Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Thái Lan nhiệm kỳ mới sẽ do Đảng Tiến bước nắm giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Phó Chủ tịch Đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai ngày 18/6 cho biết, đảng này nhượng bộ để Đảng Tiến bước nắm giữ ghế Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới.
Chủ tịch Đảng Tiến bước công bố thành lập liên minh cầm quyền tiềm năng. Ảnh: Bangkokpost ảnh 1

Chủ tịch Đảng Tiến bước công bố thành lập liên minh cầm quyền tiềm năng. Ảnh: Bangkokpost

Theo ông Phumtham, số ghế hạ nghị sỹ Đảng Tiến bước và Đảng Vì nước Thái giành được tương đối sít sao, và quan điểm của Đảng Vì nước Thái là Đảng Tiến bước nắm giữ ghế Thủ tướng (người đứng đầu cơ quan hành pháp), ghế Chủ tịch Hạ viện đồng thời là Chủ tịch Quốc hội (gồm Hạ viện và Thượng viện) do Đảng Vì nước Thái nắm giữ.

Nhưng Đảng Tiến bước cũng muốn nắm giữ ghế Chủ tịch Quốc hội nên để chấm dứt bất đồng, Đảng Vì nước Thái chấp nhận nhượng bộ. Theo đó, Đảng Tiến bước sẽ nắm giữ ghế Chủ tịch Quốc hội, trong khi 2 ghế Phó Chủ tịch Hạ viện sẽ được phân bổ cho Đảng Vì nước Thái. Việc phân bổ này được lãnh đạo hai đảng thảo luận và thống nhất sau khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả chính thức.

Dự kiến, Ủy ban Bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử vào 21/6 tới. Liên minh cầm quyền tiềm năng cũng có kế hoạch tổ chức cuộc họp vào ngày 22/6 để thảo luận việc thành lập Chính phủ mới. Khi đó, việc phân bổ ghế Nội các và vị trí Chủ tịch Quốc hội sẽ rõ ràng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh tập đoàn Wagner tử nạn vì máy bay rơi

Thủ lĩnh tập đoàn Wagner tử nạn vì máy bay rơi

(GLO)-Theo đài RT (Nga), một chiếc máy bay phản lực tư nhân khởi hành từ thủ đô Moscow đến St. Petersburg đã bị rơi hôm 23/8 ở vùng Tver của Nga. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết toàn bộ 10 người trên máy bay đã thiệt mạng.