Chanh dây lên giá sau thời gian dài rớt thảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Rớt giá, nhiều người trồng chanh dây đã phá bỏ vườn cây để chuyển sang trồng các loại cây khác.

Tuy nhiên, đến nay, giá chanh dây trong nước đã tăng trở lại với mức 12-13 ngàn đồng/kg chanh xô, 20-30 ngàn đồng/kg chanh xuất khẩu đi châu Âu. Nhiều hộ trồng bám trụ với chanh dây rất phấn khởi vì có thu nhập cao ngay trước Tết Nguyên đán.

Ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) chăm sóc vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: T.D

Ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) chăm sóc vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: T.D

Dẫn chúng tôi đi thăm 5 sào chanh dây trồng giống RP8 của Công ty cổ phần Quốc tế Thông Đỏ, ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) hồ hởi cho biết: “Gia đình tôi trồng chanh dây được 3 năm. Năm đầu tiên, lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng. Nhưng đến năm thứ 2 thì mất mùa, mất giá nên thu nhập chẳng đáng là bao.

Hiện nay, giá chanh dây đã tăng trở lại, mới đầu vụ mà giá chanh xuất khẩu đi châu Âu đạt 20-26 ngàn đồng/kg. Tôi mới bán được khoảng 10 tấn với giá 26 ngàn đồng/kg. Dự kiến với 5 sào chanh dây, gia đình tôi sẽ thu được khoảng 30-35 tấn. Nếu giá chanh dây tiếp tục giữ mức này sẽ cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với những năm trước”.

Tại thôn Hà Lòng 2 (xã Kdang, huyện Đak Đoa), gia đình bà Phạm Thị Quyên trồng hơn 1 ha cây chanh dây. Khệ nệ bê mấy thùng quả vừa hái để ở góc nhà, bà Quyên chia sẻ: “Khi chanh dây rớt giá, nhiều hộ trong thôn đua nhau chặt bỏ để chuyển sang các loại cây trồng khác nhưng gia đình tôi vẫn quyết bám trụ.

Tháng 7-2023, gia đình tôi đầu tư khoảng 100 triệu đồng mua giống, phân bón, vật tư trồng 1 ha chanh dây. Mới đây, gia đình tôi thu được 6-7 tấn quả bán với giá chanh xô từ 10 ngàn đồng đến 12 ngàn đồng/kg. Với mức giá như hiện nay, tôi tin tưởng sẽ có thu nhập cao”.

Bà Phạm Thị Quyên bên những thùng chanh dây mới thu hoạch. Ảnh: Thiên Di

Bà Phạm Thị Quyên bên những thùng chanh dây mới thu hoạch. Ảnh: Thiên Di

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 90 ha chanh dây, trong đó có 10 ha của 6 hộ dân liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai trồng chanh sạch để xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu. Loại này có giá 30-40 ngàn đồng/kg nếu đạt tiêu chuẩn đề ra. Với năng suất bình quân đạt 50-60 tấn/ha như hiện nay, người dân sẽ có thu nhập cao hơn so với trồng mì, lúa, rau màu.

Khi giá chanh dây tăng lên, nhiều hộ dân quay lại trồng loại cây này. Ông Lê Trọng Thường (thôn 2, xã Kdang) cho biết: “Năm ngoái, chanh dây xuống giá, bị nhiều loại bệnh nên người dân trong thôn đã phá bỏ rất nhiều. Tuy nhiên, năm nay, khi chanh dây lên giá, một số hộ đã quay lại trồng. Chỉ cần chanh xô đạt mức giá 8 ngàn đồng/kg là nông dân đã có thu nhập khá”.

Ông Trịnh Lập Phương-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai-thông tin: “Chúng tôi đang thu mua chanh múc với giá 10,5 ngàn đồng/kg. Mỗi ngày, Công ty thu mua gần 100 tấn chanh dây nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất là 300 tấn/ngày. Chúng tôi đang lo lắng sản lượng chanh dây năm nay sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.

Hiện Công ty đang đẩy mạnh liên kết với nông dân để mở rộng diện tích trồng chanh dây nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, 2 tháng nay, diện tích trồng chanh dây ở tỉnh Gia Lai và Đak Lak đang được người dân mở rộng”.

Còn ông Lê Văn Tuyến-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Thông Đỏ thì cho biết: Năm 2023, chúng tôi xuất cho thị trường Gia Lai 4 triệu cây giống. Thế nhưng, do năm ngoái chanh dây xuống giá nên diện tích trồng giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi giá chanh dây tăng, số người dân quay lại trồng bắt đầu tăng. Hiện chúng tôi đang tập trung sản xuất giống chanh dây đáp ứng tiêu chuẩn để cung cấp cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

null