Chư Pưh: Chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Chư Pưh, Gia Lai luôn quan tâm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số. Đồng thời, huyện cũng thực hiện tốt vai trò “cầu nối” gắn kết những tấm lòng hướng về trẻ em nghèo để giúp các em có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 
Niềm vui của 3 chị em mồ côi mẹ
Huyện Chư Pưh hiện có 4.700 trẻ em thuộc hộ nghèo, 244 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Nguyễn Như Trường-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Pưh-cho biết: Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số luôn được các cấp, các ngành của huyện chú trọng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa.
 Huyện Chư Pưh tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND huyện và trẻ em. Ảnh: N.T
Huyện Chư Pưh tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND huyện và trẻ em. Ảnh: N.T
Một trong những trường hợp trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ thời gian qua là 3 chị em Rchăm HDuc (làng Luh Ngó, xã Ia Hrú). Năm 2015, sau khi mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, cha bỏ nhà ra đi, 3 chị em Rchăm HDuc (SN 2004), Rchăm HPhân (SN 2007) và Rchăm Ứt (SN 2011) sống bơ vơ trong căn nhà tạm bợ. Là chị cả, HDuc phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền nuôi 2 em. Khi ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 3 chị em phải dắt díu nhau về ở cùng bà ngoại đã hơn 70 tuổi. Thấu hiểu hoàn cảnh của các em, chi đoàn Phòng Nội vụ và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã thường xuyên thăm nom, hỗ trợ. Chi đoàn cũng đã kết nối với các Mạnh Thường Quân thông qua chương trình “Nâng cánh ước mơ” của Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ xây dựng căn nhà trị giá 40 triệu đồng cho 3 chị em HDuc. Để tiết kiệm chi phí, chi đoàn đã huy động đoàn viên tham gia đào móng, đổ đất nền nhà và quyên góp tiền mua vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho chị em HDuc. Nhờ vậy, cuộc sống của các em đã đỡ vất vả hơn. HDuc cũng đã có điều kiện để quay lại trường học cùng các em của mình. “Được các cô chú quan tâm giúp đỡ xây dựng nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt, em vui lắm! Giờ đây, em đã yên tâm chăm lo cho 2 em đến trường học cái chữ cho bớt khổ”-HDuc xúc động nói.
Nhiều hoạt động ý nghĩa
Từ năm 2018 đến nay, huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về trẻ em nghèo. Cụ thể, huyện đã cấp mới 943 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; rà soát trẻ em bị tim bẩm sinh, dị dạng, dị tật để đưa đi khám sàng lọc; tổ chức lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tại xã Ia Dreng thu hút trên 1.400 trẻ em tham gia. Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã xuất kinh phí làm sổ tiết kiệm và tặng quà cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Ngoài ra, Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ được gần 43 triệu đồng để tặng sổ tiết kiệm, học bổng cho trẻ em nghèo. Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện cũng đã trao 50 suất học bổng (500 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.
Cũng trong năm 2018, huyện Chư Pưh đã tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu tại 86 điểm cho gần 18.600 trẻ em với tổng kinh phí trên 513 triệu đồng. Huyện cũng tổ chức Diễn đàn trẻ em thu hút 150 em thiếu nhi tham gia. Tại diễn đàn, các em đã có cơ hội nói lên tâm tư nguyện vọng của bản thân, các vấn đề mà trẻ em quan tâm. Ngoài ra, các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn” được triển khai tại các xã, trường học đã nhận sự ủng hộ nhiệt tình của người dân cùng chung tay chăm lo cho trẻ em.
Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Pưh cho biết thêm: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em như: tổ chức Diễn đàn trẻ em, các hoạt động vui Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu năm 2019... Đồng thời, huyện sẽ tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em; tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số. Mục tiêu mà huyện đặt ra là 500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp và 10 em khuyết tật được phẫu thuật phục hồi chức năng, ổn định tâm lý để vươn lên trong cuộc sống.
NGỌC THU

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tình nguyện của tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐVCC

Gia lai: 45 thành viên đoàn tình nguyện tham gia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Khánh Sơn

(GLO)- Ngày 23.8, tại xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), Câu lạc bộ Dược, Nha, Y, Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

(GLO)- Ngày 21-8, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) đến thăm và trao 2 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu (SN 2018, là trẻ mồ côi trú tại làng Kol, xã Kdang).

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

(GLO)- Ngày 10-8, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê (trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Đoàn xã Sró tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” mùa thứ 14 tại làng Nhang Lớn.

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

(GLO)- Ngày 1-8, tại Khoa Thần kinh - Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với các chi hội, nhóm thiện nguyện và một số nhà hảo tâm trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân Trần Thị Hương Ly (51 tuổi, ở xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai).

null