Chung tay giữ an toàn cho trẻ trong dịp hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để trẻ mầm non có một mùa hè bổ ích, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ.

Kết thúc năm học 2024-2025, Trường Mẫu giáo Sao Sáng (thị trấn Chư Prông) đã phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh tổ chức tuyên truyền về phòng-chống dịch bệnh, đuối nước, tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng-chống xâm hại, bạo hành trẻ...

Đồng thời, quan tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, bảo đảm an toàn cho trẻ trong thời gian nghỉ hè. Ngoài các buổi họp phụ huynh, nhà trường còn đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội có sức lan tỏa như: Zalo, Facebook… để huy động cộng đồng cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo an toàn cho trẻ trong dịp hè.

truong-mau-giao-sao-sang-thi-tran-chu-prong-chu-dong-phoi-hop-cung-gia-dinh-trien-khai-cac-bien-phap-dam-bao-an-toan-suc-khoe-tre-trong-thoi-gian-nghi-hea-mk.jpg
Trường Mẫu giáo Sao Sáng (thị trấn Chư Prông) chủ động phối hợp cùng phụ huynh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe trẻ em trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: M.K

Cô Đinh Thị Hương Thủy-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu giáo viên thường xuyên kết nối với phụ huynh để nắm rõ tình hình của trẻ trong suốt dịp nghỉ hè. Sau khi thực hiện công tác bàn giao trẻ cho gia đình quản lý trong thời gian nghỉ hè, nhà trường phân công lịch trực nhằm bảo đảm vệ sinh trường học, phục vụ người dân khi đến liên hệ công việc”

truong-mam-non-hoa-phong-lan-phuong-hoa-lu-tp-pleiku-to-chuc-hoat-dong-giao-duc-trong-thoi-gian-nghi-heanh-mk.jpg
Trường Mầm non Hoa Phong Lan (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) tổ chức hoạt động giáo dục trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: M.K

Là một trong những đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục trong thời gian nghỉ hè, Trường Mầm non Hoa Phong Lan (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, tai nạn thương tích và phòng tránh bạo hành trẻ; xây dựng kế hoạch giáo dục khoa học, phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Trường cũng phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra các điều kiện và công tác tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong thời gian nghỉ hè. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác tuyển sinh năm học 2025-2026,

“Dịp hè này, nhà trường duy trì 6 lớp học theo nhu cầu của phụ huynh và triển khai thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo đảm an toàn cho trẻ. Giáo viên nghiêm túc thực hiện các nội dung của chương trình giáo dục mầm non như: rèn, hình thành cho trẻ nền nếp và những thói quen tốt; tạo môi trường an toàn, thân thiện, gần gũi, thương yêu, tôn trọng.

Đồng thời dạy các quy định về chế độ sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động, trò chơi, luyện tập, hoạt động ngoại khóa để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho trẻ; đa dạng các hoạt động vui chơi trong hè giúp trẻ tham gia và phát huy khả năng, năng khiếu cá nhân…”-Hiệu trưởng Trần Thị Thoa thông tin.

Với tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số chiếm trên 96%, Trường Mầm non Tuổi Hoa (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) thường xuyên liên lạc, trao đổi, triển khai đến phụ huynh các nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ đảm bảo chất lượng, an toàn. Trong đó, tập trung phổ biến về các nguy cơ mất an toàn đối với trẻ vùng dân tộc thiểu số trong mùa hè như: sử dụng thiết bị điện, khí gas; trẻ chơi ở những nơi gần ao, hồ, suối...

Cùng với đó là các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, tai nạn thương tích và phòng-chống bạo hành trẻ. Đồng thời, nhà trường phối hợp với cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn rà soát đối tượng trẻ 5 tuổi cần tổ chức dạy làm quen tiếng Việt trước khi vào lớp 1 và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ lên lớp 1.

Anh Siu Thanh (làng Mơ Nú, xã Ia Kênh) chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 con đang ở lứa tuổi mẫu giáo. Chúng tôi thường xuyên được giáo viên, nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ trước các mối nguy hiểm. Gia đình sẽ phối hợp tốt với nhà trường để tạo cho các con một mùa hè an toàn, bổ ích”.

voi-ty-le-hoc-sinh-dan-toc-thieu-so-dtts-chiem-tren-96-truong-mam-non-tuoi-hoa-thuong-xuyen-lien-lac-trien-khai-den-phu-huynh-viec-cham-soc-giao-duc-tre-a-m.jpg
Dịp hè, các trường mầm non cũng nghiêm túc triển khai công tác tuyển sinh năm học 2025-2026. Ảnh: M.K

Để đảm bảo an toàn, ổn định sức khỏe trẻ em mầm non trong thời gian nghỉ hè và chuẩn bị năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện công tác bàn giao trẻ mầm non cho gia đình quản lý trong thời gian nghỉ hè; tổ chức phân công trực trường bảo đảm an toàn, vệ sinh trường học.

Đặc biệt, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho trẻ phù hợp lứa tuổi, bổ ích, thiết thực; đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng-chống dịch bệnh, đuối nước, tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng-chống xâm hại, bạo hành trẻ... Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, bảo đảm an toàn cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ hè.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác tuyển sinh năm học 2025-2026 ở mỗi cơ sở, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ mầm non đến trường, đặc biệt quan tâm trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2025-2026, trong đó, chú trọng việc sắp xếp, quy hoạch, củng cố, phát triển mạng lưới trường, lớp gắn với công tác quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ngoài ra, rà soát thực trạng về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, phòng học, các khối phòng chức năng, trang-thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi và các điều kiện khác để kịp thời tham mưu, huy động các nguồn lực đầu tư, xây dựng, cải tạo, bổ sung bảo đảm các điều kiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2025-2026.

Có thể bạn quan tâm

"Bé yêu chú bộ đội"

"Bé yêu chú bộ đội"

(GLO)- Dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động nhằm tri ân các lực lượng vũ trang đang bảo vệ đất nước. Trong đó có chương trình "Bé yêu chú bộ đội" tại Trường mầm non hoa Phong Lan, phường Pleiku.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú, sinh động. Qua đó, trẻ được bồi dưỡng lòng yêu nước và sự trân trọng đối với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trường THPT Pleiku: Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

(GLO)- Ngày 5-9-1975, tiếng trống khai trường rộn rã vang lên giữa phố núi Pleiku yên bình sau giải phóng, mở đầu cho một hành trình mới. Từ dấu mốc ấy, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Pleiku đã bền bỉ “gieo tri thức, gặt tương lai”, cùng vun đắp nên truyền thống vẻ vang trong suốt nửa thế kỷ.

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình Câu lạc bộ trong trường học

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ trong trường học

(GLO)- Thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhiều trường học tại tỉnh Gia Lai chú trọng tổ chức các câu lạc bộ nhằm tạo môi trường trải nghiệm, phát triển năng lực cho học sinh. Trong đó, Câu lạc bộ Văn học Trường THCS Nguyễn Du (phường Diên Hồng) là mô hình bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

(GLO)- Mới đây, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai đã công nhận 100 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong ngành Giáo dục tỉnh năm học 2024-2025. Trong đó, nhiều sáng kiến dựa trên những trải nghiệm từ thực tế, tạo nên những cách làm cụ thể, đúc kết từ tâm huyết của giáo viên tại các cơ sở giáo dục.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Sáng 18-12, Trường Mầm non Hương Sen (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) tổ chức hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12).

Đề nghị kiểm điểm giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh đánh nhau

Đề nghị kiểm điểm giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh đánh nhau ở Trường THCS Tôn Đức Thắng

(GLO)- Chiều 2-12, bà Hoàng Thị Thao-Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo gửi các cơ quan liên quan đến vụ bạo lực học đường ở Trường THCS Tôn Đức Thắng. Trong đó, yêu cầu nhà trường tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm với giáo viên chủ nhiệm lớp 7/1.

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

null