Chiêm ngưỡng Cầu Cổng Vàng - một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ là biểu tượng kiến trúc, Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) còn là một trong những biểu tượng văn hoá của thành phố San Francisco nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Nếu là một người đam mê điện ảnh Hollywood, chắc bạn đã từng 1-2 lần thấy cảnh cầu Cổng Vàng bị phá huỷ trong nhiều bộ phim. Theo ước tính, cầu Cổng Vàng đã hơn 12 lần bị phá huỷ trong các bộ phim Hollywood, trở thành một trong các công trình biểu tượng trong nền điện ảnh Mỹ. Chính vì vậy, với nhiều người dân San Francisco nói riêng và người dân Mỹ nói chung, cầu Cổng Vàng không chỉ là một biểu tượng kiến trúc mà còn là một biểu tượng văn hoá.

Cây cầu nổi tiếng vì những đường cong dây văng mềm mại và màu pha lẫn cam đỏ, được gọi bằng cái tên “Màu cam quốc tế” (International Orange). Cây cầu Abril của Bồ Đào Nha là một trong những cây cầu duy nhất trên thế giới sử dụng gần như chính xác mã màu cam quốc tế đặc trưng này.

Trong quá trình xây dựng cây cầu khổng lồ này, người ta đã lắp những tấm lưới lớn dưới cầu để bảo đảm an toàn cho công nhân. Những tấm lưới này đã ít nhất cứu mạng 20 công nhân rơi từ trên cầu xuống. Tuy nhiên, vẫn có 11 công nhân thiệt mạng trong quá trình xây dựng.

Được khởi công vào năm 1933, cầu Cổng Vàng chỉ mất 4 năm để hoàn thiện. Độ dài cây cầu hơn 2,7km, chiều cao 227m. Dù được xây dựng trong thời kỳ Đại Suy Thoái của Mỹ, cầu Cổng Vàng vẫn được hoàn thiện trước thời hạn và trong ngân sách dự kiến.

Nếu như Time Square là địa điểm “phải ghé thăm” với nhiều du khách khi tới thành phố New York, cầu Cổng Vàng là địa điểm du khách không nên bỏ qua khi tới San Francisco. Mỗi năm, ước tính khoảng 10 triệu khách du lịch ghé thăm cầu Cổng Vàng, đóng góp đến 9 tỉ USD doanh thu cho ngân sách.

Cầu Cổng Vàng có khả năng chống chọi bão gió và động đất mạnh tới 8 độ Richter. Được khởi công vào năm 1933, cầu Cổng Vàng chỉ mất 4 năm để hoàn thiện. Độ dài cây cầu vào khoảng 2.7km. Dù được xây dựng trong thời kỳ Đại Suy Thoái của Mỹ, cầu Cổng Vàng vẫn được hoàn thiện trước thời hạn và trong ngân sách dự kiến.

Năm 1994, Hiệp Hội kỹ sư dân dụng Mỹ đã trao tặng danh hiệu “Kỳ quan xây dựng dân dụng“. Có 7 công trình xây dựng được trao tặng danh hiệu trên, bao gồm toà nhà chọc trời Burj Khalifa, Vạn Lý Trường Thành, đường hầm xuyên biển nối liền Anh - Pháp….

Ngoài trung tâm thông tin du lịch nằm sát bên cầu Cổng Vàng, có khoảng 14 điểm ngắm cầu Cổng Vàng nằm rải rác tại San Francisco và địa phận hạt Marin. Du khách có thể chọn những ngọn đồi cao để ngắm toàn cảnh cầu Cổng Vàng hoặc đi dọc các bãi biển để chiêm ngưỡng nó ở những góc độ khác. Vì độ nổi tiếng toàn thế giới, đây là cây cầu được chụp ảnh nhiều nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

null