Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bổ sung Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp, kiểm định chất lượng đầu vào công chức hai lần mỗi năm là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.

Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Thông tư số 02/2023 của Bộ Y tế bổ sung Covid-19 vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 1/4. Theo đó, bệnh Covid-19 nghề nghiệp phát sinh do người lao động tiếp xúc với nCoV trong môi trường lao động.

Nhóm được hưởng bảo hiểm xã hội gồm: Người làm việc tại cơ sở y tế; phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa nCoV; người phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm.

Nhân viên hải quan, ngoại giao, xuất nhập cảnh; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; chiến sĩ, sĩ quan công an và lực lượng khác được cử tham gia phòng chống Covid-19 cũng nằm trong nhóm được hưởng chế độ này.

Thông tư cũng nêu yếu tố gây bệnh phải được ghi nhận trong biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với nCoV; văn bản cử tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm và văn bản đánh giá yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4 ảnh 1

Nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 đưa bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện, tháng 12/2021. Ảnh: Giang Huy

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức 2 lần mỗi năm

Nghị định 06/2023 quy định việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức được tổ chức định kỳ hai lần vào tháng 7 và 11 hàng năm, có hiệu lực từ 10/4.

Bộ Nội vụ sẽ tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Trước ngày 31/1 hàng năm, Bộ sẽ công bố kế hoạch tổ chức kiểm định trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và trang thông tin về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trên máy vi tính với nội dung đánh giá năng lực tư duy, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn; hiểu biết chung, cơ bản về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan nhà nước; quản lý hành chính nhà nước; quyền, nghĩa vụ của công chức, đạo đức công vụ; kiến thức về xã hội, văn hóa, lịch sử.

Người thi tuyển vào vị trí việc làm có yêu cầu trình độ đại học trở lên sẽ thi trong 120 phút, 100 câu hỏi; trình độ trung cấp, cao đẳng thi 100 phút, 80 câu.

Bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên

Thông tư 05/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 15/4 quy định quy chế tổ chức hoạt động của trường THPT chuyên. Bộ yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên từ năm học 2024-2025. Những lớp không chuyên đã tuyển sinh vẫn được duy trì đến khi học sinh tốt nghiệp để không gây xáo trộn trong hoạt động dạy học và tuyển sinh năm tới.

Ngoài bỏ lớp không chuyên, Thông tư cũng điều chỉnh việc tuyển bổ sung vào trường chuyên. Các trường có thể tuyển học sinh cho cả ba khối thay vì chỉ lớp 10 và 11 như quy định cũ. Học sinh có thể đăng ký thi tuyển bổ sung vào trường chuyên nếu có kết quả học tập, rèn luyện tốt trong năm học liền trước.

Các lớp chuyên vẫn được tổ chức theo môn học, gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ 1, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số học sinh chuyên năm 2020 khoảng 73.000, chiếm 2,1% tổng số học sinh THPT toàn quốc.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4 ảnh 2

Một khu nhà ở tại TP Tân Uyên, Bình Dương, tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị xã Tân Uyên (Bình Dương) lên thành phố

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ 10/4, TP Tân Uyên được thành lập trên cơ sở hơn 191 km2 của thị xã Tân Uyên, quy mô dân số 466.000. Tân Uyên có 10 phường và hai xã.

Sau khi thành lập TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có 4 thành phố gồm Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên; một thị xã là Bến Cát và 4 huyện. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 84,32%, dân số 2,7 triệu.

Bình Dương và Quảng Ninh hiện là hai tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất. Các thành phố của tỉnh Quảng Ninh gồm Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí.

Link bài gốc: https://vnexpress.net/chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-4-4587665.html

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

(GLO)- Nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1290/KH-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 1602/KH-UBND ngày 21-7-2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.