Chư Păh hỗ trợ hợp tác xã xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) quan tâm hỗ trợ hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025), Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, đặc biệt quan tâm đến chính sách định hướng phát triển HTX nông nghiệp. Từ đây, huyện đã tạo điều kiện để các HTX liên kết với hộ dân và doanh nghiệp xây dựng chuỗi tiêu thụ nông sản.

“Toàn huyện có 9 HTX và 5 tổ hợp tác. Tuy số lượng còn hạn chế nhưng các HTX và tổ hợp tác đã phát huy tốt vai trò trong việc tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, chủ động liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho thành viên các HTX về kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, tưới nhỏ giọt trên một số cây trồng và chế biến cà phê; đưa giống mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng; tạo điều kiện kết nối để các HTX có cơ hội ký kết với doanh nghiệp thực hiện liên kết chuỗi giá trị bền vững”-ông Sơn thông tin.

Trên diện tích trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C của người dân trên địa bàn xã Ia Mơ Nông. Ảnh: Huỳnh Lê
Diện tích cà phê trồng theo tiêu chuẩn 4C của người dân xã Ia Mơ Nông. Ảnh: Huỳnh Lê

Ông Lê Văn Thanh-Giám đốc HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ du lịch Ia Mơ Nông-cho hay: Hợp tác xã có 9 thành viên. Trước đây, HTX “tự bơi” tìm đầu ra nên hoạt động không ổn định, thu nhập chỉ khoảng 4-4,5 triệu đồng/người/tháng. Cuối năm 2020, HTX hợp tác với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp mỗi năm cung cấp 1.000 tấn cà phê nhân. Cùng với đó, HTX ký hợp đồng với 369 hộ trồng cà phê thực hiện theo đúng quy trình 4C mà Công ty TNHH Vĩnh Hiệp yêu cầu trên tổng diện tích hơn 121 ha.

Ông Thanh phấn khởi nói: “Điều này mở ra cơ hội ổn định đầu ra sản phẩm cho người trồng cà phê với giá cao hơn thị trường 3%. Chúng tôi cũng đã đầu tư 13 máy xay xát, chia theo nhóm 5-7 hộ/máy. Khi thực hiện phơi xay cho HTX, người dân còn lợi 600 ngàn đồng-1 triệu đồng/tấn cà phê nhân so với bán xô tươi như trước đây; đồng thời, tận dụng vỏ cà phê để ủ làm phân bón”.

Cũng theo ông Thanh, từ nay đến năm 2022, HTX sẽ triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý, mã vùng sản xuất và nguồn gốc xuất xứ cho cà phê vùng Ia Mơ Nông, Ia Ka.

Tương tự, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa đã ký kết với 126 hộ dân để trồng cà phê theo hướng hữu cơ trên diện tích 63 ha. Ngoài ra, HTX còn ký kết với 30 hộ dân trồng 3 ha cà gai leo để cung cấp cho Công ty Đông Nam Dược Gia Lai.

Ông Nguyễn Thế Minh-Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX-cho biết: “Công ty thu mua với giá bảo hiểm 20.000 đồng/kg. Thuận lợi hơn là trên diện tích trồng cà gai leo, bà con còn trồng xen sầu riêng. Ngày 8-3 vừa rồi, chúng tôi có buổi làm việc với đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và họ đánh giá rất cao vườn sầu riêng trên địa bàn xã. Trong tương lai không xa, ngoài cà gai leo, nông dân còn có đầu ra ổn định đối với sản phẩm sầu riêng”.

Mô hình cà gai leo được trồng xen trong vườn sầu riêng của người dân xã Nghĩa Hòa. Ảnh: Huỳnh Lê
Mô hình trồng cà gai leo xen trong vườn sầu riêng của người dân xã Nghĩa Hòa. Ảnh: Huỳnh Lê
Năm 2019 và 2020, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã liên kết với người dân trên địa bàn các xã: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Nghĩa Hòa canh tác cà phê theo tiêu chuẩn 4C trên diện tích 455 ha. Ngoài ra, người dân còn thực hiện chuỗi liên kết sản xuất cà phê bền vững trên diện tích 369 ha gắn với bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Thành Trung (thôn 2, xã Nghĩa Hòa) phấn khởi nói: “Nhà tôi trồng 2 ha cà phê. Trước đây, sản phẩm được bán cho thương lái. Sau khi ký kết hợp tác, HTX cho tạm ứng phân bón để chăm sóc. Đến kỳ thu hoạch, HTX cam kết thu mua hết với giá ổn định cao hơn so với thị trường 3%. Ngoài ra, gia đình cũng trồng hơn 1 ha cà gai leo để cung cấp cho HTX. Nếu vẫn giữ giá 35.000 đồng/kg khô như hiện nay thì vài tháng nữa, tôi sẽ thu được gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, trên diện tích cà gai leo, tôi còn trồng xen cây sầu riêng, khoảng hơn 1 năm nữa là cho thu bói”.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Minh Phụng-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-thông tin: Một số HTX năng động tìm hướng ra cho sản phẩm, song vẫn chưa nhiều so với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Nguyên nhân là do nhân lực của các HTX còn hạn chế, người dân còn nặng sản xuất theo phương pháp truyền thống, chưa đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo quản sau thu hoạch. Vấn đề xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa nông nghiệp chưa được quan tâm đúng mức.

“Thời gian tới, chúng tôi tăng cường xúc tiến thương mại để hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm; định hình cho HTX sản xuất cái gì, sản xuất cho ai. Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực nhiều rủi ro nên chính quyền sẽ tiếp tục tìm kiếm, hỗ trợ sản xuất liên kết chuỗi giá trị và quan tâm đến công tác tập huấn trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững”-ông Phụng nhấn mạnh.

HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

null