Choáng với kho đồ hàng trăm ngàn cổ vật của một người gốc Hà Nội sống ở Sài Gòn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khởi đầu với hai bàn tay trắng, trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, đến nay anh Đinh Công Tường (quận 12, TP. Hồ Chí Minh) nổi tiếng trong giới chơi đồ cổ ở Sài Gòn khi sở hữu số lượng lên đến hàng trăm ngàn cổ vật.

Cổ vật của anh Tường rất đa dạng và nhiều chủng loại, không giống như những nhà sưu tầm khác là chỉ chuyên về một loại hay một dòng nào đó - Ảnh: DUYÊN PHAN
Cổ vật của anh Tường rất đa dạng và nhiều chủng loại, không giống như những nhà sưu tầm khác là chỉ chuyên về một loại hay một dòng nào đó. Ảnh: DUYÊN PHAN


Là người gốc Hà Nội, sau khi theo gia đình vào Sài Gòn, anh Tường kể rằng anh từng chật vật sống bằng những việc như đi bán báo, thu gom rác, làm bồi bàn, bán đồng hồ ở chợ trời... để kiếm ăn qua ngày.

Một thời gian sau anh đi trồng và chăm sóc cây cảnh, từ nguồn vốn ít ỏi, anh Tường bắt đầu mở rộng quy mô trồng và chăm sóc cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho nhà hàng, biệt thự và cả những resort sang trọng, cuộc đời anh bước sang trang mới.

Sau này làm ăn khấm khá hơn, anh Tường lập công ty chuyên buôn bán dây cáp, băng chuyền với bạn bè. Năm 24 tuổi, có trong tay một khoản tiền kha khá, anh bắt đầu đi khắp các vùng quê Việt Nam tìm mua gốm sứ cổ để thỏa mơ ước yêu thích món đồ này.

Theo anh Tường, muốn sưu tầm đồ cổ phải có cái duyên, không phải cứ có tiền muốn mua gì cũng được. Với tính cách phóng khoáng, vui vẻ, dễ gần, anh được nhiều người quý mến, chính vì vậy nên nhiều khi vô tình “vớ” được những món hàng cổ, độc và hiếm ít ai có được.

Anh Tường vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng ba Kỷ lục Việt Nam:

- Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5.000 chiếc (năm 2014).

- Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2015).

- Người sở hữu bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2016).

Ngoài ra, tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam còn trao tặng anh bằng kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập “Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương”.

Ngoài việc sưu tầm đồ cổ, anh Tường còn nổi tiếng với các công tác thiện nguyện.

Anh là một gương mặt quen thuộc trong những chuyến đi làm từ thiện không chỉ ở Việt Nam mà còn sang Lào và Campuchia. Vì xuất thân nghèo khó nên anh muốn chia sẻ một phần nào với những người kém may mắn hơn mình.

Dự định trong tương lai anh Tường sẽ mở một quán cà phê tại gia để cho những ai yêu thích đồ gốm có thể tận mắt chiêm ngưỡng chúng.

 

 Việc bảo quản những món đồ này mất khá nhiều thời gian và công sức - Ảnh: DUYÊN PHAN
Việc bảo quản những món đồ này mất khá nhiều thời gian và công sức. Ảnh: DUYÊN PHAN
Kho cổ vật với hàng trăm ngàn hiện vật quý hiếm - Ảnh: DUYÊN PHAN
Kho cổ vật với hàng trăm ngàn hiện vật quý hiếm. Ảnh: DUYÊN PHAN
Những món đồ gốm sứ được anh Tường để mọi ngóc ngách trong nhà - Ảnh: DUYÊN PHAN
Những món đồ gốm sứ được anh Tường để mọi ngóc ngách trong nhà. Ảnh: DUYÊN PHAN
Gốm thời nhà Đường và thời nhà Minh được anh lưu giữ cẩn thận - Ảnh: DUYÊN PHAN
Gốm thời nhà Đường và thời nhà Minh được anh lưu giữ cẩn thận. Ảnh: DUYÊN PHAN
Căn nhà mang đậm kiến trúc Huế, nơi trưng bày đa dạng các sản phẩm gốm sứ, hình ảnh, bằng khen của anh Tường - Ảnh: DUYÊN PHAN
Căn nhà mang đậm kiến trúc Huế, nơi trưng bày đa dạng các sản phẩm gốm sứ, hình ảnh, bằng khen của anh Tường. Ảnh: DUYÊN PHAN
Ngoài các cổ vật gốm sứ, anh còn sưu tập nhiều cổ vật bằng đồng, bạc, đá quý, gỗ hiếm... - Ảnh: DUYÊN PHAN
Ngoài các cổ vật gốm sứ, anh còn sưu tập nhiều cổ vật bằng đồng, bạc, đá quý, gỗ hiếm... Ảnh: DUYÊN PHAN
Trong các thú vui của con người thì có thể nói rằng thú sưu tầm đồ cổ là một trong những thú tiêu khiển tao nhã nhưng cũng không kém phần đắt đỏ - Ảnh: DUYÊN PHAN
Trong các thú vui của con người thì có thể nói rằng thú sưu tầm đồ cổ là một trong những thú tiêu khiển tao nhã nhưng cũng không kém phần đắt đỏ. Ảnh: DUYÊN PHAN
Trong nhà anh Tường, mọi ngóc ngách đều để dành cho những món đồ anh sưu tầm được - Ảnh: DUYÊN PHAN
Trong nhà anh Tường, mọi ngóc ngách đều để dành cho những món đồ anh sưu tầm được. Ảnh: DUYÊN PHAN
 Những món đồ độc đáo được anh trưng bày tại gia - Ảnh: DUYÊN PHAN
Những món đồ độc đáo được anh trưng bày tại gia. Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Duyên Phan (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.