giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định…
Với hàng loạt các vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm phù hợp đối với cá nhân, tập thể có khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận, hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận.
Đồng thời, chuyển Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng tại vị trí đất có giá trị thương mại cao, không thông qua đấu giá, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.
Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.