Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 57 suất học bổng do Quỹ Thiện tâm-Tập đoàn Vingroup tài trợ đã được trao cho 57 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh. Đây là món quà ý nghĩa nhằm giúp các em có thêm điều kiện đến trường.

Mỗi em được nhận học bổng lần này (từ 4,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/9 tháng học, với tổng số tiền 257 triệu đồng) đều có chung hoàn cảnh là rất khó khăn về kinh tế nhưng bằng ý chí và nghị lực, các em đã vươn lên, học giỏi.

 

Các em học sinh nhận học bổng Vingroup. Ảnh: Đ.Y
Các em học sinh nhận học bổng Vingroup. Ảnh: Đ.Y

Em Triệu Thị Lan (học sinh lớp 8, Trường THCS Lê Đình Chinh, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Bố mắc bệnh hiểm nghèo qua đời khi em học lớp 3; mẹ em thì ốm đau suốt. Hàng ngày, em dậy từ 5 giờ sáng đi hái đậu thuê để phụ giúp mẹ. Mẹ bảo dù hoàn cảnh khó khăn thế nào, mẹ cũng sẽ cố gắng cho em đi học. Em rất thương mẹ, ai thuê gì em cũng làm, cố gắng cũng chỉ được 30.000-40.000 đồng/ngày thôi ạ”. Cùng chung hoàn cảnh, em Rơ Lan Lý (học sinh lớp 9, Trường THCS Phù Đổng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) tâm sự: “Nhà em có 3 chị em. Bố mất, mẹ đi bước nữa. Hàng ngày, em cùng với em gái học lớp 6 đi làm cỏ mì, cà phê cho bà con trong vùng để phụ giúp gia đình. Nhiều lần bố dượng nói, em học hết cấp II là nghỉ học để đi làm, em buồn lắm”.

Cầm trên tay học bổng Vingroup của 2 cô con gái sinh đôi Bàn Thị Linh và Bàn Thị Trang (học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Đình Chinh), bà Triệu Thị Sếnh (thôn Đồng Tâm, xã Ia Ga, huyện Chư Prông) cho hay, quê bà ở Bắc Kạn. Chồng mắc bệnh hiểm nghèo qua đời cách đây tròn 10 năm, mình bà tảo tần nuôi 3 con khôn lớn. Năm 2008, cuộc sống ở quê quá khó khăn, 3 mẹ con dắt díu nhau vào Chư Prông lập nghiệp. “Cuộc sống của mẹ con tôi khó khăn lắm. Vì hoàn cảnh, cháu đầu phải nghỉ học để phụ giúp mẹ, còn 2 cháu sinh đôi rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập nên năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tôi từng có ý nghĩ là cho cháu học hết cấp II rồi nghỉ học ở nhà đi làm thuê, nhưng giờ được nhận học bổng Vingroup rồi, đây là điều kiện để các cháu được học tập tới nơi tới chốn”-bà Sếnh nói.

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Trong nhiều năm qua, Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup là đối tác thân thiết gắn kết với Gia Lai. Nhờ được sự ủy quyền của Quỹ, Hội đã lựa chọn danh sách và khảo sát hoàn cảnh của từng em rồi mới trao tặng. Học bổng Vingroup sẽ hỗ trợ một phần sinh hoạt và học phí dài hạn cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện tiếp tục đến trường, động viên các em học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, xa hơn nữa là thành người có ích cho xã hội. Điều kiện để được nhận học bổng Vingroup là con hộ nghèo đạt học sinh giỏi.

Đặc biệt, Quỹ cấp học bổng dài hạn cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 nếu các em liên tục giữ được danh hiệu học sinh giỏi; đối với sinh viên đại học nếu đạt danh hiệu khá (điểm trung bình từ 6,5 trở lên) cũng được Quỹ này cấp học bổng. Nếu không giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi và sinh viên khá, các em sẽ bị cắt học bổng. Đây là điều kiện và cũng là động lực  để các em cố gắng vươn lên.

Là trường có nhiều học sinh nghèo hiếu học được nhận học bổng Vingroup lần này, thầy Nguyễn Văn Quang-Hiệu trưởng Trường THCS Lê Đình Chinh cho biết: “Chư Prông có 16 em được nhận học bổng thì trong đó có đến 10 học sinh của trường. Đây là niềm vui, là nguồn động viên học trò nghèo của trường phấn đấu hơn nữa để liên tục đạt thành tích tốt trong học tập”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

Xót thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

(GLO)- Bố qua đời, mẹ bị bệnh tâm thần nhẹ, em Ên (làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) lớn lên trong sự bao bọc của bà ngoại. Hoàn cảnh gia đình của Ên hiện rất khó khăn cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng để em có thể viết tiếp giấc mơ con chữ.

Chư Prông tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

Chư Prông tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ngày 22-3, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Prông và Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức phát động hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2025.

Khánh thành hệ thống lọc nước và tặng quà cho học sinh huyện Phú Thiện

Khánh thành hệ thống lọc nước và tặng quà cho học sinh huyện Phú Thiện

(GLO)- Ngày 21-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Kết nối-Chia sẻ-Yêu thương”, khánh thành và bàn giao công trình Hệ thống lọc nước tinh khiết và tặng quà cho học sinh khó khăn trên địa bàn thị trấn Phú Thiện.

Gia cảnh éo le của em Rah Lan Thư

Gia cảnh éo le của em Rah Lan Thư

(GLO)- Bố bị hoại tử xương đùi nhưng phải dừng việc điều trị để dành tiền cho con gái Rah Lan Thư chữa căn bệnh hiểm nghèo Lupus ban đỏ. Tình cảnh éo le của gia đình em đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Tặng 250 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Trang

Tặng 250 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Trang

(GLO)- Ngày 9-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Đoa phối hợp với Đoàn từ thiện Chùa Vạn Thông (TP.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và UBND xã Trang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Tặng 800 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật các huyện Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh

Tặng 800 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật các huyện Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh

(GLO)- Trong 2 ngày (ngày 6 và 7-3), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ các huyện: Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh phối hợp với Đoàn từ thiện Phước Huệ (TP. Hồ Chí Minh) cùng chính quyền địa phương tổ chức tặng quà cho hộ nghèo, bệnh nhân phong, người khuyết tật.

Xót thương hoàn cảnh mồ côi của em Rah Lan Nhan

Xót thương hoàn cảnh mồ côi của em Rah Lan Nhan

(GLO)- Mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng, cha mất sau đó không lâu, em Rah Lan Nhan (SN 2015, làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại và người dì tần tảo. Hoàn cảnh gia đình của Nhan hiện rất khó khăn cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng.

Anh Lê Văn Bài được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.Y

Lê Văn Bài, gương sáng hiến máu cứu người

(GLO)- Từ năm 2008 đến nay, anh Lê Văn Bài-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã 25 lần hiến máu tình nguyện (HMTN). Năm 2024, anh được tôn vinh là 1 trong 17 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.