Chư Păh phát huy vai trò đảng viên trong công tác giảm nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Việc phân công đảng viên phối hợp cùng các hội, đoàn thể hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo được Đảng bộ các xã, thị trấn ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) chú trọng triển khai. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Rơ Châm Krit (làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin) vừa thoát nghèo vào cuối năm 2022. Trong quá trình thoát nghèo, gia đình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chi bộ, trực tiếp là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Rơ Châm Grun. Ông Grun cho biết: Đầu năm 2022, gia đình bà Krit được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Hội Liên hiệp phụ nữ xã hỗ trợ mô hình nuôi heo sinh sản. Cùng với đó, cán bộ thôn thường xuyên đến động viên, giúp đỡ gia đình bà Krit; đồng thời vận động gia đình tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; giúp được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và hưởng các chính sách hỗ trợ cây-con giống từ chương trình hỗ trợ giảm nghèo.

Ông Grun thông tin thêm: “Kế hoạch công tác hàng tháng của 13 đảng viên trong chi bộ đều đề ra nhiệm vụ chính là phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn hộ nghèo chăm sóc cà phê, chăn nuôi. Hộ nào thiếu vốn thì được hướng dẫn vay vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Với cách làm sát thực tế như trên, nhiều hộ đã thoát nghèo, có cuộc sống khá giả. Hiện làng còn 9 hộ nghèo, các đảng viên trong chi bộ tiếp tục thực hiện công tác hỗ trợ, phấn đấu đến cuối năm 2023 có 2-3 hộ thoát nghèo”.

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên trong công tác giảm nghèo ảnh 1

Ông Rơ Châm Grun (bìa phải)- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn làng Kênh Chóp thường xuyên hỗ trợ thông tin cho gia đình bà Rơ Châm Krít về nuôi heo sinh sản và phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Đinh Yến

Một trong những cách làm hiệu quả của các chi bộ ở xã Ia Nhin là tranh thủ vai trò của đảng viên và người có uy tín. Đây là lực lượng nòng cốt “nói dân nghe, làm dân tin”. Bà Võ Hoàng Đan Thanh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Nhin-cho hay: Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ trực thuộc với 248 đảng viên. Trong đó, đảng viên thuộc các chi bộ thôn, làng chiếm đến 80%. Những chủ trương, chính sách mới liên quan đến công tác giảm nghèo được phổ biến đến tất cả cán bộ, đảng viên. Hàng tháng, đảng viên phải báo cáo tình hình theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo và đánh giá khả năng thoát nghèo của hộ được phân công theo dõi.

Với cách làm phù hợp, sát với thực tiễn nên cuối năm 2022, số hộ nghèo của xã Ia Nhin giảm còn 35 hộ. Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngày 3 hàng tháng, các chi bộ thôn, làng tổ chức sinh hoạt thường kỳ. Đặc biệt, các chi bộ đều xây dựng nghị quyết về công tác giảm nghèo trên cơ sở nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội chung của Đảng ủy xã, sau đó chỉ đạo ban nhân dân thôn triển khai rà soát các hộ nghèo, nguyên nhân nghèo để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. “Năm 2023, xã phấn đấu giảm 7 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Để đạt mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết về giảm nghèo. Mới đây, 2 hộ nghèo đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò sinh sản. Với 5 hộ còn lại, xã tiếp tục xây dựng phương án hỗ trợ cây-con giống để có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”-bà Thanh chia sẻ.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập cho người dân, những năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa Hòa đã đề ra nhiều chủ trương phù hợp trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Đảng bộ xã tập trung phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong giúp đỡ hộ nghèo vươn lên. Bí thư Đảng ủy xã Hà Mạnh Thìn cho hay: Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc với 142 đảng viên. Trên cơ sở phân tích hoàn cảnh từng hộ nghèo, xã có kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Nhờ đó, công tác giảm nghèo đạt kết quả cao. Tính đến cuối năm 2022, xã chỉ còn 13 hộ nghèo.

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên trong công tác giảm nghèo ảnh 2

Đảng ủy xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh) họp bàn về công tác giúp hộ nghèo phát triển kinh tế. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quang Trường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh-cho biết: Huyện xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ cấp bách, xuyên suốt, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của người dân. Cùng với việc xã hội hóa, đa dạng hóa nguồn lực hỗ trợ, huyện đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo; tuyên truyền, vận động người dân vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ huyện Kbang nâng cao hiệu quả công tác giám sát

Đảng bộ huyện Kbang nâng cao hiệu quả công tác giám sát

(GLO)- Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30-10-2016 “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác giám sát của Đảng đạt được nhiều kết quả.

Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đẩy mạnh sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”

Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đẩy mạnh sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”

(GLO)- Ngay sau khi các cấp ủy cấp trên có văn bản triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Đảng ủy Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề “Tự soi, tự sửa” trong toàn Đảng bộ.
Pleiku triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2023

Pleiku triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2023

(GLO)- Ngày 2-3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Việt Hưng chủ trì hội nghị.

“Cẩm nang” phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

“Cẩm nang” phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Lời Tòa soạn: Tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng-Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Kinh nghiệm thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm

Kinh nghiệm thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm

(GLO)- Triển khai thực hiện các quy định của Trung ương, Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tập trung lãnh đạo, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, đặc biệt chú trọng nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát, vai trò gương mẫu của tổ chức Đảng các cấp và thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm và bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Sinh hoạt chuyên đề ghép: Đổi mới, sáng tạo

Sinh hoạt chuyên đề ghép: Đổi mới, sáng tạo

(GLO)- Sinh hoạt chuyên đề là một diễn đàn có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức Đảng nói chung và mỗi cán bộ, đảng viên nói riêng. Thời gian qua, Đảng bộ Báo Gia Lai đã có nhiều đổi mới, sáng tạo từ hình thức đến nội dung sinh hoạt chuyên đề, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, tạo được sự hứng thú tham gia cho cán bộ, đảng viên.
Gia Lai nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận

Gia Lai nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ra Quyết định số 1338-QĐ/TU ngày 31-5-2010 ban hành Quy chế công tác dân vận (CTDV) của hệ thống chính trị và gần đây là Quyết định số 400-QĐ/TU ngày 22-11-2021 (thay thế Quyết định số 1338-QĐ/TU). Theo đó, cấp ủy Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện CTDV đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU

Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU

(GLO)- Sáng 15-2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai Kế hoạch số 70-KH/TU, ngày 31-3-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”

Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku: “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”

(GLO)- Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (15/2/1978-15/2/2023), Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku đã phát huy vai trò xung kích trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Gắn công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Gắn công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(GLO)- Lời Tòa soạn: Thời gian qua, công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của Đảng, chính quyền các cấp, tạo lòng tin trong quần chúng nhân dân. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Ngọc Linh-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy về những kết quả đạt được trong thời gian qua và nhiệm vụ thời gian tới.

Ia Rbol đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

Ia Rbol đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nội dung, giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đảm bảo trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.