Chuẩn bị hành trang để trẻ vào lớp 1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bước vào lớp 1 là cột mốc quan trọng bởi đây là thời điểm trẻ phải làm quen với môi trường học tập mới. Làm thế nào để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho các con đang khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng.

Phụ huynh lo lắng

Thực tế cho thấy rất nhiều vị phụ huynh vì quá lo lắng, nóng vội nên đã trang bị cho trẻ những hành trang không cần thiết trước khi trẻ bước vào lớp 1. Nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng đã bắt con học trước chương trình trong mấy tháng hè. Từ việc tập đánh vần, tập viết, làm toán, kể chuyện theo sách giáo khoa lớp 1, thậm chí cả các tài liệu tham khảo, nâng cao...

Đang chuẩn bị hành trang cho bé thứ hai vào lớp 1, chị Vũ Thanh Kiên (tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ để cho con vào lớp 1, ngoài việc mua quần áo, dụng cụ học tập, tôi cho con theo học chương trình lớp 1 từ tháng 9-2023”. Chị Kiên lý giải, vì bản thân cảm thấy lo lắng con không theo kịp chương trình và thua kém các bạn đồng trang lứa. Thế nhưng chị cũng không áp đặt con phải thật giỏi, chỉ cần con nhận diện được mặt chữ, con số, tạo tâm lý thoải mái vừa học vừa chơi.

Cùng tâm lý lo lắng khi có con vào lớp 1, tuy nhiên chị H’Chẽn (làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku) lại không nóng vội cho con theo học trước chương trình lớp 1. Chị bộc bạch: “Sau khi tìm hiểu và mua đầy đủ dụng cụ học tập, bộ sách giáo khoa, quần áo…, mình bắt đầu hướng dẫn con cầm bút sao cho đúng để khi vào học con không bị bỡ ngỡ. Mình còn tìm hiểu về trường con theo học, để giới thiệu cho con biết về ngôi trường mình chuẩn bị gắn bó”.

Đồng quan điểm, chị Cao Thị Hồng Ngân (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) tâm sự: “Tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm từ khi con trai đầu vào lớp 1. Lần này, tôi quyết định sẽ không cho cậu con trai út học trước chương trình sách giáo khoa như anh của cháu nữa. Tôi cảm nhận được sự chủ quan của con mình trong việc đã biết kiến thức trước đó nên khi học ở trường cháu không tập trung vào bài giảng của cô giáo. Vì vậy, đối với con thứ 2, tôi chỉ hướng dẫn những kỹ năng cơ bản như: bảng chữ cái, đánh vần, nhận biết con số và hình dạng…, chủ yếu để con làm quen và thích ứng với môi trường học tập mới”.

Không ít phụ huynh tạo niềm vui và sự háo hức cho con bằng việc đưa con đi mua sắm sách vở, đồ dùng cho năm học. Ảnh: Đức Thụy

Không ít phụ huynh tạo niềm vui và sự háo hức cho con bằng việc đưa con đi mua sắm sách vở, đồ dùng cho năm học. Ảnh: Đức Thụy

Làm sao để chuẩn bị hành trang tốt cho trẻ

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Lê Thị Lâm-Giảng viên khoa Tâm lý-Giáo dục Đại học Sư phạm (Trường Đại học Đà Nẵng) tại buổi Talk show “Chắp cánh vững vàng sẵn sàng vào lớp 1” thì việc các bậc phụ huynh nên làm những gì để tốt cho con em trong giai đoạn quan trọng, thay đổi môi trường học tập là điều rất cần thiết.

“Phụ huynh cần chủ động tìm hiểu thông tin về trường, lớp của trẻ sẽ theo học trong thời gian tới để giới thiệu, chuẩn bị tâm lý tự tin cho các em, tránh trường hợp bỡ ngỡ, ngại ngùng. Đây cũng được xem là “bước ngoặt đầu đời”, vì vậy phụ huynh phải tạo tâm thế sẵn sàng, háo hức cho các em như là: mua dụng cụ học tập, sách vở, quần áo,… Đặc biệt, mỗi em sẽ có cách thích ứng khác nhau nên phụ huynh cần bình tĩnh, kiên nhẫn, lắng nghe và chờ đợi với con, từ đó sẽ luôn đồng hành và thấu hiểu con em của mình”-Tiến sĩ Lâm chia sẻ.

Trong việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ trước khi vào lớp 1, việc đầu tiên cần làm chính là giúp trẻ làm quen với môi trường học tập mới. Có nhiều cách như: kể về những điều thú vị ở trường học, giới thiệu về thầy-cô giáo và các bạn mới… Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho trẻ tham quan ngôi trường trước khi vào học để trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ.

Đồng thời, phụ huynh phải đảm bảo mua sắm cho trẻ đầy đủ dụng cụ học tập như sách vở, bút chì, tẩy, thước kẻ và cặp sách... Điều này giúp bé không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản mà còn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic và sáng tạo. Việc chuẩn bị đầy đủ và ngăn nắp sẽ giúp trẻ cảm thấy sẵn sàng và tự tin khi bắt đầu năm học mới. Phụ huynh nên giúp trẻ tạo thói quen sinh hoạt khoa học như: ngủ đủ giấc, ăn uống đúng giờ và dành thời gian cho việc học. Điều này giúp trẻ có thể trạng tốt và tinh thần minh mẫn khi bước vào năm học mới.

Hai bộ SGK lớp 1 gồm "Cánh Diều" và "Kết nối trí thức với cuộc sống". Đồ họa: Bích Ngọc
Hai bộ SGK lớp 1 gồm "Cánh Diều" và "Kết nối trí thức với cuộc sống". Đồ họa: Bích Ngọc

Cô Bùi Thị Phương Hoa-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) khuyến khích phụ huynh có con em đang vào lớp 1 cần phải theo dõi các thông báo trên Cổng thông tin của trường để nắm được nhà trường đang dạy theo bộ sách giáo khoa nào? Vì mỗi trường sẽ có chương trình dạy học cho các em khác nhau. Hiện tại, tỉnh Gia Lai đang theo chương trình của hai bộ sách gồm: Cánh Diều và Kết nối tri thức với cuộc sống.

“Các em đang từ môi trường vui chơi chuyển qua môi trường học tập nghiêm túc nên bố mẹ phải luôn tạo tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng cho các em. Ngoài ra, cần quan tâm thêm về trang phục và loại vở 4 hay 5 ô ly của trường theo học”-cô Hoa nói thêm.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng vào lớp 1 không chỉ giúp trẻ có hành trang tốt nhất mà còn giúp các con cảm thấy tự tin và hứng khởi hơn trong những ngày đầu tiên đến trường. Các bậc phụ huynh đã và đang nỗ lực để mang đến cho con em mình một khởi đầu thật tốt đẹp, mở ra một hành trình học tập đầy ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

(GLO)- “Phòng học xanh” tại nông trại mở ra cho học sinh THPT Chi Lăng một tiết học không sách vở: tự tay thu hoạch, nấu ăn, trải nghiệm, vui chơi và chế tạo phân vi sinh từ kiến thức hóa – sinh. Một hành trình học bằng mắt thấy – tay chạm – trí hiểu, giúp nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy bền vững.

Ngày lễ tri ân 20-11 đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

Ngày lễ tri ân đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, thay vì những tà áo đẹp và bó hoa rực rỡ, nhiều thầy-cô giáo ở vùng lũ Gia Lai lại đón lễ tri ân trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Với họ, mong ước lớn nhất lúc này là cơn lũ sớm đi qua để trở lại lớp học với sự nghiệp "trồng người".

Các hoạt động tri ân thầy cô giáo rộn ràng tại các trường học ở Gia Lai, hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2025.

Rộn ràng mùa tri ân tại các trường học

(GLO)- Những ngày này, các hoạt động tri ân đang diễn ra sôi nổi trên khắp tỉnh Gia Lai hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Mỗi hoạt động đều thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn dành cho “nghề cao quý nhất” theo cách gần gũi và chân thành nhất.

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

(GLO)- Sáng sớm, con đường dẫn vào Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong) còn vương sương mỏng. Thầy giáo thể dục Nguyễn Xuân Duyên đang chạy xe đến trường, bỗng nghe tiếng học trò gọi với theo: “Thầy ơi, xe đạp em hư rồi!”.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Cô Đặng Thị Xuân Thảnh - một trong những người thầy "gieo hạt" yêu thương.

Những người thầy "gieo hạt" yêu thương

(GLO)- Dẫu trải qua nhiều trở ngại nhưng nhiều nhà giáo vẫn hết mình gắn bó với hành trình “trồng người” nơi vùng đất Gia Lai. Họ không chỉ mang đến kiến thức mà còn là người "gieo hạt" yêu thương, là điểm tựa cho bao thế hệ học trò vươn lên nuôi dưỡng ước mơ.

null