Chư Sê đẩy mạnh tái canh cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có hơn 8.800 ha cà phê. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016-2020, huyện thực hiện tái canh khoảng 2.000 ha. Những năm qua, huyện quan tâm hỗ trợ nguồn cây giống cho nông dân tái canh cà phê. 
Để triển khai chương trình tái canh cà phê năm 2020, trên cơ sở nhu cầu đăng ký của người dân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thẩm định vườn cây và các điều kiện tái canh. Qua thẩm định có 266 ha của 474 hộ đủ điều kiện hỗ trợ tái canh gồm: Ia Tiêm 67,8 ha, Bờ Ngoong 42,7 ha, Bar Măih gần 23 ha, xã Dun 22,6 ha, Al Bá 5,5 ha, Chư Pơng 17,4 ha, Ia Blang 29 ha, Ia Hlốp gần 26 ha, Ia Pal hơn 7 ha, Kông Htok 1,8 ha, Ia Glai 2,7 ha và thị trấn Chư Sê 20,5 ha.
Trên cơ sở đó, UBND huyện giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới (Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên) chuẩn bị giống để cung cấp cho người dân tái canh. Tổng kinh phí thực hiện chương trình tái canh cà phê năm 2020 là hơn 1,1 tỷ đồng (vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện hơn 820 triệu đồng, vốn Công ty TNHH Nestle Việt Nam hỗ trợ hơn 292 triệu đồng). Từ ngày 6 đến 12-7, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp 292.875 cây giống cà phê TRS1 (1.100 cây giống/ha) cho 474 hộ dân.
 Người dân xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) nhận giống cà phê để tái canh. Ảnh: L.N
Người dân xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) nhận giống cà phê để tái canh. Ảnh: L.N
Ia Tiêm là một trong những xã có diện tích cà phê nhiều nhất huyện Chư Sê với 1.427 ha. Tuy nhiên, phần lớn diện tích cà phê của người dân đã già cỗi nên năng suất thấp. Ông Nguyễn Văn Bính (thôn 19) cho biết: “Gia đình tôi trồng cà phê bằng giống tự ươm từ năm 1998 nên quả nhỏ, năng suất thấp. Đến nay, hơn 3 ha cà phê đã già cỗi, mỗi năm chỉ thu được khoảng 2 tấn nhân/ha. Do đó, tôi đăng ký với xã để tái canh 1,2 ha và được huyện hỗ trợ 1.320 cây cà phê giống TRS1. Sau khi diện tích tái canh này cho thu hoạch, tôi sẽ tiếp tục tái canh hết diện tích còn lại”.
Tương tự, anh Rơ Lan Yiu (làng Kluh) phấn khởi nói: “Gia đình tôi có hơn 1 ha cà phê già cỗi. Năm nay, tôi trồng tái canh trên diện tích 0,3 ha và được huyện hỗ trợ 330 cây giống. Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước nên có được cây giống đảm bảo chất lượng để trồng lại giảm chi phí đầu tư”.
Ông Phạm Xuân Vịnh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm-thông tin: Phần lớn diện tích cà phê trên địa bàn xã được trồng vào những năm 1996-1997. Người dân trồng bằng giống tự ươm nên năng suất không cao. Thực hiện chủ trương tái canh, một số diện tích được hỗ trợ tái canh trước đó đã cho thu hoạch đạt năng suất 6-7 tấn nhân/ha (tăng 2-3 tấn nhân/ha) giúp người dân nâng cao thu nhập.
“Qua đánh giá, đây là chương trình rất hiệu quả, giúp giảm bớt chi phí đầu tư giống, có được nguồn giống tốt để sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng có khoảng 400 hộ dân liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C”-ông Vịnh cho hay.
Tương tự, tại xã Bờ Ngoong, vụ này cũng có 88 hộ dân đăng ký tái canh cà phê với diện tích 42,7 ha. Ông Đinh Thơm (làng Dnâu) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi đăng ký tái canh 1 ha cà phê, được huyện cấp hỗ trợ 1.100 cây cà phê giống. Tôi đã đào hố xong, bón lót phân theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tiến hành trồng”.  
Toàn huyện Chư Sê hiện có hơn 8.800 ha cà phê. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016-2020, huyện thực hiện tái canh khoảng 2.000 ha. Để chương trình tái canh được triển khai hiệu quả, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập Ban chỉ đạo trồng tái canh cà phê cấp huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập tổ chỉ đạo tái canh cà phê cấp xã. Đến nay, bà con nông dân trong huyện đã tái canh được khoảng 2.100 ha (huyện hỗ trợ người dân theo chương trình tái canh được trên 1.600 ha và người dân tự tái canh 500 ha).  
Trao đổi với P.V, ông Lê Sỹ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: “Sau khi người dân đăng ký diện tích tái canh cà phê, chúng tôi phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc; đồng thời hỗ trợ giống đảm bảo chất lượng, giúp bà con giảm chi phí đầu tư. Đến nay, một phần diện tích tái canh đã cho năng suất đạt 5-7 tấn nhân/ha.     
“Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về chính sách tái canh cà phê, vận động người dân tiếp tục triển khai thay thế những vườn cây già cỗi, năng suất thấp bằng những giống mới chất lượng, năng suất cao hơn, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho người dân về quy trình trồng, chăm sóc cây cà phê hiệu quả”-ông Quý cho biết thêm.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.