Chủ tịch Duma Nga: Kiev hoặc đầu hàng hoặc không còn tồn tại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hãng tin TASS dẫn lời ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, tuyên bố hôm 25/9: Ucraine hoặc chấp nhận điều kiện của Nga hoặc không còn tồn tại.
Hệ thống vũ khí mới của Nga RBU- 6000 phóng rocket trên tàu chiến của Nga. Ảnh: Forber

Hệ thống vũ khí mới của Nga RBU- 6000 phóng rocket trên tàu chiến của Nga. Ảnh: Forber

"Hơn 10,5 triệu người đã rời khỏi Ukraine. 11,2 triệu người khác ở Crimea, Sevastopol, Donetsk và Lugansk cũng như các vùng Zaporizhia và Kherson đã quyết định gia nhập Nga. Ukraine đã mất 53,7% dân số kể từ năm 2014", ông Volodin cho biết.

Theo Chủ tịch Duma Nga, tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố các nước phương Tây đã cạn kiệt kho dự trữ những loại vũ khí mà họ có thể gửi tới Kiev. Đến tháng 7, Tổng thống Biden thừa nhận quyết định cung cấp bom chùm cho Ukraine được thúc đẩy bởi thực tế rằng kho đạn thông thường đã cạn kiệt.

"Tỷ lệ ủng hộ các nhà lãnh đạo EU và Mỹ đã đạt mức thấp lịch sử. Tỷ lệ người dân không tán thành hoạt động của các nhà lãnh đạo của họ là 57% đối với Tổng thống Biden, 69% đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và 72% đối với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Phần lớn người dân ở Mỹ và các nước châu Âu phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine", quan chức Nga phân tích thêm.

Ngoài ra, theo ông Volodin, quân đội Ukraine được NATO hậu thuẫn đã phải chịu tổn thất lớn về quân số và trang thiết bị, trong khi "việc Ukraine thiếu bước tiến khiến các nhà tài trợ phương Tây thất vọng".

"Nền kinh tế của các nước thuộc khu vực đồng Euro đang trải qua thời kỳ suy thoái. Chi phí dành cho việc quân sự hóa Ukraine đã buộc Đức phải cắt giảm trợ cấp cho các gia đình nghèo. Pháp đã giảm số lượng người được hưởng lợi, người dân có hoàn cảnh khó khăn không còn nhận được gói thực phẩm và tiền hoàn trả chi phí thuốc men. Các cơ quan quốc tế đã hạ xếp hạng đầu tư dài hạn của Mỹ vì họ cho rằng tình hình tài chính nước này xấu đi trong ba năm tới", ông Volodin cho biết.

Liên quan đến tuyên bố của Chủ tịch Duma Nga, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cũng dẫn một nguồn tin nội bộ cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra hạn cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến đầu tháng 10 phải ngăn chặn chiến dịch phản công của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

null